Travel Update :

นครวัด-นครธม ต้องมาเยือนสักครั้งก่อนตาย

นครวัด-นครธม ต้องมาเยือนสักครั้งก่อนตาย

หากจะพูดถึง 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ที่ใครหลายคนมีเป้าหมายว่า จะต้องไปเยือนให้ได้ก่อนจะลาจากโลกนี้ไป และสิ่งที่พอจะเอื้อมถึงของเราชาวไทยหลายคน นั่นคือ นครวัด - นครธม ที่อยู่ในประเทศกัมพูชา เพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงกับ ประเทศไทยนี่เอง

     เราออกเดินทางอีกครั้งตามรีวิวในพันทิพย์ และปรับให้เหมาะกับ ความต้องการและความสามารถในการเอาตัวรอดของเราเอง เริ่มจากการจองที่พักใน booking.com 2 คืน ราคาไม่แพงจนเกินกำลัง และหาในจุดที่อยู่ใกลั้บตลาดกลางคืน และ pub street เพราะจะได้เดินเที่ยวกลางคืนได้


     จากนั้น ก็วางแผนการเดินทาง ขับรถไปจอดที่ตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ก่อนทำเรื่องผ่านแดน แต่ต้องขอเตือนไว้ก่อน สำหรับด่านตรวจคนเข้าเมืองปอยเปต ก่อนจะผ่านเข้าเมืองของเขา หลังจากเจ้าหน้าที่ ตม.แสต๊มป์บัตรเข้าเมืองในหนังสือเดินทางให้เราแล้ว เขาจะขอเงิน 100 บาท ไม่ต้องจ่ายนะคะ เพราะการเข้าเมืองกัมพูชา สำหรับคนไทยไม่เสียค่าวีซ่า เป็นข้อตกลงระหว่างประเทศ ดังนั้นถ้าเจ้าหน้าที่ ตม. เรียกร้องมา ก็ไม่ต้องให้เขา

     หลังจากผ่านเข้าเมืองเข้ามาได้แล้ว ให้เดินไปขึ้นรถบัสที่บริการฟรี ไปส่งยังจุดจอดรถบัส และรถแท็กซี่ของทางรัฐบาล เป็นรถที่ถูกกฎหมาย ตรวจสอบได้ จุดที่ขึ้นรถห่างจากด่านชายแดนปอยเปต ประมาณ 10 นาที เมื่อมาถึงอาคารผู้โดยสารแล้ว เจ้าหน้าที่จะเข้ามาสอบถามว่า หากจะเข้าไปเสียมราฐ มีให้เลือกแท็กซี่เหมา 36 เหรียญ เพราะไปกัน 3 คน เฉลี่ย คนละ 12 เหรียญ มีตั๋วชัดเจน ใช้เวลาเดินทาง 2.5 ชม. แต่ถ้าใครจะรอรถทัวร์ ก็คนละ 9 เหรียญ แต่ใช้เวลานานหน่อย เกือบ 4 ชม. เราจึงเลือกใช้บริการแท็กซี่ดีกว่า


     รถแท็กซี่มาส่งเราที่บริเวณท่ารถสักแห่งในเมืองเสียมราฐ จากนั้นจะมีรถตุ๊กตุ๊ก ที่เขาดิวกันไว้แล้ว จะมารอรับ แล้วไปส่งเราที่โรงแรมที่เราจองไว้ แต่ก่อนเดินทางคนขับตุ๊กๆ ก็สอบถามเรื่องการเช่ารถตุ๊กๆ เพื่อไปซื้อบัตรเข้าชม นครวัด-นครธม ในวันถัดไป เพราะหากจองล่วงหน้าจะสะดวก สบายกว่า เราจึงตกลงใช้บริการรถตุ๊กๆ ให้เขามารับในช่วงบ่าย และไปดูจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกในเย็นวันนั้น Phnom Bakheng อยู่ในอาณาบริเวณใกล้กับนครวัด ค่าบริการรถตุ๊กๆ คนละ 3.5 ดอลล่าร์ (อ่อลืมบอกไปว่า ที่นครวัด เขาจะใช้เงิน ดอลลาร์สหรัฐ ให้แลกเป็นแบงค์ย่อย แบบ 1 หรือ 5 ดอลล่าร์ เข้าไว้เยอะๆ เป็นดีที่สุด เพราะร้านค้าเข้าจะทอนเป็นเงินเรียล เราจะได้ไม่ต้องเก็บเงินกัมพูชาไว้มาก เพราะแลกคืนจะขาดทุน

     ในการซื้อตั๋วเข้าชมนครวัด อย่างที่บอกว่า เราต้องไปซื้อตั๋วด้วยตัวเองที่จุดจำหน่ายตั๋ว ที่จะเปิดขายในเวลา 16.45 น. เพราะทางเจ้าหน้าที่จะถ่ายภาพของเราติดไว้ในตั๋ว เป็นการแสดงถึงเอกลักษณ์ส่วนบุคคล ค่าเช้าชมนครวัด เราเลือกแบบ 1 วัน ราคา 37 ดอลล่าร์ ใช้เวลารอไม่นานก็ได้ตั๋วสมใจ ก่อนจะเดินทางไปชมพระอาทิตย์ตกดิน และเดินทางกลับที่พัก เพื่อพักผ่อนตามอัธยาศัย


     วันรุ่งขึ้นเรานัดรถตุ๊กๆ มารอรับ ตั้งแต่ตี 5 เพื่อไปรอชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าที่นครวัด ป็นมุมมหาชน ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก คือบริเวณสระน้ำ ที่เงาของตัวปราสาท และต้นไม้ จะสะท้อนน้ำอย่างสวยงาม นักท่องเที่ยวจากหลากหลายสัญชาติ ต่างมาเฝ้ารอชมและถ่ายภาพตรงจุดนี้กันแบบหนาแน่นมาก ที่จุดนี้ให้ระมัดระวังเจ้าลิงจ๋อให้ดี ถ้าใครถือถุงข้าว หรือ ถุงขนม ผลไม้ อะไรก็ตาม เจ้าลิงจะมาแย่งของไปจากมือ และมันจะไม่กลัวคนด้วย หากจะให้ดีอย่าหยิบของอะไรไป จะได้ไม่ถูกลิงบุกเข้าโจมตี

     จบจากนครวัด ก็ขึ้นรถตุ๊กๆ ต่อไปยังนครธม ที่บริเวณนี้ ถือว่ามีความสวยงามมาก มีปราสาทบายนที่ส่วนขึ้นชื่อ มีจุดถ่ายภาพที่สวยงามหลกหลาย นครธม เป็นเมืองพระนครที่มีปราสาทและพระราชวังต่างๆ มากมาย อีกทั้งยังมีประติมากรรมงดงามแปลกตานับไม่ถ้วน มีปราสาทบายน ที่ถูกสร้างด้วยการนำหินมาวางซ้อนเป็นรูปร่างเป็นปราสาท โดยมีแต่ใบหน้าคนอยู่ทั่วไปหมด จนเกิดความน่าเกรงขามปนลี้ลับอย่างน่าสนใจ และจุดสุดท้ายที่เราไปเที่ยวชม คือ ปราสาทตาพรหม ปราสาทที่พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ทรงสร้างเพื่ออุทิศพระราชกุศล ถวายพระราชมารดา มีจุดสนใจคือมีต้นไม้และรากไม้ปกคลุมจะเกิดภาพที่สวยงาม

     หลังจากได้เดินชมอารยธรรมของชาวกัมพูชาได้พอประมาณแล้ว ก็ได้เห็นถึงความสวยงามอลังการ และอาณาจักร ซึ่งเคยยิ่งใหญ่ในอดีตของชาวเขมร และทึ่งในคการก่อสร้างประติมากรรม ว่าคิดและทำได้อย่างไร สมแล้วกับที่ได้รับยกย่องว่าเป็นหนึ่งใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: