Travel Update :

เที่ยวตลาดอมยิ้ม เรียนรู้ชุมชนชาติพันธุ์ ชมบึงบัว วัดวาปีสุทธาวาส ราชบุรี


เที่ยวตลาดอมยิ้ม เรียนรู้ชุมชนชาติพันธุ์ ชมบึงบัว วัดวาปีสุทธาวาส ราชบุรี


หากใครมาเที่ยวจังหวัดราชบุรี นอกจากการไหว้พระทำบุญแล้ว แลนด์มาร์คแห่งหนึ่งสำหรับผู้ชอบการเที่ยวตลาดชุมชน ชมวิถีชีวิตและชิมอาหารของกลุ่มชาติพันธุ์ที่มีความหลากหลายมาอยู่ร่วมกันอย่างน่าสนใจ อย่างเช่นวัดวาปีสุทธาวาส ซึ่งได้แบ่งส่วนหนึ่งของวัดเป็นตลาดย้อนยุควิถีไทย เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับฃุมชนและเผยแพร่วัฒนธรรม เกิดเป็นตลาดอมยิ้ม ตั้งอยู่ที่หมู่ 5 บ้านตลาดควาย ตำบลจอมบึง อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี

     ด้านหน้าทางเข้าวัดจะมีแผนที่ตั้งจุดต่างๆ ภายในตลาด ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวและเบอร์ติดต่อ วัดนี้มีความน่าสนใจหลายอย่างนอกจากตัววัดวาปีสุทธาวาส ตลาดอมยิ้ม ยังสามารถนมัสการพระสีวลี รูปปั้นหลวงพ่อนิตย์ สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี ศูนย์วัฒนธรรม 8 ชาติพันธุ์ ศาลเจ้าบ้านตลาดควาย เจ้าแม่ตะเคียน และโรงงานผลิตเทียนหอม บึงบัว ถ้าหากได้มาช่วงที่ดอกบัวบานเต็มบึงจะสวยมาก

     วัดวาปีสุทธาวาสเดิมชื่อว่าวัดตลาดควายตามชื่อตำบล ที่ตำบลนี้มีความโดดเด่นคือมีการรวมตัวกันหลากหลายของกลุ่มชาติพันธุ์ถึง 8 กลุ่ม ได้แก่ ไทยทรงดำ ไทยมอญ ไทยยวน ไทยจีน ไทยเขมร ไทยกะเหรี่ยง ไทยลาว และไทยพื้นถิ่น อยู่ด้วยกันมานานกว่า 100 ปี และวัดนี้มีความโด่งดังเรื่องการแพทย์แผนไทยคือน้ำมันเลียงผารักษาโรคกระดูก สูตรของท่านอดีตเจ้าอาวาส พระครูวาปีวรคุณ (นิตย์ ปุณณภาโร) พระเกจิทางด้านแพทย์แผนไทย ต่อมาพระครูวิบูลกิจสุนทรเจ้าอาวาสได้ร่วมกันกับพระปลัดณรงศักดิ์ ปภากโร รองเจ้าอาวาสพร้อมทั้งประชาชนที่มีความตั้งใจที่จะอนุรักษ์ความเป็นเอกลักษณ์และชาติพันธุ์ตนไว้ จึงมีการแสดงของกลุ่มชน พูดภาษาถิ่น รับประทานอาหารถิ่น สืบทอดอาชีพเกษตรกรรม เกิดเป็นตลาดย้อนยุควิถีไทย ตลาดอมยิ้ม และยังเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับผู้คนในชุมชนให้พออยู่พอกินอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีห้องสมุดเคลื่อนที่ในชุมชน ร้านให้บริการเช่าชุดถ่ายรูปเป็นที่ระลึก มีหุ่นแสดงการแต่งกายของชนเผ่าต่างๆ ให้อาหารปลาแมว

     ตลาดมีขนาดใหญ่หากมาวันหยุดเสาร์อาทิตย์จะคึกคักมาก ร้านค้าออกร้านมากมาย แต่หากมาวันหยุดนักขัตฤกษ์อาจมีร้านค้าไม่มากนักแต่สามารถเดินชมได้

     ตลาดอมยิ้มเปิดให้บริการวันเสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 9.00 - 19.00 น. หรือหากมาเป็นหมู่คณะโปรดแจ้งล่วงหน้าที่เบอร์ 096-5478382 หรือทาง Facebook: อมยิ้มกาดวิถีไทยย้อนยุค ศูนย์วัฒนธรรมแปดชาติพันธุ์ วัดวาปี
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: