Travel Update :

ชมทะเลหมอกยามเช้า 'เขานางแก้ว' เมืองยะลา

ชมทะเลหมอกยามเช้า 'เขานางแก้ว' เมืองยะลา

เพิ่งเปิดตัวเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ไปเมื่อต้นปี 2560 สำหรับ “เขานางแก้ว” ซึ่งตั้งอยู่หมู่ที่ 4ต.ลำใหม่ อ.เมืองยะลา จ.ยะลา ที่ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่และชาวชุมชน ได้ร่วมกันผลักดันเป็น สถานที่ท่องเที่ยวชมธรรมชาติ และทัศนียภาพอันสวยงาม


     “เขานางแก้ว” เป็นภูเขาหินขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ระหว่างสองหมู่บ้าน คือ หมู่บ้านลำพะยา ต.ลำพะยา กับหมู่บ้านปอเยาะ ต.ลำใหม่ ปัจจุบันมี เส้นทางเข้าออกสะดวกสบาย และระยะทางห่างจากตัวอำเภอเมืองยะลาเพียง 13 กม.เท่านั้น


     สำหรับใครที่จะไปชมทะเลหมอกและถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า หากพักในตัวเมืองยะลา ต้องออกเดินทางตั้งแต่ตี 5 เพื่อขึ้นไปด้านบน มีจุดจอดรถ และเดินเท้าขึ้นไปอีกหน่อย ได้เหงื่อพอสมควร ก็จะมาทันเวลา ทะเลหมอกและพระอาทิตย์โผล่พ้นขอบฟ้าพอดิบ พอดีทัศนียภาพ ด้านบนเขานางแก้ว ของ ต.ลำใหม่ สามารถมองไปได้ไกลถึง ต.หน้าถ้ำ และ อ.เมืองยะลา เลยทีเดียว


     สำหรับ เขานางแก้ว แห่งนี้ แต่เดิมมีชื่อว่า “บูเก๊ะบูโบ๊ะ” ตามภาษามลายูท้องถิ่น มีความหมายว่า เขาหัวล้าน ต่อมาเมื่อเริ่มดำเนินการเปิดให้บริการเป็นแหล่งท่องเที่ยวมาสักระยะหนึ่ง จึงได้เปลี่ยนชื่อเรียกเป็น “เขานางแก้ว” เพื่อให้นักท่องเที่ยวจำชื่อได้ง่าย และเรียกติดปาก หลังจากที่เปิดมาประมาณ กว่า 1 ปี ก็ได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยว ที่มาเที่ยวชมเป็นอย่างมาก ซึ่งส่วนใหญ่ จะรับรู้ข่าวสารจากการบอกแบบปากต่อปาก รวมถึงสื่อสังคมออนไลน์ ที่นักท่องเที่ยวมาเที่ยว แล้วได้ถ่ายรูป เช็คอิน ลงในเฟสบุ๊ค หรือไลน์ส่วนตัว จึงทำให้ ที่เขานางแก้วแห่งนี้ มีผู้คนรู้มากขึ้น


     ที่บริเวณเขานางแก้ว ได้จัดเตรียมสถานที่จอดรถยนต์ ไว้ให้บริการนักท่องเที่ยว โดยจะคิดค่าบริการคันละ 20 บาท รถจักรยานยนต์คันละ 10 บาท นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวที่จะมาค้างแรม ชมธรรมชาติข้ามคืน ที่นี้ก็จะมีเต็นท์ให้เช่าในราคา 50-70 บาท หากใครนำเต็นท์มาเอง ก็คิดค่าบำรุงรักษาสถานที่เพียง 30 บาทต่อเต็นท์ 1 หลังเท่านั้น อีกทั้งยังมีห้องน้ำไว้บริการ และก็ยังมีบริการให้เช่าตะแกรง เตา ปิ้งย่าง หากมีการนำอาหารมาปิ้งย่าง สังสรรค์กัน ในกลุ่มเพื่อน ๆ หรือ ครอบครัว โดยรายได้ทั้งหมด ก็จะนำเข้ากลุ่ม เพื่อนำไปพัฒนาพื้นที่อีกทั้งจ่ายเป็นค่าแรงให้กับเยาวชน ที่มาช่วยงาน ดูแลนักท่องเที่ยว อำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว นับว่าเป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชนอีกทางหนึ่ง”


     ส่วนใครที่ห่วงเรื่องของความปลอดภัยนั้น ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ที่นี่ ได้ประสานเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลให้ความมั่นใจ ดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว ตั้งแต่บริเวณที่จอดรถทางขึ้นเขานางแก้ว จนถึง สถานที่พัก ชมธรรมชาติ ในช่วงกลางคืน ก็จะมีเจ้าหน้าที่เดินตรวจทุกๆ 2 ชั่วโมง หากมีปัญหา หรือเกิดอะไรขึ้น ก็สามารถที่จะติดต่อกับเจ้าหน้าที่ ณ จุดให้บริการใกล้ ๆ กับที่นักท่องเที่ยวนอนค้างแรมได้ทันที
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: