Travel Update :

แวะทักทายตลาดโก้งโค้ง บางปะอิน อยุธยา

แวะทักทายตลาดโก้งโค้ง บางปะอิน อยุธยา

ตลาดโก้งโค้งตั้งอยู่ที่บ้านโพธิ์ อำเภอบางปะอิน พระนครศรีอยุธยา ตลาดโก้งโค้ง บ้านแสงโสม เป็นตลาดโบราณตั้งอยู่บริเวณบ้านแสงโสม เลขที่ 68/12 หมู่ที่ 5 ต.ขนอนหลวง อ.บางปะอิน พระนครศรีอยุธยา ห่างจากตัวเมืองพระนครศรีอยุธยา11 กิโลเมตร ก่อตั้งเมื่อวันที่ 29 มกราคม 2549 เป็นตลาดเอกชนในพื้นที่ประมาณ 10 ไร่ เป็นตลาดย้อนยุคที่มีลักษณะเป็นการรวมบ้านเรือนไทยหมู่ใหญ่ คงลักษณะสถาปัตยกรรมไทยโบราณไว้ ด้านหน้ามีร้านกาแฟสดในบรรยากาศเรือนไทยสวยงามเย็นสบายคอยต้อนรับผู้มาเยือน


     ในอดีตที่นี่เคยเป็นด่านขนอนหรือด่านเก็บภาษีในอดีต มีการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าหลากหลายทั้งสินค้าในชุมชนและสินค้าจากต่างเมือง ที่มาของชื่อตลาดโก้งโค้งนั้นมาจากการที่คนขายสินค้าจะนั่งอยู่บนพื้น คนที่มาซื้อจะต้องโก้งโค้งเลือกดูสินค้าที่สนใจ ลักษณะการโก้งโค้งเป็นกิริยาของคนไทยที่มีความอ่อนน้อมถ่อมตนในการซื้อขาย พ่อค้าแม่ค้าที่นี่จะแต่งชุดไทยแบบชาวบ้าน

     ปัจจุบันตลาดโก้งโค้งได้รับการรื้อฟื้นความดั้งเดิมเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้พบกับบรรยากาศย้อนยุคในการเลือกซื้อสินค้าอย่างแท้จริง อัธยาศัยไมตรีของพ่อค้าแม่ค้าที่แขกมาถึงเรือนชานต้องต้อนรับ โดยเวลาประมาณ 9.00 น. ชาวตลาดจะมีประเพณีที่ทำกันเป็นประจำคือการรำวงกลองยาวถวายพ่อปู่แสงโสมและสมเด็จพระนเรศวรมหาราช คนที่ไปเที่ยวตลาดสามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ร่วมไปกับขบวนกลองยาวที่มาคอยต้อนรับอย่างคึกคัก และในวันอาทิตย์ต้นเดือนของทุกเดือนยังมีการทำบุญตักบาตรเหรียญด้วย


     เจ้าของสถานที่ตั้งใจให้ตลาดแห่งนี้เป็นที่สร้างรายได้ให้แก่ผู่เฒ่าผู้แก่และชาวบ้านในชุมชน โดยไม่มีการเก็บค่าที่ใดๆ ขอเพียงแค่แต่งชุดไทยเพื่อรักษาวิถีชีวิตแบบอยุธยาเอาไว้ สินค้าที่นำมาจำหน่ายก็เป็นภูมิปัญญาชุมชนที่มีทั้งคุณภาพ ความอร่อย อาหารคาวหวานสูตรโบราณ เช่น ปลาตากแห้ง ปลาแดดเดียว ปลาเห็ดหรือทอดมัน แกงบอน ก๋วยเตี๋ยวหลอดญวน ปูหลน ปลาร้าทรงเครื่อง แป้งจี่ ขนมครกโบราณ ขนมกล้วย ขนมใส่ไส้ ข้าวต้มลูกโยนห่อใบอ้อย สาเกเชื่อม ผลไม้แช่อิ่มและผลไม้สด ขนมโก๋
     ขนมไทยสวยงามและหาทานยาก รสชาติหอมหวานละมุนอย่างช่อม่วง กลีบลำดวน จ่ามงกุฎ เสน่ห์จันทร์


     ร้านขายสมุนไพรไทยยาโบราณ ผลิตภัณฑ์ของเล่นไม้ ธูปเทียน แป้งร่ำ ตะกร้าสานเป็นรูปทรงต่าง ๆ หลายรูปแบบ หม้อดินเผา ปิ่นโตสังกะสี ขนมเด็กกินเล่นของเล่นเด็กสมัยก่อน ผลไม้ปลอมสีสันฉูดฉาดสดใส

     งานฝีมืออย่างการสานปลาตะเพียน การเป่าแก้ว

     นอกจากนี้ที่นี่ยังมีบริการให้เช่าชุดแต่งงานชุดไทยด้วย


     เดินนานพักเท้าดื่มกาแฟและเครื่องดื่มที่ร้านกาแฟโบราณและมุมร้านอาหารหลากหลายรสชาติให้เติมพลัง


     เรียนรู้เกี่ยวกับหมู่บ้านที่ศูนย์วัฒนธรรมไทยโบราณ บ้านแสงโสม ที่นี่มีให้บริการที่พัก ห้องจัดเลี้ยงสัมมนาด้วย


     ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : ตลาดโก้งโค้ง เปิดวันพฤหัสบดี-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 9.00-16.00 น.

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: