Travel Update :

วัดท่าซุง ศูนย์รวมศรัทธาชาวพุทธ

วัดท่าซุง ศูนย์รวมศรัทธาชาวพุทธ

วันหยุดยาวช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ตรงกับช่วงวันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา พุทธศาสนิกชน นิยมเข้าวัด ทำบุญ เพื่อเป็นศิริมงคลกับชีวิต เพราะถือเป็นวันพระใหญ่ที่หลายคน ต่างพากันสร้างบุญ ตัวเราเอง ได้มีโอกาสไปไหว้พระ ทำบุญที่ วัดท่าซุง พื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี


     วัดท่าซุง ถือเป็นวัดที่มีชื่อเสียงของเมืองอุทัยธานี เป็นหนึ่งในวัดที่ชาวพุทธ นิยมไปกราบไหว้ขอพร เนื่องจากเป็นวัดเก่าแก่ ที่สร้างตั้งแต่สมัยหลวงพ่อใหญ่องค์แรก เป็นผู้สร้างวัดแต่วัดเริ่ม พัฒนาและเป็นที่รู้จักเมื่อพระราชมหาวีระ ถาวาโร (หลวงพ่อฤาษีลิงดำ) พระเถระที่มีชื่อเสียง ได้สร้างอาคารต่าง ๆ มากมาย เช่น พระอุโบสถใหม่ภายใน ประดับและตกแต่งอย่างวิจิตร บานหน้าต่างและประตูด้านในเขียนภาพเทวดา โดยจิตรกรฝีมือดี

     พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 เคยเสด็จพระราชดำเนิน มาตัดลูกนิมิตพระอุโบสถแห่งนี้ บริเวณโดยรอบสร้างกำแพงแก้ว และมีรูปหล่อหลวงพ่อปาน และหลวงพ่อใหญ่ขนาด 3 เท่า อยู่มุมกำแพงด้านหน้ามณฑป และ พระวิหารแก้วที่ประดิษฐาน พระพุทธชินราชจำลอง และร่างของหลวงพ่อฤาษีลิงดำที่ไม่เน่าเปื่อย


     วิหารแก้ว ที่เรียกได้ว่า เป็นไฮไลท์ของวัดท่าซุง อีกจุดหนึ่งที่หลวงพ่อฤๅษีลิงดำสร้างไว้ก่อนมรณภาพ รวมทั้งยังเป็นที่รักษาสังขารร่างของหลวงพ่อที่ไม่เน่าเปื่อยในโลงแก้ว ภายในสร้างด้วยโมเสก สีขาว ใสดูเหมือนแก้ววาววับ เมื่อเดินเข้าไปภายใน จะเห็นโคมไฟประดับประดา สวยงาม เหมือนอยู่ในสวรรค์ วิมาน ก็ไม่ปาน ในช่วงที่เราไปไหว้พระ มีประชาชนจากทั่วสารทิศ เดินทางมาไหว้พระขอพรเช่นเดียวกัน แม้ด้านในจะมีผู้คนแห่แหน กันมาจำนวนมาก แต่เมื่อเข้ามาอยู่ด้านในวิหารแก้ว แล้ว ก็ไม่รู้สึกร้อนเพราะด้านในเปิดทั้งแอร์ และพัดลม ทำให้เราสามารถนั่งอยู่ภายในได้อย่างเย็นสบาย เดินชม มุมต่างๆในวิหารแก้ว ได้เรื่อยๆ หรือ ใครใคร่จะทำบุญถวายสังฆทาน ก็จะมีจุดให้ทำบุญอยู่ และภายในวิหารแก้วยังมีพระพุทธรูปจำลองพระพุทธชินราชซึ่งเป็นพระประทานในวิหาร อีกด้วย วิหารแก้วจะเปิดให้ชมเป็นช่วงเวลา คือ ช่วงเช้า ตั้งแต่ 9.00-11.45 น .และช่วงบ่าย 14.00-16.00 น.

     นอกจากนี้ ภายในวัดท่าซุง ยังมี ปราสาททองคำ ตกแต่งด้วยทองคำตระกาลตา สร้างด้วยฝีมือช่างที่ประณีตงดงาม ปราสาททองคำ , มณฑปพระปัจเจกพระพุทธเจ้า พระศรีอาริเมตตรัย วิหารสมเด็จองค์ปฐม หอพระไตรปิฏก - หลวงพ่อเงินไหลมาเทมาเจดีย์พุดตาน

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: