Travel Update :

ไหว้พระเก่าแก่ วัดสังกัสรัตนคีรี ชมวิว 360 องศา

ไหว้พระเก่าแก่ วัดสังกัสรัตนคีรี ชมวิว 360 องศา

หากจะพูดถึงวัดที่เก่าแก่ อีกวัดหนึ่งของเมืองอุทัยธานี แน่นอนว่า หลายคนคงต้องนึกถึง “วัดสังกัสรัตนคีรี” ที่ตั้งตระหง่านอยู่บนยอดเขาสะแกกรัง วัดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2443 เป็นสถานที่ที่ชาวอุทัยธานี ให้ความเคารพและศรัทธาเป็นอย่างมาก

     พื้นที่ของวัดสังกัสรัตนคีรี มีทั้งส่วนที่ตั้งอยู่บริเวณพื้นราบ และส่วนที่อยู่บนยอดเขาสะแกกรัง ในการที่จะขึ้นไปด้านบนยอดเขา ก็มีทางให้เลือก 2 ทางคือ การเดินพิสูจน์แรงศรัทธาผ่านบันได 449 ขั้น ขึ้นไปสู่ยอดเขา หรือหากใครพาญาติผู้ใหญ่ไปด้วย อาจไม่สะดวกในการเดิน ฉะนั้นรถยนต์เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะขับขึ้นไปยังด้านบนซึ่งทางวัดมีจุดบริการจอดรถให้อย่างสะดวกสบาย


     เมื่อขึ้นไปถึงยอดเขา มีศาสนสถานสำคัญอยู่หลายอย่าง กราบสักการะรอยพระพุทธบาทจำลอง ซึ่งประดิษฐานอยู่ภายใน “สิริมหามายากุฏาคาร” มณฑปทรงไทยสวยงามที่ตั้งอยู่ตรงสุดปลายบันไดบนยอดเขา รอบรอยพระพุทธบาทจำลองมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ทั้งสี่ทิศ โดยรอยพระพุทธบาทจำลองนี้ได้ถูกย้ายมาจากวัดจันทาราม เมื่อเยี่ยมชมภายในมณฑปและยังมี “ระฆัง 100 ปี” ซึ่งสร้างขึ้นตั้งแต่สมัญรัชกาลที่ 5 ในปี พ.ศ. 2443 ที่บริเวณด้านหน้ามณฑปด้วย สามารถไปตีระฆังได้เพื่อความเป็นสิริมงคล นอกจากนี้ภายในบริเวณบนยอดเขาของวัดสังกัสรัตนคีรียังมี “วิหารพระโพธิสัตว์กวนอิม” วิหารทรงจีนที่ภายในประดิษฐานเทพเจ้าจีนไว้หลายองค์ และ “ศาลารัชมังคลาภิเษก” ที่ซึ่งรวบรวมพระพุทธรูปในยุคต่างๆ ไว้ให้เราได้สักการะในคราเดียว รวมถึงพระพุทธรูปปางประทานพร และพระสังกัจจยนะที่ประดิษฐานอยู่บริเวณลานกลางแจ้งด้วย


     ด้านบนวัด จะเป็นอีกจุดชมวิวเมืองอุทัยธานี บนยอดเขาสะแกกรัง เพราะถือเป็นจุดที่สูงที่สุดของตัวเมืองอุทัยธานี ทำให้เราสามารถเห็นทิวทัศน์บ้านเรือนด้านล่างไปไกลจนสุดสายตา รียกได้ว่า แทบจะเห็นเมืองอุทัยธานีแบบ 360 องศา กันเลยทีเดียว ซึ่งด้านบนยอดเขา สามารถนั่งชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้าและรอดูพระอาทิตย์ตกในยามเย็นได้ด้วย แต่หากใครขึ้นไปในช่วงค่ำคืน ก็จะเห็นแสงไฟจากบ้านเรือนประชาชน ระยิบระยับ อร่ามสวยงามเป็นอย่างยิ่ง
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: