Travel Update :

เที่ยววัดถ้ำแก้วสารพัดนึก ดินแดนมหัศจจรย์อายุ 4000 ปี นครราชสีมา


เที่ยววัดถ้ำแก้วสารพัดนึก ดินแดนมหัศจจรย์อายุ 4000 ปี นครราชสีมา


นครราชสีมาเป็นจังหวัดที่โอบล้อมด้วยเนินเขาและทิวเขา ทำให้อากาศดีเป็นธรรมชาติ มีที่พักและรีสอร์ตหลายแห่งพร้อมต้อนรับผู้มาเยี่ยมเยือน และนครราชสีมายังมีถ้ำที่สวยงามน่าท่องเที่ยวด้วย เช่น วัดถ้ำไตรรัตน์ หรือถ้ำพุทธรังษี หรือถ้ำแก้วสารพัดนึก ซึ่งถูกค้นพบโดยพระมงคลวัฒนคุณ (เพิ่มบารมี) เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2519 วัดตั้งอยู่เลขที่ 1 ซอยบ้านทรายทองหมู่ 24 ซอย 2 ตำบล หนองน้ำแดง อำเภอปากช่อง นครราชสีมา


     หลังจากไหว้พระขอพรด้านนอกแล้วก่อนจะลงถ้ำต้องติดต่อขออนุญาตทางวัดก่อนและจะมีมัคคุเทศน์น้อยนำชมความสวยงามและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในถ้ำ


     ภายในถ้ำประดิษฐานพระเจดีย์ทองคำมีอยู่ 3 เจดีย์ ได้แก่ เจดีย์ที่ 1 เป็นเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่หลวงพ่อเพิ่มบารมีได้อัญเชิญมาจากอินเดีย เนปาล และศรีลังกา เจดีย์ที่ 2 บรรจุอัฐิของหลวงปู่โชติ เจ้าอาวาสองค์แรกเมื่อปี พ.ศ. 2511 ท่านเป็นพระสงฆ์องค์แรกผู้คนพบถ้ำแห่งนี้ พบว่าภายในถ้ำมีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อยู่หลายจุด เจดีย์ที่ 3 คือเจดีย์หลวงพ่อแก้วสารพัดนึก เป็นพระพุทธรูปที่ค้นพบภายในถ้ำแห่งนี้ แล้วได้อัญเชิญมาประดิษฐานด้านหน้าเพื่อให้ประชาชนได้สักการบูชา


     ภายในจะพบหินงอกหินย้อยที่มีความสวยงามด้วยรูปร่างที่แปลกตา เช่น หินรูปปลา รูปมือที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ จิตรกรได้รังสรรค์ความสวยงามโดยการลงสีไว้เพื่อให้จินตนาการได้ชัดเจนขึ้น ภายในจะมีลูกศรชี้ไปยังถ้ำต่างๆ เช่น ถ้ำเพชร ที่มีความแวววาวของหินงอกหินย้อยระยิบระยับเหมือนเพชรอย่างน่าอัศจรรย์เมื่อต้องแสงไฟ ในแต่ละถ้ำจะมีหินรูปร่างแปลกตา ผู้มาเยี่ยมชมสามารถวางเงินทำบุญอธิษฐานขอพรโดยการตั้งธนบัตรหรือเหรียญให้ตรงในจุดนั้นๆ     มัคคุเทศน์น้อยแนะนำจุดหินงอกหินย้อยที่มีรูปทรงแปลกตา บอกเล่าความเชื่อต่างๆ เช่นว่าหากได้ลอดจะทำให้สติปัญญาความจำดี ระหว่างทางจะเห็นเส้นทางเดินน้ำที่แห้งไปแล้วภายในถ้ำ     ผ่านเข้าสู่ถ้ำค้างคาว ถ้ำพระพุทธที่ประดิษฐานพระพุทธรูปมากมายให้ผู้มีบุญวาสนาได้มากราบไหว้ มีการใส่บาตรพระประจำวันเกิด แล้วจึงลอดซุ้มเห็ดหินล้านปีนำโชค ท่านสามารถตั้งจิตอธิษฐานแล้วหันหลังโยนเหรียญขึ้นไปบนฐานองค์พระด้านบน ความปรารถนาจะเป็นจริง ขึ้นบันไดต่อไปสู่ถ้ำจิตรกรที่ประดิษฐานพระพุทธรูปมากมายและประติมากรรมหินงอกหินย้อยที่สวยงามแปลกตา     บริเวณถ้ำฤาษี จะมีลักษณะคล้ายภูเขาน้ำแข็ง มีอากาศเย็นสบาย มีโครงกระดูกฤาษีที่มีอายุประมาณ 4,000 ปี ที่มีความเชื่อว่าหากได้สัมผัสที่โครงกระดูกจะมีความเจริญด้านการงาน และปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ ใกล้กันเป็นที่นอนฤาษีที่เชื่อกันว่าเมื่อได้นอนจะแคล้วคลาดภยันตรายและคุณไสยต่างๆ


     นอกจากนี้ยังมีประตูมังกร ถ้ำพญานาค เชื่อว่าเป็นที่อยู่พญานาค ถ้ำพญาจงอาง และในสุดคือองค์พระพุทธรูปที่ประดิษฐานอยู่เบื้องหน้าหินรูปดอกบัวที่มีความสวยงามน่าเลื่อมใสยิ่งนัก ด้านข้างเป็นรากไม้ที่ใหญ่มาก มีอายุมายาวนานเท่ากับอายุถ้ำ สามารถลอดได้เพื่อความเป็นสิริมงคลให้มีอายุยืนยาว


     เนื่องจากวัดถ้ำแห่งนี้มีหินงอกหินย้อยที่มีความสวยงามและรูปร่างแปลกตาน่าตื่นตาตื่นใจเหมือนป่าหินและมีความสลับซับซ้อนมาก จึงมีผู้มาขอใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำละครและภาพยนตร์มากกว่า 54 เรื่อง ได้แก่ ทอง 1-5 อังกอร์ The Beach พิภพมัจจุราช มณีแดง สิงหไกรภพ เหล็กไหล นางมาร ฯลฯ


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: