Travel Update :

เที่ยววัดโบสถ์ ไหว้หลวงพ่อโสธรและพุฒาจารย์โต พรหมรังสีองค์ใหญ่ สามโคก

เที่ยววัดโบสถ์ ไหว้หลวงพ่อโสธรและพุฒาจารย์โต พรหมรังสีองค์ใหญ่ สามโคก

วัดสำคัญวัดหนึ่งที่หลายคนเมื่อมาจังหวัดปทุมธานีแล้วไม่ควรพลาด คือ วัดโบสถ์ ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมายและมีขนาดใหญ่ประจำวัด วัดตั้งอยู่อำเภอสามโคก ปทุมธานี ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ท่านสามารถปิดทองพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คือหลวงพ่อเหลือ ที่มีความหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ เหลือกินเหลือใช้

     รูปหล่อหลวงปู่ทวด เหยียบน้ำทะเลจืด วัดช้างไห้ จังหวัดปัตตานี เป็นภิกษุในสมัยอยุธยา แผ่นดินพระมหาธรรมราชา พ.ศ. 2131 ทรงเป็นผู้มีความเฉลียวฉลาด เมื่อศึกษาพระธรรมที่เมืองนครฯ จนจบแล้วจึงตั้งใจมาศึกษาต่อที่กรุงศรีอยุธยา ขณะโดยสารเรือสำเภามาท่านถูกกล่าวโทษจนต้องถูกนำลงเรือเล็กไปปล่อยเกาะ ขณะที่ท่านแช่เท้าอยู่ก็ให้เกิดอัศจรรย์ที่น้ำทะเลกลายเป็นน้ำจืดสามารถมาดื่มกินได้ ท่านจึงได้เดินทางมาจนถึงกรุงศรีอยุธยา ผู้ใดบูชาก็จะคลาดแคล้วจากภัยทั้งปวง


     พระสีวลี มหาเถระ ผู้มีประวัติพิสดารคืออยู่ในครรภ์มารดาถึง 7 ปี 7 วัน พระองค์เป็นผู้เป็นเอตทัคคะ ผลบุญที่ท่านได้ทำมาแต่อดีตและปัจจุบันเป็นมหาทาน และมีความปรารถนาในพระพุทธศาสนาอย่างยิ่ง พระองค์ได้รับการยกย่องว่าเป็นภิกษุผู้เลิศด้วยลาภและยศทั้งหลายในพระศาสนา

     นมัสการสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี ปางเทศนาธรรม ขนาดใหญ่ สามารถมองเห็นได้จากที่ไกล มีความสูงถึง 28 เมตร

     ท่านสามารถนมัสการหลวงพ่อโสธรจำลองที่มีขนาดองค์ใหญ่มาก หรือจะทำบุญสะเดาะเคราะห์ขอพร โดยมีชุดถวายเช่นเดียวกันกับที่จังหวัดฉะเชิงเทรา


     ท่านสามารถชมทัศนียภาพริมแม่น้ำเจ้าพระยาและให้อาหารที่แพปลาได้ มีป้ายความรู้บอกถึงปลาพื้นถิ่น ได้แก่ ปลาสวาย ปลาเทโพ ปลาแขยงข้างลาย ปลากดเหลือง ปลาแขยงใบข้าว


     ในบริเวณวัดได้จัดเป็นพิพิธภัณฑ์วัดโบสถ์ จัดแสดงเครื่องปั้นดินเผาที่พบในพื้นที่อำเภอสามโคก เป็นถ้วยชามในสมัยทวาราวดี สุโขทัย อยุธยา ธนบุรี รัตนโกสินทร์ มีทั้งเครื่องถ้วยจีน ญี่ปุ่น ไทย ด้านหน้าเป็นแผนที่แสดงที่ตั้งเมืองสามโคกในสมัยอยุธยา แผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ในจดหมายเหตุลาลูแบร์


     ภายในวัดมีเต็นท์ตลาดสินค้าโอท็อปและสินค้าพื้นถิ่นของอำเภอสามโคกให้ได้อิ่มอร่อยและซื้อเป็นของฝากกลับบ้านด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: