Travel Update :

สูดโอโซนที่ทุ่งโปรงทองอร่ามและเที่ยวป่าชายเลน ระยอง

สูดโอโซนที่ทุ่งโปรงทองอร่ามและเที่ยวป่าชายเลน ระยอง

ที่เที่ยวที่เป็นแลนด์มาร์คแห่งหนึ่งของจังหวัดระยองคือ ทุ่งโปรงทอง เนื่องจากความเหลืองทองอร่ามของต้นโปรงทองสีเหลืองที่รวมกันอยู่ในลานโล่งสุดสายตา ให้ทัศนียภาพสวยงามชวนถ่ายภาพเป็นอย่างยิ่ง นอกจากความงามของต้นโปรงทองแล้ว มันยังช่วยในการรักษาพื้นดินร่วมกับป่าไม้โกงกางกลายเป็นทุ่งป่าชายเลนอันอุดม

     ทุ่งโปรงทอง อยู่ที่ตำบลปากน้ำกระแส อำเภอแกลง จังหวัดระยอง การเดินทางนั้นเมื่อถึงตัวจังหวัดระยองแล้วมาตามถนนสุขุมวิทมุ่งสู่อำเภอแกลง ประมาณ 60 กม. เมื่อถึงแยกไฟแดงปากน้ำประแสแล้วเลี้ยวขวา เดินทางต่อไปอีกประมาณ 15 กม. ก็จะถึงลานจอดรถทุ่งโปรงทองซึ่งจากจุดนี้จะมีรถเล็กพ่วงพาไปส่งยังทางเข้าซึ่งจะมีตลาดขายของชาวบ้านเรียกว่าศาลาท่าเทียบเรือบ้านแสมผู้


     เข้าสู่ป่าไม้โกงกางสลับธารน้ำร่มครึ้มไม่นานก็จะพบลานโล่งสีเขียวกว้างไกลสุดสายตาให้ได้ชมทัศนียภาพ เก็บภาพเป็นที่ระลึกท่ามกลางทุ่งโปรงทองไปตามสะพานไม้ทอดยาวประมาณ 1 กม. แหล่งธรรมชาติบริสุทธิ์ ต้นโปรงจะมีโปรงแดง โปรงขาว และโปรงหมู ที่นี่จะเป็นโปรงแดง (สมุทรสงคราม) หรือปรง (จันทบุรี) แสม (ภาคใต้) เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงขนาดกลาง รากหายใจรูปคล้ายเข่า เปลือกต้นมีสีชมพูเรื่อๆ ทรงพุ่มกลม ใบชี้ขึ้น กลีบรูปไข่ ออกดอกและติดผลตลอดปี เนื่องจากที่นี่มีสภาพเป็นดินเลนแข็ง น้ำทะเลท่วมไม่ถึง ทำให้ลำต้นแคระเกร็น     จากตรงนี้เดินต่อไปตามสะพานไม้เพื่อมุ่งสู่ทะเล รอบข้างเป็นรากอากาศสูงยาวของต้นโกงกาง ตัวต้นร่มครึ้มสูงใหญ่ที่แม้อากาศร้อนก็เดินสบาย สักพักจะพบศาลเจ้าพ่อแสมภู่ เป็นจุดให้บริการเรือชมเที่ยวชมธรรมชาติป่าโกงกางและวิถีชาวบ้านจนออกสู่ชายทะเลในราคา 50 บาท ซึ่งตรงนี้จะเป็นที่รวมของปูก้ามดาบหลากสีสันที่ไม่นิยมนำมารับประทานแต่เลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยง     หากเดินชมป่าชายเลนท่ามกลางทุ่งโกงกางต่อไปจะมีที่พักระหว่างทาง จนมาถึงแยกต้นโกงกางยักษ์กลางสะพานที่สามารถชมความงามของท้องทะเลน้ำกร่อยได้ หากเดินต่อไปจะนำไปสู่ปากทางสู่ทะเล หากใครอยากได้สูดโอโซนเต็มปอดในวันหยุดแบบไปเช้าเย็นกลับ ทุ่งโปรงทองจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับครอบครัวที่หนึ่งบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: