Travel Update :

นมัสการหลวงพ่อพระขาว ชมทัศนียภาพแสนงามบนเชิงเขา วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม นครราชสีมา


นมัสการหลวงพ่อพระขาว ชมทัศนียภาพแสนงามบนเชิงเขา วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม นครราชสีมา


หากใครได้มาจังหวัดนครราชสีมา อำเภอปากช่อง มีวัดที่มีชื่อเสียงอยู่วัดหนึ่ง ท่ามกลางเทือกเขาสีเขียวทอดยาวจะมองเห็นองค์พระใหญ่สีขาวตั้งตระหง่านบนยอดเขาเป็นที่สะดุดตา ชาวบ้านเรียกว่าหลวงพ่อขาวหรือหลวงพ่อใหญ่ หรือมีพระนามเต็มว่า พระพุทธสกลสีมามงคล ณ วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม หรือ วัดพระขาว ที่หลายคนไม่ควรพลาดแวะสักการะเป็นอย่างยิ่ง


     เมื่อเข้ามาภายในวัดจะมีลานบูชาสักการะหลวงพ่อพระขาวที่ด้านล่างหากไม่ขึ้นไปด้านบน และไหว้ขอพรพระอินทร์ ชมฆ้องยักษ์ ขึ้นบันไดช่วงหนึ่งบริเวณเชิงเขาประดิษฐานพระญาณสิทธาจารย์ (สิงห์ สุนทโร) อดีตเจ้าอาวาส หลวงพ่อพระสีวลี พระตำหนักสมเด็จพระพุทธรูปปางป่าเลไลย์ สวนป่าเจ้าแม่กวนอิม และถ้ำต่างๆ ทางเดินที่จะขึ้นไปยังองค์พระมีสองข้าง จะเป็นรูปดอกบัวไปบรรจบที่ลานกว้างหน้าองค์พระด้านบน มีบันไดรวมทั้งสิ้น 1,250 ขั้น เท่าจำนวนของพระอรหันตสาวกที่มาชุมนุมกันโดยมิได้นัดหมายเพื่อเฝ้าพระพุทธองค์ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 หรือวันมาฆบูชา ระหว่างทางเดินขึ้นมีชั้นพักสูดโอโซนชมความสวยงามของทิวไม้และเมืองด้านล่าง
     วัดเทพพิทักษ์ปุณณารามเกิดจากดำริของท่านอดีตเจ้าอาวาสพระสุทธิธรรมรังสีคัมภีรเมธาจารย์หรือท่านพ่อลี ที่จะสร้างวัดที่เชิงเขาสีเสียดอ้าพร้อมกับสร้างพระพุทธรูปบนเนินเขาแต่หลวงพ่อมรณภาพเสียก่อน ต่อมาผู้นำสานุศิษย์พลเอกพงษ์ ปุณณกันต์ได้ร่วมกันสร้างพระพุทธรูปกับพุทธศาสนิกชนต่อโดยขยายมาจากพระพุทธรูปภปร.หล่อด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก หนัก 3,000 ตัน หน้าตักกว้าง 27 เมตร เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 และได้ขอพระราชทานนามพระพุทธรูปว่า พระพุทธสกลสีมามงคล นับเป็นพระพุทธรูปปางประทานพรที่ใหญ่ที่สุดในโลก


     ก่อนกลับบริเวณลานจอดรถท่านสามารถซื้อผักผลไม้สด ผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชนของชาวบ้านใกล้เคียงที่มาออกร้านค้า เป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้านได้อีกด้วย


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: