Travel Update :

10 ที่เที่ยววันลอยกระทง 2561 คนมีคู่ก็ฟิน คนโสดก็เที่ยวได้

10 ที่เที่ยววันลอยกระทง 2561 คนมีคู่ก็ฟิน คนโสดก็เที่ยวได้

1. เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์
     ที่เที่ยวยอดฮิตย่านเจริญกรุง เพราะไม่ว่าจะวันสงกรานต์ ลอยกระทง หรือวันธรรมดา สถานที่เที่ยวแห่งนี้ก็มันจะครึกครื้นอยู่ ซึ่งในปีนี้เขาก็ไม่พลาดที่จะจัดงานลอยกระทงอีกเช่นเคย โดยภายในงานจะได้พบกับ การแสดง แสง สี เสียง ตระการตา และพลุประกอบกลางแม่น้ำ ตื่นตาไปกับเรือไฟฟ้าขนาดใหญ่ พร้อมพื้นที่สำหรับลอยกระทง ปลอดภัย สนุก ยิ่งใหญ่ บอกเลยว่าจะไปเป็นคู่หรือคนเดียวก็ไม่มีเหงาแน่นอน


2. ภูเขาทอง วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร
     พูดถึงวันลอยกระทง คงจะไม่พูดถึงที่นี่ไม่ได้ เพราะในช่วงวันลอยกระทงของทุกปี ที่นี่จะเปิดให้ประชาชนได้มีโอกาสขึ้นไปกราบนมัสการปิดทองพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งหนึ่งปีมีครั้งเดียวเท่านั้น จึงไม่แปลกที่คนจะแห่ไปกันอย่างล้นหลาม โดยงานจะจัดขึ้นทั้งหมด 7-10 วันเต็ม นอกจากนี้ด้านล่างยังมีจัดการแสดงดนตรีไทย บ้านผีสิง ปาโป่ง ชิงช้าสวรรค์ ตามสไตล์งานวัด รวมไปถึงร้านค้า ร้านอาหาร หรือขายกระทงอีกเพียบ


3. สวนลุมพินี
     สถานที่ลอยกระทงสุดโรแมนติก ใจกลางกรุงเทพ ที่นี่นอกจากจะเป็นสวนสาธารณะที่สวยงามแล้ว ยังมีบึงขนาดใหญ่ ที่เหมาะกับการลอยกระทงเป็นอย่างยิ่ง แถมยังได้นั่งชมบรรยากาศ มองภาพแสงเทียนของกระทง ตัดกับแสงไฟของตึกยามค่ำคืน โรแมนติกสุดๆ


4. วัดอรุณราชวราราม
     มาพูดถึงฝั่งธนกันบ้างดีกว่า กับวัดวัดอรุณราชวราราม วัดเก่าแก่สมัยอยุธยา ที่ตั้งโดดเด่นอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระ ให้ความรู้สึกเหมือนได้ย้อนยุคกลับไปในสมัยนั้น ซึ่งเสน่ห์สำคัญของที่นี่คือการชมความสวยงามของแม่น้ำเจ้าพระยายามค่ำคืน ดื่มด่ำกับภาพบรรยากาศแสงเทียนของกระทงที่ลอยอยู่เต็มแม่น้ำ นอกจากนี้ที่นี่เขายังรณรงค์จัดงานลอยกระทงแบบปลอดเหล้า ปลอดบุหรี่ เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงโรคร้ายและส่งเสริมสุขภาพที่ดีแก่ประชาชนอีกด้วย


5. เมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ
     แต่ถ้าใครอยากเขยิบออกมานอกกรุงเทพซะหน่อย ต้องที่นี่! เมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ สถานที่ท่องเที่ยวที่รวบรวมและจำลองโบราณสถาน ศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านต่าง ๆ ไว้มากมาย รวมไปถึงสิ่งก่อสร้างที่แสดงถึงวัฒนธรรมไทยทั้ง 4 ภาค ช่วงเทศกาลวันลอยกระทง ที่นี่จะเต็มไปด้วยแสง สี เสียง อันแสนสวยงาม และมีคอนเสิร์ตรื่นเริงต่าง ๆ สนุกและมีสีสันไม่แพ้ที่ไหนเลยทีเดียว


6. เมืองมัลลิกา ร.ศ. 124 จังหวัดกาญจนบุรี
     สถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดกาญจนบุรี เสน่ห์ของที่นี่ คือ เรื่องของความย้อนยุค เหมือนได้หลงเข้าไปในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ยังไงยังงั้น ซึ่งในปีนี้เขาก็ไม่พลาดที่จะร่วมสืบสานประเพณีไทย จัดงาน ประเพณีลอยกระทง "จองเปรียง ณ มหานทีสีทันดร" โดยจะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 22 พ.ย. - 25 พ.ย. 61 ที่สำคัญที่นี่เขามีชุดไทยให้เปลี่ยนอีกด้วย ห่มสไบลอยกระทง แล้วถ่ายรูปไปอวดเพื่อนก็เก๋ไม่เบานะ อ่านต่อ>>>เที่ยวย้อนยุคสมัยรัชกาลที่ 5 ที่เมืองมัลลิกา ร.ศ. 124 กาญจนบุรี


7. อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย
     ลอยกระทงทั้งที เมืองเก่าอย่างสุโขทัยจะพลาดได้ไง เพราะที่นี่ถือเป็นต้นตำรับของงานลอยกระทงเลยก็ว่าได้ กับงานประเพณี “เผาเทียนเล่นไฟลอยกระทงสุโขทัย” ซึ่งปีนี้ ททท. ได้จัดงานในบรรยากาศย้อนยุค ย้อนกลับไปในราว 800 ปีก่อน ผู้ที่ไปเยือนจะได้พบกับโชว์นาฏยะศิลปะสุโขทัย พร้อมจับจ่ายซื้อของในตลาดแลกเบี้ย และอื่นๆอีกมากมาย


8. ประเพณียี่เป็ง เชียงใหม่
     แม้จะไกลเกินไปสำหรับคนกรุง แต่งานนี้บอกเลยว่าคุ้มที่จะไป เพราะไฮไลท์สำคัญของงานยี่เป็ง ที่จัดขึ้น ณ ข่วงประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่นั้น ไม่ใช่การลอยกระทงหรือจุดพลุตระการตาเหมือนที่อื่นๆ แต่เป็น การลอยโคม ขึ้นสู่ท้องฟ้า ตามแบบฉบับความเชื่อของชาวล้านนานั่นเอง นักท่องเที่ยวที่ไปจะได้ชมภาพความงดงามของโคมไฟมากกว่าร้อยดวง ที่ลอยสว่างไสวทั่วท้องฟ้า อีกทั้งยังได้ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมล้านนา และขบวนแห่กระทงขบวนโคมยี่เป็ง สุดยิ่งใหญ่ ต้องไปสัมผัสสักครั้งแล้วคุณจะหลงรัก


9. สังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี
     อำเภอเล็ก ๆ กลางหุบเขาที่เต็มไปด้วยความงดงามของธรรมชาติ โอบล้อมไปด้วยภูเขาและสายน้ำ โดยเฉพาะ สะพานมอญ สถานที่ท่องเที่ยวอันโด่งดังของจังหวัด เป็นสะพานไม้ที่มีความยาวมากที่สุดอันดับต้นๆ ของโลก ตลอดจนการสัมผัสวัฒนธรรมของชาวมอญ สะท้อนถึงวิถีชีวิตที่เรียบง่ายน่าค้นหา นอกจากนี้สายน้ำแห่งอำเภอสังขละบุรี ยังเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีการจัดงานประเพณีลอยกระทงได้อย่างน่าสนใจ สนุกไปกับกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย ทั้งประเพณีแข่งเรือ, ประกวดหนูน้อยนพมาศ, ประกวดกระทงสวยงาม พร้อมจัดงานถนนคนเดิน ให้นักท่องเที่ยวได้เดินเลือกซื้อสินค้าพื้นเมืองกันตลอดงาน


10. วัดภุมรินทร์กุฎีทอง และ อุทยาน ร.2 อัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
     อีกหนึ่งสถานที่จัดงานลอยกระทงที่น่าสนใจ ที่ PaiNaiDii อยากแนะนำคืองาน “ประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง” ซึ่งเป็นประเพณีดั้งเดิมของชาวจังหวัดสมุทรสงคราม โดยในปีนี้ทางจังหวัดได้จัดงานขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ณ บริเวณวัดภุมรินทร์กุฎีทอง และบริเวณอุทยาน ร.2 อุทยาน อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม โดยภายในงานจะประกอบด้วย กิจกรรม ตีฆ้องร้องป่าว,การละเล่นพื้นบ้าน,ดนตรีในสวน,สาธิตการทำอาหาร,การสาธิตการทำกระทงกาบกล้วย,นิทรรศการ,ประกวดกระทงชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราช สุดาฯ สยามบรมราชกุมารี,การแสดงดนตรีสุนทราภรณ์วงใหญ่ , การแสดงดนตรีไทยของยุวศิลปิน,การรำวงย้อนยุค,ตลาดหิ่งห้อย,กิจกรรมในสวนสนุก

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: