Travel Update :

'วังนกน้ำ' ปอดแห่งใหม่ของคนเมืองตรัง


'วังนกน้ำ' ปอดแห่งใหม่ของคนเมืองตรัง


สวนสาธารณะวังนกน้ำ ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ที่ 7 ตำบลเขาวิเศษ อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านในพื้นที่วังวิเศษ เพราะผู้ที่มาเที่ยวพักผ่อนที่นี่ นิยมขึ้นไปนมัสการกราบไหว้พระวิเศษเพื่อขอพร และที่นี่ยังมีจุดชมวิวอยู่ด้านบนสุด

     สวนสาธารณะวังนกน้ำ แห่งนี้ที่มีเนื้อที่มากถึง 347 ไร่ อากาศสดใสสดชื่น โดยรอบพื้นที่ทั้งหมดจะมีสระน้ำขนาดใหญ่ มีการจัดสวนและประติมากรรมปูนปั้นด้วย ในช่วงเดือนธันวาคม - พฤษภาคม ของทุกปี จะมีเหล่าฝูงนกเป็ดน้ำ อพยพหนี ฤดูหนาวจากไซบีเรีย บินมาอาศัยทำรังและออกลูกหลานในพรุน้ำแห่งนี้ และทางตำบลเขาวิเศษเริ่มเห็นความสำคัญในการพัฒนา ยกระดับพรุน้ำให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวประจำตำบล จึงได้มีการปรับปรุงพรุใหญ่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว โดยใช้ชื่อว่า "วังนกน้ำ"


     ในพื้นที่โดยรอบพรุน้ำจะเป็นถนน ใช้สำหรับการเดินวิ่งออกกำลังกาย และใช้เป็นสนามแข่งรถ ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบ การแข่งขัง ประกวดรถโบราณ ฯลฯ นอกจากนี้ที่ บริเวณสวนสาธารณะ ก็จะมีสถานปฏิบัติธรรมมีพระพุทธรูป พระวิเศษ อยู่บนยอดเขา และสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์วังนกนกน้ำได้อีกด้วย

     ทั้งนี้ชาวบ้านในพื้นที่ได้มีงานสมโภชพระวิเศษ องค์นี้เป็นองค์จำลอง และมีองค์จริงเคยอยู่ในถ้ำเขาพระวิเศษ และมีประชาชนมาพบและเก็บไปไว้ ตอนนี้ยังมีองค์จริงอยู่ และได้ขออนุญาตมาจำลองเป็นพระวิเศษองค์ใหญ่ เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่ได้เข้ามาท่องเที่ยววังนกน้ำ จะได้สักการบูชา ขอพรจากพระวิเศษ เพื่อความเป็นสิริมงคล


     สำหรับวังนกน้ำนอกจากจะไหว้พระขอพรพระวิเศษแล้วยังมีจุดพักผ่อนที่อีก 2 จุด ฝั่งทิศตะวันออก เป็นประติมากรรมประวัติของวังนกน้ำ ซึ่งเดิมเคยมีนกมากมาย แต่วันนี้เหลือน้อยแล้ว จึงได้มีรูปปั้นของนกน้ำ ป้ายวังนกน้ำ และย้อนในอดีตของวังนกน้ำ และอีกจุดที่เกาะกลางน้ำ มีศูนย์เรียนรู้ทางวัฒนธรรม จะมีวัฒนธรรมต่างๆของอันดามัน สามารถไปเรียนรู้ได้ มีประวัติความเป็นมาหลายอย่าง อาทิ มโนราห์ของเราเกิดขึ้นได้อย่างไร หากนักท่องเที่ยวสนใจจะเดินทางมาท่องเที่ยวที่วังนกน้ำ จะมาจากส่วนกลาง หรือต่างจังหวัด มาลงในตัวเมืองตรัง ก็จะมีรถตู้ รถแท็กซี่ สามารถวิ่งผ่านเข้ามาวังนกน้ำได้ นอกจากนี้ในวันเสาร์-อาทิตย์ ยังมีตลาดนัดชุมชนให้ได้ซื้อชมช้อปชิมกันอีกด้วยบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: