Travel Update :

เที่ยววัดนอกปากทะเล ชมพระอุโบสถสำเภางาม เพชรบุรี

เที่ยววัดนอกปากทะเล ชมพระอุโบสถสำเภางาม เพชรบุรี

หากใครได้มาเพชรบุรี เพื่อไหว้พระทำบุญทั้งยังได้ความแปลกใหม่และวิจิตรตระการของพระอุโบสถลำเรือ ไม่ควรพลาดชม วัดปากนอกทะเล ตั้งอยู่ริมถนนแหลมผักเบี้ย-ชะอำ ในพื้นที่ตำบลปากทะเล อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี จะมองเห็นลำเรือ “เภตรานิพพานัง” ลำใหญ่เหมือนกำลังลอยอยู่ในทะเลมาแต่ไกล


       ตำบลปากทะเลมีวัดที่สำคัญอยู่สองวัดที่มีมาแต่โบราณ คือวัดนอกปากทะเล และวัดในปากทะเล ที่มาจากสภาพที่ตั้งวัด วัดนอกฯ จะอยู่ติดกับทะเล ส่วนวัดในฯ จะอยู่ลึกไปในแผ่นดิน แต่ปัจจุบันวัดนอกฯ กลับเข้ามาอยู่ข้างในลึกกว่าวัดในฯ เนื่องจากเมื่อร้อยกว่าปีที่ผ่านมาที่ตั้งเดิมของวัดนอกฯ ถูกน้ำทะเลกัดเซาะชายฝั่งจนเข้ามา ทางวัดและชาวบ้านจึงฃ่วยกันย้ายวัดขึ้นมาตั้งอยู่ในที่ปัจจุบัน

     วัดนอกปากทะเลตั้งวัดเมื่อ พ.ศ.2434 มีสิ่งสำคัญในวัดได้แก่ โบสถ์ไม้สักขนาดความยาวสามห้อง ฝาไม้ประกนยกพื้นสูง เป็นลักษณะของวัดที่อยู่แถบชายทะเลเพราะหาวัสดุง่าย ทนทาน นอกจากนี้ในวัดยังมีศาลาการเปรียญหลังเก่ามุงกระเบื้องว่าวระบุว่าสร้างเมื่อ ร.ศ.117 (พ.ศ. 2443) หอระฆังและหมู่กุฎิ ที่ทรุดโทรมตามกาลเวลา ปัจจุบันเจ้าอาวาสได้มาพัฒนาวัดให้มีสภาพดีขึ้น พระประธานเป็นปางสมาธินนามว่า “หลวงพ่อเทพนฤมิตร” ด้านข้างขวาองค์พระเป็นพระรูปหล่อสมเด็จพระนเรศวรมหาราชในพระอุโบสถสำเภา “เภตรานิพพานัง”     วัดนอกปากทะเล มีบันทึกโบราณเกี่ยวกับยาสมุนไพรไทย ที่สามารถใช้รักษาโรคอย่างได้ผลดีห้กับชาวบ้านที่ทำอาชีพประมงและเพราะในสมัยก่อนการเดินทางเข้าเมืองก็ยากลำบาก การเดินทางไปไหนมาไหนจึงต้องใช้เรือเป็นสำคัญ

     นอกจากนี้ยังมีผู้มาไหว้ “เงาะมหาลาภ” ซึ่งมาจากวรรณคดีไทยเรื่องสังข์ทอง ที่มีความเชื่อว่าสามารถเรียกปลา เรียกเนื้อได้ดั่งใจ มือขวาถือปลาตะเพียนเงินตะเพียนทอง ส่วนมือซ้ายถือกระบุงเงินกระบุงทอง เชื่อว่าทำอะไรก็ประสบความสำเร็จ ทำมาค้าขายดี เป็นที่รักใคร่ของคนทั่วไป


     ด้านบนพระอุโบสถสำเภา “เภตรานิพพานัง” จะเป็นหอระฆัง สามารถขึ้นไปชมทิวทัศน์ด้านบนโดยรอบบริเวณวัดได้ด้วยบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: