Travel Update :

สักการะ 'พระพุทธสิหิงค์' วัดพระสิงห์ ศิลปะเชียงแสน

สักการะ 'พระพุทธสิหิงค์' วัดพระสิงห์ ศิลปะเชียงแสน

วัดพระสิงห์ หรือ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร เป็นวัดสำคัญวัดหนึ่งของเมืองเชียงใหม่ ที่ประดิษฐานพระสิงห์ (พระพุทธสิหิงค์) พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชียงใหม่ ซึ่งพระพุทธรูปนี้เป็นศิลปะสมัยเชียงแสน ที่รู้จักกันในชื่อ "เชียงแสนสิงห์หนึ่ง โดย “วัดพระสิงห์” มีสถาปัตยกรรมล้านนา เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเชียงใหม่ ที่มีความเคารพศรัทธา มากราบสักการะกันอย่างเนื่องแน่นเป็นประจำ


     สำหรับตัวพระอุโบสถส์ เป็นอาคารรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีมุขโถงทั้งด้านหน้าด้านหลัง ลักษณะอาคารและการตกแต่งเป็นแบบศิลปะล้านนาโดยแท้ ด้านข้างแลเห็นหน้าต่างขนาดใหญ่ตีเป็นช่องแบบไม้ระแนง แต่ภายในเป็นหน้าต่างจริง มีลายปูนปั้นบริเวณ ซุ้มประตูทางเข้า หน้าบันมีลักษณะวงโค้งสองอันเหนือทางเข้าประกบกัน เรียกว่า คิ้วโก่ง เหนือคิ้วโก่งเป็นวงกลมสองวงคล้ายดวงตา ที่เสาและส่วนอื่นๆ มีปูนปั้นนูน มีรักปั้นปิดทอง วิจิตรพิศดารมาก


     ส่วนหอไตร สร้างเป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ ผนังด้านนอกประดับด้วยทวยเทพปูนปั้น ทำเป็นรูปเทพพนมยืน บ้างก็เหาะประดับอยู่โดยรอบ เป็นฝีมือช่างสมัยพระเมืองแก้ว ประมาณ พ.ศ. 2476 เจ้าแก้วนวรัฐ ได้ซ่อมแซมขึ้น ใหม่ที่ฐาน หอไตรปั้นเป็นลายลูกฟักลดบัว ภายในประดับด้วยรูปสัตว์หิมพานต์ เช่น นางเงือกมีปีก คชสีห์มีปีก กิเลน เป็นต้น และมีลายประจำยามลักษณะคล้ายลายสมัยราชวงศ์เหม็งของจีน


     วิหารลายคำ มีลวดลายปูนปั้นที่สวยงามปราณีตบรรจงมากแสดงให้เห็นฝีมือของช่างในยุคนั้นว่าเจริญถึงที่สุด ตัววิหารลายคำสร้างตามแบบศิลปกรรมของภาคเหนือ มีรูปปั้นพญานาค 2 ตัวอยู่บันไดหน้า และใกล้ๆพญานาค มีรูปปั้นสิงห์ 2 ตัว บริเวณ ภายในเป็นที่ประดิษฐาน “พระพุทธสิหิงค์” บนผนังด้านหลังพระประธาน เสาหลวง (เสากลม) เสาระเบียง (เสาสี่เหลี่ยม) มีภาพลายทองพื้นแดงเป็นลวดลายต่างๆ เต็มไปหมด ด้านหลังพระประธาน ยังมีรูปปราสาทแวดล้อมด้วยมังกรและหงส์ มีความงดงามน่าชมยิ่ง ผนังวิหารด้านเหนือมีภาพจิตรกรรมเขียนเรื่องสังข์ทอง ด้านใต้เรื่องสุวรรณหงส์ นับเป็นภาพที่น่าสนใจอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องสังข์ทอง พบเพียงแห่งเดียวที่นี่


     ในช่วงวันหยุดจะมีนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ มาเที่ยวชม และกราบสักการะ พระพุทธสิหิงค์ รวมทั้งมาถ่ายภาพ ตามจุดต่างๆ ภายในวัดพระสิงห์ กันอย่างเนืองแน่น เพราะความสวยงามของวัดแห่งนี้ เป็นสถานที่ขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงใหม่ และหากใครไปวันเสาร์ จะมีการออกร้านของบรรดาพ่อค้า แม่ค้า ที่นำของกิน ของใช้ ของพื้นเมืองมาจำหน่ายด้วยบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: