Travel Update :

'ส่องกระจูดผ่านเลนส์ แลเห็นพรุควนเคร็ง'


'ส่องกระจูดผ่านเลนส์ แลเห็นพรุควนเคร็ง'


ป่าพรุควนเคร็ง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช เป็นพื้นที่ป่าพรุที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ รองจากป่าพรุโต๊ะแดง จังหวัดนราธิวาส พื้นที่ป่าพรุเป็นแนวกันชนลดผลกระทบจากพายุฝนและอุทกภัย เป็นแหล่งที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ อีกทั้งยังกักเก็บคาร์บอนที่มีประสิทธิภาพสูง นอกจากนี้ป่าพรุควนเคร็ง ยังมีคุณค่าทางเศรษฐกิจ และเชิงพาณิชย์โดยเฉพาะ "กระจูด" ที่ชาวบ้านโดยรอบพื้นที่ป่าพรุ จะนำไปใช้ในการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์จักสาน ทั้งเสื่อ และกระเป๋ารูปแบบต่างๆ


     ใครจะรู้ว่า กว่าจะได้มาซึ่งผลิตภัณฑ์จากกระจูดที่สวยงามเหล่านี้ ขั้นตอนกรรมวิธีต่างๆ ไม่ใช่เรื่องง่าย แม้กระจูดจะขึ้นเองตามธรรมชาติในพื้นที่ป่าพรุ และทุกคนสามารถเข้าไปตัดกระจูดออกมาขายได้ แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะทำได้ นั่นเพราะต้องอาศัยความขยัน และความชำนาญเฉพาะตัว


     นางยุพา คงเทพ ชาวบ้านในพื้นที่ ต.เคร็ง ยึดอาชีพตัดกระจูดขาย โดยเริ่มตั้งแต่เป็นลูกจ้าง กระทั่งผันตัวมาเป็นทั้งคนตัดเองและขายส่งเอง เธอมีรายได้จากพื้นที่ป่าพรุ ด้วยการมาตัดกระจูดในทุกๆวัน สนนราคามัดละ 20-30 บาท แล้วแต่ขนาดความยาวที่ลูกค้าต้องการ โดยในแต่ละวันจะตัดได้ ประมาณ 50 มัด ก่อนที่จะนำไปขายที่แหล่งรับซื้อแถวตลาดทะเลน้อย

     การเก็บรักษาให้กระจูดมีความทนทานและอยู่ได้นาน ชาวบ้านจะนำมาชุบกับโคลนสีขาว แล้วตากแดดให้แห้ง สามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน 3-4 ปี นับเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่บอกต่อๆ กันมาจากรุ่นสู่รุ่น


     ก่อนการขึ้นรูปจักสานเป็นเสื่อ หรือกระเป๋า ต้นกระจูดเหล่านี้ จะถูกนำไปทำการบดรีดให้เส้นกระจูดมีความแบน และง่ายต่อการจักสาน ขั้นตอนสุดท้ายหลังจากขึ้นเป็นรูปร่างของผลิตภัณฑ์แล้ว  ชาวบ้านจะนำตระกร้า กระเป๋า หรือเสื่อ จากกระจูดเหล่านี้ มาเคลือบด้วยกาวลาเท็กซ์ที่ผสมน้ำ และน้ำยาล้างจาน เพื่อความคงทน ก่อนนำไปตากแห้ง แล้วนำไปจำหน่ายตามแหล่งต่างๆ หรือตามออเดอร์   ปัจจุบันผลิตภัณฑ์กระจูดจากพื้นที่ควนเคร็งได้รับความสนใจจากชาวต่างชาติ ที่มีออเดอร์ สั่งไปขาย ทางโซนเอเชียและโซนยุโรป อย่างต่อเนื่อง


     นายสุทัศน์ แสงขาว รองนายก อบต.เคร็ง ระบุว่ากระจูดกลายเป็นอาชีพหลักของคนในชุมชนเกือบทุกครัวเรือน เพราะสร้างรายได้ สร้างอนาคตให้แก่ชาวบ้านในพื้นที่เคร็งมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งชาวบ้านเองก็ร่วมมือร่วมใจกันดูแลผืนป่าพรุควนเคร็งให้อยู่คู่กับชุมชนอย่างยั่งยืนตลอดไป


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: