Travel Update :

เที่ยวพุทธสถานสำคัญ 'วัดห้วยปลากั้ง' เชียงราย

เที่ยวพุทธสถานสำคัญ 'วัดห้วยปลากั้ง' เชียงราย

วัดห้วยปลากั้ง ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 3 ตำบลริมกก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย อยู่ในเนื้อที่ 15 ไร่ เพียงแค่เราขับรถเข้าไปบริเวณทางขึ้นไปยังวัดห้วยปลากั้ง เราจะเห็นถึงความสวยงาม อลังการ สวยสะดุดตา และวิจิตรตระการตา กับสถาปัตยกรรมของพุทธสถานของวัดแห่งนี้

     วัดห้วยปลากั้ง ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 2544 และได้รับแรงศรัทธาจากพุทธศาสนิกชนจากทั่วประเทศ รวมถึงชาวต่างชาติ ที่ได้เคยมาเที่ยวชมวัดแห่งนี้ ต่างประทับใจในความงดงามของสถาปัตยกรรม เพราะที่นี่ชาวพุทธสามารถมากราบไหว้ นมัสการ สักการบูชา และปฏิบัติธรรม ซึ่งเป็นกิจกรรมสำคัญที่ทำให้พุทธศาสนิกชน เจริญในธรรม และที่วัดห้วยปลากั้งแห่งนี้ ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางพุทธศาสนา ที่สำคัญของจังหวัดเชียงรายด้วย


     เจดีย์ 9 ชั้น ชื่อว่า พบโชคธรรมเจดีย์ มีความสวยงามแปลกตา เจดีย์มีหลังคาสีแดง มีตัวมังกรอยุ่บนหลังคา ตัวเจดีย์สวยงาม ฐานบันได้ทางขึ้นมีมังกรสวยสง่างามตั้งอยู่ ภายในมีเจ้าแม่กวนอิมจำลองแกะสลักด้วยไม้จันหอม ที่นำมาจากประเทศจีน อินเดียและพม่า ชั้น 2 เจ้าแม่กวนอิมปางประทับยืน ชั้น 3 เจ้าแม่กวนอิมปางประทับนั่ง ชั้น 4 หลวงพ่อพระพุทธโสธรจำลอง ชั้น 5 เจ้าแม่กวนอิมปางพันมือชั้น 6 หลวงปู่โต พรหมรังสี และหลวงปู่ทวด ชั้น 7 พระพุทธรูปปางนาคปรก ถือว่าเป็นชั้นสวรรค์ดาวดึงห์ ปกป้องคุ้มครองปฐพี ชั้น 8 พระสังกัจจายน์หรือพระศรีอริยเมตไตรย เทพเจ้าแห่งความสำเร็จ เทพเจ้าแห่งความร่ำรวย ประทานทรัพย์ ประทานพร ชั้น 9 พระอิศวร และโดยรอบเจดีย์ มีพระธาตุจำลองประจำปีนักษัติให้คนที่เกิดในปีนักษัตรต่างๆ ได้สักการะบูชาด้วย อ่านต่อ>>>"ถ้ำพระผางาม" เสน่ห์แห่งถ้ำสวยของจังหวัดเชียงรา


     ส่วนเจ้าแม่กวนอิม องค์เจ้าแม่กวนอิม มีขนาด ความสูง 79 เมตร จำนวน 26 ชั้น สามารถเข้าไปเยี่ยมชมภายในตัวองค์เจ้าแม่กวนอิมได้ โดยจะมีรถชัตเติลบัสรับส่ง บริเวณลานจอดรถ ขับมุ่งหน้าไปยังองค์เจ้าแม่กวนอิม หรือหากใครสตรองพอ ก็สามารถเดินขึ้นบันได เพื่อไปยังฐานเจ้าแม่กวนอิมได้ จากนั้นการจะขึ้นไปชมวิวในมุมสูง ก็จะต้องไปต่อคิวขึ้นลิฟท์ สามารถมองเห็นภูมิทัศน์ภาพมุมสูงเห็นทัศนียภาพที่สวยงามของจังหวัดเชียงราย โดยมองผ่านดวงตาที่สามของเจ้าแม่กวนอิม

     พระอุโบสถ พุทธศิลป์ที่สร้างได้สวยงาม วิจิตรตระการตา สีขาวสวยงาม ทั้งภายนอกและภายใน เมื่อเข้าไปด้านในพระอุโบสถ พบองค์พระประธานที่ได้เชื่อว่าเมื่อพุทธศาสนิกชนได้กราบไหว้สักการะแล้วจะทำให้เป็นศิริมงคลแก่ชีวิต พบโชค พบสุข พบลาภ
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: