Travel Update :

เที่ยว 'ตลาดบ้านใหม่' แปดริ้ว ส่องวิถีชีวิตชุมชนริมน้ำ


เที่ยว 'ตลาดบ้านใหม่' แปดริ้ว ส่องวิถีชีวิตชุมชนริมน้ำ


ตลาดบ้านใหม่ หรือ ตลาดร้อยปีบ้านใหม่ ตั้งอยู่ในตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมือง ฉะเชิงเทรา เป็นแหล่งท่องเที่ยวเก่าแก่ที่มีอายุนานกว่า 100 ปี และยังเป้นสถานที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยว ที่มีทั้งความวินเทจของสถานที่ และอาหารอร่อยขึ้นชื่อของเมืองแปดริ้ว

     ในอดีตตลาดบ้านใหม่นั้น เป็นชุมชนชาวไทยเชื้อสายจีน เมื่ออดีตสถานที่แห่งนี้มีความคับคั่ง ด้วยผู้คนที่มาประกอบอาชีพค้าขาย รวมทั้งเป็นจุดแลกเปลี่ยนสินค้าสำคัญของจังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งจะดูได้จากอาคารบ้านเรือนที่ปลูกสร้างติดๆ กัน และอยู่ชิดริมน้ำ วันเวลาผ่านพ้นไปนานแต่ความสำคัญของตลาดริมน้ำแห่งนี้ก็ยังคงดำรงอยู่จนถึงปัจจุบัน ด้วยความมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นั่นคืออายุสถานที่ที่ยาวนานตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 และยังคงสถาพเหมือนครั้งสมัยเก่าก่อน


     ชาวบ้านชุมชนตลาดบ้านใหม่ส่วนหนึ่ง มีความคิดที่จะพัฒนาตลาดบ้านใหม่ให้กลับคึกคักดังเดิม จึงได้รวมตัวกันจัดตลาดในรูปแบบของการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ในเริ่มแรกยังไม่มีคนเข้าร่วมมากนัก เพราะยังไม่เห็นถึงความสำคัญของการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

     แต่เมื่อการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมกลับมาเป็นที่นิยมของคนเมือง ที่ชื่นชอบการมาดูสภาพบ้านเรือน ความเป็นอยู่ หรือร่องรอยประวัติศาสตร์ในอดีต จึงทำให้ตลาดบ้านใหม่เป็นที่รู้จัก ประกอบกับการประชาสัมพันธ์ ของคณะกรรมการตลาด ที่มุ่งหวังจะให้แหล่งท่องเที่ยวแหล่งนี้เป็นที่รู้จักของบุคคลทั่วไป ตลาดบ้านใหม่ ประกอบด้วย 2 ชุมชนคือ ชุมชนตลาดบ้านใหม่ และชุมชนตลาดบน เพียงแค่ข้ามสะพานเท่านั้น แต่คนโดยส่วนมากจะเข้าใจว่า ที่นี่คือตลาดบ้านใหม่แห่งเดียว


     สิ่งที่น่าสนใจสำหรับตลาดบ้านใหม่คือ การดำเนินชีวิตในรูปแบบเดิมๆ บ้านเรือนเป็นห้องแถวไม้แบบเก่า แม้บางบ้านจะปรับเปลี่ยนรูปแบบไปบ้าง เพราะบางครั้งการดูแลรักษาลำบาก แต่อย่างไรในภาพรวมของที่นี่ก็ยังคงดูคลาสสิค และเหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายแบบแนววิถีชีวิตของชุมชนริมน้ำเป็นอย่างมาก

     ตลาดบ้านใหม่แห่งนี้ ยังเป็นแหล่งอาหารอร่อยขนมและของขบเคี้ยวนานาชนิด เป็นที่รวบรวมอาหารรสเด็ดของแปดริ้ว ทั้งอาหารจีน อาหารไทย ที่มีรสชาติตาม มาตรฐานอาหารของแต่ละชาติ มีร้านกาแฟโบราณรสชาติเข้มข้นหอมหวาน เป็นที่รวบรวมของฝากที่ต้องแวะซื้อเป็นของฝากก่อนกลับบ้านทุกครั้ง

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: