Travel Update :

ไหว้พระ วัดปากน้ำแขมหนู จันทบุรี ชมโบสถ์สีน้ำเงินสวยสะดุดตา

ไหว้พระ วัดปากน้ำแขมหนู จันทบุรี ชมโบสถ์สีน้ำเงินสวยสะดุดตา

มาถึงจังหวัดจันทบุรี เชื่อว่าหลายคนคงจะนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย มีทั้ง ทะเล น้ำตก ป่าเขา และสวนผลไม้อันขึ้นชื่อ นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวในมิติของพระพุทธศาสนา อย่าง วัดปากน้ำแขมหนู ที่มีความโดดเด่นของตัวพระอุโบสถส์ เป็นเซรามิกสีน้ำเงิน สีสันสวยงาม

     วัดปากน้ำแขมหนู ตั้งอยู่บริเวณสะพานปากน้ำแขมหนู ริมชายฝั่งปากอ่าว อำเภอท่าใหม่ ที่วัดแห่งนี้ มีความสวยงามโดดเด่นที่ตัวพระอุโบสถส์ งดงามวิจิตรตระการตาด้วยลวดลายพื้นโบสถ์ สีน้ำเงินตัดกับพื้นสีขาว คล้ายกับภาชนะลายครามที่ทำจากเซรามิกในสมัยโบราณ


     สำหรับความเป็นมาของพระอุโบสถส์หลังนี้ ถูกสร้างขึ้นมาเนื่องจาก พระอุโบสถส์หลังเก่าเริ่มชำรุดทรุดโทรมมากขึ้น เพราะวัดอยู่ติดกับทะเลทำให้โครงสร้างผุกร่อน ลุกลามไปจนถึงหลังคา จึงได้รื้อโบสถ์หลังเก่า และก่อสร้างโบสถ์หลังใหม่ขึ้น พร้อมหาวิธีที่จะป้องกันไม่ให้โบสถ์หลังใหม่เกิดความชำรุดเสื่อมโทรมเร็ว จึงมีแนวความคิดที่จะใช้เซรามิกมาเคลือบชั้นปูน พระอุโบสถส์เพื่อป้องกันน้ำเค็ม และใช้ลวดลายสีน้ำเงินตัดกับสีขาว ตามแบบสีของเครื่องลายครามในสมัยโบราณ ที่นิยมใช้เพียง 2 สีนี้เท่านั้น


     การประดับตกแต่งโบสถ์หลังนี้ เมื่อมาถึงด้านหน้าโบสถ์จะพบกับบรรไดพญานาค 5 เศียร ที่มีลำตัวทอดยาวไปจนสุดทางบันได ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถถ่ายภาพสวยๆกัน ตั้งแต่บันไดทางขึ้นตลอดไปจนถึงมุมต่างๆ ของโบสถ์ ที่มีความสวยงามในทุกมุม และภายในโบสถ์โดดเด่นด้วยประตูโบสถ์ไม้ทั้ง 4 บาน และหน้าต่างลงลายมุข ภาพเทพทวารบาล ผนังโบสถ์มีภาพวาดเกี่ยวกับเกี่ยวกับพุทธประวัติ และมีการประดับภาพลงสีในพื้นเซรามิกเป็นภาพเกี่ยวกับวรรณคดีชาดก และพระมหาชนก มีพระประธานที่จำลองแบบจากพระพุทธชินราช สามารถไปกราบสักการะ เพื่อความเป็นสิริมงคล

     นอกจากนี้บริเวณด้านหน้าของวัด ยังมีจุดที่ให้เราทำบุญ กระเบื้องประดับพระอุโบสถส์ รวมถึงผ้าป่าลอยฟ้า และการทำบุญในรูปแบบต่างๆ เพื่อนำรายได้ไปใช้ในการบูรณะวัดปากน้ำแขมหนูด้วยบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: