Travel Update :

ล่องแพไม้ไผ่ ชมธรรมชาติ 'ธารมรกต เพลินนาวา' พังงา

ล่องแพไม้ไผ่ ชมธรรมชาติ 'ธารมรกต เพลินนาวา' พังงา 

บรรยากาศการท่องเที่ยวในอำเภอคุระบุรี จ.พังงา กับกิจกรรมการล่องแพไม้ไผ่ สัมผัสธรรมชาติ ที่ “ธารมรกต@ เพลินนาวา” หรือคลองนางย่อน ในพื้นที่หมู่ที่ 7 ตำบลคุระ. อ.คุระบุรี จ.พังงา เป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังในอำเภอคุระบุรี ที่ปัจจุบันกลายเป็นจุดเช็คอินแห่งใหม่ของบรรดานักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบและหลงไหลในการท่องเที่ยวแบบเชิงนิเวศน์

     จากความสวยงามของธรรมชาติแห่งนี้ มีกิจกรรมล่องแพไม่ไผ่ที่คลองนางย่อน ซึ่งจะมีความพิเศษกว่าการล่องแพไม้ไผ่ที่อื่นๆ เพราะตลอดลำคลองทอดยาวตามธรรมชาติ จะเห็นลำน้ำสีเขียวเหมือนมรกต เขียวใสจนมองเห็นก้อนหิน ตลอดแนวลำคลองที่ นักท่องเที่ยวล่องแพไม้ไผ่ จะโอบล้อมด้วยธรรมชาติ จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่ได้รับความนิยม ของ อ.คุระบุรี มีระยะทางในการล่องแพไม้ไผ่ ประมาณ 3 กม. ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จะมีทั้งช่วงที่น้ำไหลเร็ว ไหลช้า ลึก และตื้นสลับกันไปเป็นระยะๆ สร้างความตื่นเต้น ให้กับนักท่องเที่ยว เป็นระยะๆ แต่ส่วนใหญ่น้ำจะตื้น และมีจุดให้ลงเล่นน้ำเป็นระยะๆด้วย


     ในช่วงล่องแพนักท่องเที่ยวจะได้ชมพันธุ์ไม้หลายชนิด และนักท่องเที่ยวจะได้ชมหินรูปหัวใจ ตั้งเรียงรายอยู่บนสันทรายกลางลำคลอง สามารถขึ้นไปหาหินรูปหัวใจ และเก็บภาพสวยๆได้ก่อนที่จะให้ทุกคนได้ลงเล่นน้ำอย่างสนุกสนาน ณ จุดสิ้นสุดของการล่องแพ สร้างความสุขสนุกสนานได้ไม่น้อย โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศร้อนๆ ช่วยผ่อนคลายได้มากทีเดียว เพราะน้ำที่นี้จะใส และเย็น เพราะเป็นน้ำที่ไหลลงมาจากภูเขา ที่อุดมด้วยแร่ธาตุนานาชนิด

     สำหรับสถานที่ท่องเที่ยว “ธารมรกต @เพลินนาวา” เปิดให้บริการพบว่าได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวไทย จากจังหวัดใกล้เคียง และจังหวัดอื่นๆจากทั่วประเทศ นิยมมาล่องแพไม้ไผ่ ส่วนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติก็มีบ้างเล็กน้อย


     “ธารมรกต @ เพลินนาวา” เป็นการทำงานแบบชุมชน เครือข่ายท่องเที่ยวชุมชน ตามโครงการท่องเที่ยวชุมชน Otop นวัตวิถี สร้างการมีส่วนร่วม เน้นการรักษาธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม สร้างความประทับใจและความปลอดภัย อย่างสูงสุดให้กับนักท่องเที่ยว ทำให้สามารถสร้างงานสร้างรายได้กับชุมชน

     สำหรับค่าใช้จ่ายในการให้บริการ โปรแกรม 1. ล่องแพ+เครื่องดื่ม ผู้ใหญ่ท่านละ 300 บาท เด็ก 200 บาท หากรวมอาหารด้วย หัวละ 500 บาท โปรแกรม 2.ล่องแพ+เครื่องดื่ม+อาหารสุดอร่อยแบบพื้นเมืองที่ให้บริการจะเป็นอาหารพื้นเมือง ที่ใช้วัตถดิบในละแวกนั้น ข้าวจะเสิร์ฟมาในกระบอกไม้ไผ่ รวมถึงไข่ตุ๋นจากกระบอกไม้ไผ่พร้อมเสิร์ฟ


(ขอบคุณภาพจาก เพจ “ธารมรกต at เพลินนาวา” )

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: