Travel Update :

นมัสการองค์หลวงพ่อโต องค์พระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

นมัสการองค์หลวงพ่อโต องค์พระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

หากใครได้มาเที่ยวอ่างทอง อ.วิเศษไชยชาญแล้ว ได้มาเที่ยววัดม่วง นมัสการองค์หลวงพ่อโตหรือพระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษไชยชาญ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์สิ่งน่าชมมากมายภายในวัดม่วง ถือว่าเป็นสิ่งควรค่าแก่การมาเยี่ยมชมเป็นอย่างยิ่ง

     วัดม่วง ตั้งอยู่ที่เลขที่ 19 หมู่ที่ 6 ตำบลหัวสะพาน อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง อยู่ห่างจากตัวจังหวัดอ่างทองไปทางทิศตะวันตกประมาณ 8 กิโลเมตร หากเดินทางจากกรุงเทพ ให้มาตามถนนสายเอเชียเข้าตัวเมืองอ่างทอง ไปตามเส้นทางสายโพธิ์พระยา-ท่าเรือ สามารถมองเห็นองค์พระแต่ไกลได้

     ภายในวัดม่วงประกอบด้วยวิหารแก้ว เป็นที่ประดิษฐานพระประธานเนื้อเงินแท้ หลวงพ่อแดง หลวงพ่อขาว พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์แต่สมัยอยุธยา พระสรีรสังขารของพระครูวิบูลอาจารคุณ (หลวงพ่อเกษม อาจารสุโก) ผู้สร้างวัดม่วงพระอุโบสถที่มีกลีบบัวใหญ่สีชมพูล้อมรอบที่ใหญ่ที่สุดในโลก ภายในมีพระรูปพระเกจิอาจารย์ผู้มีปฏิปทาทั่วประเทศ


     บริเวณวัดกว้างขวางมาก มีรูปปั้นแสดงแดนนรก แดนสวรรค์ พระมาลัย พระสีวลี เทพเจ้าไทย เทพเจ้าจีน เจ้าแม่กวนอิมพันมือเนื้อทองเหลืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย วีรกษัตรย์ วีรสตรีไทย รูปปั้นแสดงเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ไทย ไทยรบพม่าที่วิเศษไชยชาญ ค่ายบางระจัน สงครามยุทธหัตถี รูปปั้นทศชาติตอนพระเวสสันดร 14 กัณฑ์ วรรณคดีไทยขุนช้างขุนแผน รามเกียรติ์ ศาลาอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย วังมัจฉา ที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ของดีเมืองอ่างทอง
     และองค์พระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษไชยชาญ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สร้างขึ้นถวายเพื่อเฉลิมพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 ขนาดหน้าตัก 63 เมตร ความสูง 95 เมตร ใช้เวลาในการสร้างประมาณ 16 ปี มองจากไกลและใกล้จะเห็นถึงความยิ่งใหญ่เหลืองอร่ามขององค์พระที่สวยงามมาก มองเห็นทิวทัศน์โดยรอบองค์พระ นักท่องเที่ยวมักจะไปไหว้ท่านใกล้ๆ โดยใช้มือสัมผัสที่ปลายพระหัตถ์ของท่าน เพื่อความเป็นสิริมงคล


     ท่านสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวัดม่วงได้ที่เว็บไซต์ http://www.watmuang.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: