Travel Update :

ได้บุญ แถมได้เที่ยว..!! 10 สถานที่ขอพร เสริมดวงปีใหม่ ให้ปีหน้าปังกว่าเดิม

ได้บุญ แถมได้เที่ยว..!! 10 สถานที่ขอพร เสริมดวงปีใหม่ ให้ปีหน้าปังกว่าเดิม

ปีใหม่ทั้งที จะให้นอนเหงาอยู่บ้านก็คงไม่ใช่เรื่อง ลองมาดู 10 สถานขอพร ไหว้พระดีๆ ที่นอกจากจะได้เที่ยวแล้วยังได้บุญ แถมยังไม่ต้องห่วง เพราะไม่ว่าคุณจะมีลูกเล็ก พ่อแม่ สามี พี่น้อง เพื่อน ก็สามารถพาไปได้หมด ที่สำคัญยังเสริมดวงปีใหม่ให้ปังๆๆ อีกด้วย


1. วัดไตรมิตร กรุงเทพฯ
     วัดไตรมิตรวิทยาราม เดิมชื่อว่า วัดสามจีน ตั้งอยู่ในถนนเจริญกรุง เขตสัมพันธวงศ์ มีพระพุทธรูปทองคำ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย สร้างจากเนื้อทองคำบริสุทธิ์ ได้รับการบันทึกจากกินเนสบุ๊ค ว่าเป็นพระพุทธรูปทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก นอกจากนี้ ยังมีพระมหามณฑปที่สวยงาม ถือเป็นจุดเด่นที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเยือน วัดไตรมิตร อย่างไม่ขาดสาย


2. ศาลหลักเมือง กรุงเทพฯ
     อย่างที่รู้กันว่า ศาลหลักเมือง คือสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่งในกรุงเทพ ที่ต้องหาโอกาสไปสักการะกราบไหว้สักครั้ง คนไทยนิยมเดินทางไปกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยเชื่อว่าการมาไหว้ศาลหลักเมืองจะช่วยตัดเคราะห์ต่อชะตา แคล้วคลาดจากภัยอันตรายทั้งปวง ซึ่งนอกจากศาลหลักเมืองจะเป็นชัยภูมิสำคัญของประเทศแล้ว ยังเป็นที่ประดิษฐานเทพารักษ์ ผู้ดูแลรักษาพระนคร 5 องค์ คือ พระเสื้อเมือง พระทรงเมือง เจ้าพ่อหอกลอง เจ้าพ่อเจตคุปต์ และพระกาฬไชยศรี อีกด้วย


3. วัดเล่งเน่ยยี่ กรุงเทพฯ
     วัดเล่งเน่ยยี่ หรือวัดมังกรกมลาวาส เป็นวัดที่คนไทย และคนไทยเชื้อสายจีน นิยมไปไหว้เสริมดวงชะตา โดยเฉพาะการไหว้เพื่อแก้ปีชง โดยเชื่อว่าการได้ไหว้ขอพร ฝากดวงกับองค์ไท้ส่วยเอี๊ย จะสามารถช่วยสะเดาะเคราะห์ได้ โดยวัดแห่งนี้นอกจากขึ้นชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์แล้ว ยังมีสถาปัตยกรรมแบบจีนที่สวยงาม น่าไปเที่ยวสุดๆ


4. วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรวิหาร จ.นครปฐม
     เขยิบออกมานอกกรุงเทพสักหน่อย กับ วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรวิหาร จ.นครปฐม เป็นพระสถูปเจดีย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย พระปฐมเจดีย์ที่เห็นอยู่ในปัจจุบันเป็นองค์ที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 เมื่อ พ.ศ. 2396 โดยโปรดเกล้าฯ ให้สร้างครอบพระเจดีย์องค์เดิม ซึ่งเป็นเจดีย์เก่าแก่มีฐานแบบโอคว่ำและมียอดปรางค์อยู่ข้างบน สันนิษฐานว่ามีอายุอยู่ในตอนต้นพุทธศตวรรษที่ 4 พระเจดีย์องค์ใหม่มีลักษณะเป็นเจดีย์ทรงกลม รูประฆังคว่ำแบบลังกา มีความสูงจากพื้นดินถึงยอดมงกุฎ ประมาณ 120.5 เมตร ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 6 ได้ทรงบูรณะวัดพระปฐมเจดีย์ให้สง่างามมากขึ้น และถือว่าวัดพระปฐมเจดีย์เป็นวัดประจำรัชกาลที่ 6 อีกทั้งในช่วงเย็นทางด้านหน้าวัดจะมีตลาดโต้รุ่ง ซึ่งมีของกินมากมาย ให้เลือกช็อป ได้ทั้งบุญ ได้ทั้งของอร่อยแบบนี้ ไม่ควรพลาด


5. วัดพนัญเชิง จ.พระนครศรีอยุธยา
     วัดพนัญเชิงวรวิหาร เป็นวัดที่มีมาก่อนการสร้างกรุงศรีอยุธยา ภายในพระวิหารเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไตรรัตนนายก หรือหลวงพ่อโต พระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัยที่เก่าแก่ที่สุดและใหญ่ที่สุดในประเทศไทย คนส่วนใหญ่ชอบไปไหว้ขอพรเรื่องหน้าที่การงาน และให้การค้าขายมีความมั่งคั่งสมบูรณ์


6. วัดถ้ำเสือ จ.กาญจนบุรี
     วัดถ้ำเสือ ตั้งอยู่ที่ อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี เป็นวัดที่มีชื่อเสียงเรื่องความสวยงามของ หลวงพ่อชินน์ประทานพร พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในกาญจนบุรี สามารถมองเห็นได้แต่ไกล เพราะอยู่บนเนินเขา รวมถึงพระอุโบสถอัฏฐมุขทรงไทยประดับลวดลายสุดวิจิตร และเจดีย์เกษแก้วมหาปราสาท การขึ้นไปกราบไหว้หลวงพ่อ ต้องเดินขึ้นบันไดนาคไป 158 ขั้น แต่ถ้าใครเดินไม่ไหว ทางวัดก็มีบริการรถรางไฟฟ้าขึ้น-ลงเขา ในราคาคนละ 10 บาท เมื่อมองลงมาจากด้านบนจะเห็นวิวภูเขา นาข้าว เขื่อนวชิราลงกรณ์ เป็นมุมกว้างไกลยาวสุดลูกตา


7. วัดโสธรวรารามวรวิหาร จ.ฉะเชิงเทรา
     วัดโสธรวรารามวรวิหาร หรือ วัดหลวงพ่อโสธร เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวแปดริ้ว มีผู้คนจากทั่วสารทิศเดินทางมากราบสักการะหลวงพ่อโสธรอย่างเนืองแน่น โดยเฉพาะช่วงเทศกาลปีใหม่ เพื่อขอบารมีจากหลวงพ่อคุ้มครองในเรื่องต่างๆ และเสริมสิริมงคลแก่ชีวิต ปัจจุบันหลวงพ่อโสธรประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถหลังใหม่ ที่มีความสวยงามตระการตา สร้างขึ้นจากพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วยฝีมือการออกแบบของศิลปินแห่งชาติ ดร.ประเวศ ลิมปรังษี


8. วัดห้วยมงคล จ.ประจวบคีรีขันธ์
     วัดห้วยมงคล เป็นที่ประดิษฐานรูปเหมือนหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก แต่เดิมใช้ชื่อว่า “วัดห้วยคต” ตั้งอยู่ในชุมชนบ้านห้วยคต ตำบลทับใต้ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ต่อมาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงพระราชทานนามใหม่จากห้วยคต เป็นห้วยมงคล ซึ่งปัจจุบันใช้เป็นทั้งชื่อหมู่บ้าน วัด โรงเรียน และโครงการต่างๆ อีกมากมาย


9. ศาลเจ้าพ่อเสือ กรุงเทพฯ
     ไปสักการะ เจ้าพ่อเสือ เจ้าพ่อกวนอู เจ้าแม่ทับทิม ฯลฯ เพื่อเสริม "อำนาจบารมี" ด้วยธูป 18 ดอก ปัก 6 กระถาง เทียนแดง 1 คู่ พวงมาลัย 1 พวง "ศาลเจ้าเก่าแก่ของลัทธิเต๋า" หนึ่งในสามมหาสถานของพระนครที่ชาวจีนต้องสักการะบูชา เพื่อความเป็นสิริมงคล "เสริมอำนาจบารมี" สถานที่ตั้ง ถนนตะนาว แขวงเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร


10. วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือ วัดพระแก้ว
     ไหว้พระแก้วมรกต พระพุทธรูปสำคัญในภูมิภาคเอเชีย เป็นศูนย์กลางความศรัทธาไทย - ลาว เพื่อความเป็นสิริมงคล "ไหว้พระแก้วมรกต แก้วแหวน เงินทองไหลมาเทมาตลอดปี" ด้วยธูป เทียน ดอกบัวคู่

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: