Travel Update :

ตะลุยเมืองจันทบุรี เที่ยวตามใจฉัน 1 วัน ก็ฟินได้

ตะลุยเมืองจันทบุรี เที่ยวตามใจฉัน 1 วัน ก็ฟินได้

วันหยุดสุดสัปดาห์สำหรับเรา ก็คงมีเพียง 1 วันสำหรับมนุษย์เงินเดือน ที่จะมีโอกาสไปท่องเที่ยว ในสถานที่ที่ไม่ไกลจากกรุงเทพ เราจึงเลือกเมืองจันทบุรี เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงาม หลากหลายแห่ง


     จุดหมายแรกที่ไปถึงคือ อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล นาทีแรกที่เห็นโบสถ์คริสเตียนแห่งนี้ ขอบอกเลยว่า อึ้งมาก เพราะมีการประดับตกแต่งที่สวยงาม ตั้งแต่ภายนอกอาคารและภายในอาคาร

     อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล เป็นโบสถ์คริสต์คาทอลิกเก่าแก่ ที่มีความสวยงามมาก แห่งหนึ่งของเมืองจันทบุรี มีที่ตั้งอยู่ในตัวเมืองจันทบุรี บริเวณชุมชนริมน้ำจันทบูร โบสถ์แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2254 บนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจันทบุรี เป็นโบสถ์ขนาดเล็ก ต่อมามีความวุ่นวายเกิดขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา ชาวคริสต์คาทอลิกแยกย้ายกระจัดกระจายกันไป จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2295 ชาวคริสต์คาทอลิกก็ได้กลับมารวมตัวกันใหม่ และได้สร้างโบสถ์ใหม่บนฝั่งตะวันออกของแม่น้ำจันทบุรี และในปี พ.ศ. 2446 ได้ก่อสร้างโบสถ์หลังปัจจุบันขึ้น ให้มีขนาดใหญ่กว่าหลังเก่าเพื่อรองรับกับจำนวนคริสตศาสนิกชนที่เพิ่มมากขึ้น โดยมีลักษณะเป็นสถาปัตยกรรมตะวันตกแบบโกธิค


     ภายในตกแต่งด้วยกระจกสีที่เรียกว่า สเตนกลาส เป็นภาพนักบุญต่างๆ ซึ่งมีความงดงามและมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์เป็นอย่างยิ่ง หลังจากนั้นได้มีการบูรณะซ่อมแซมมาโดยตลอด จนถึงปี พ.ศ. 2528 ได้มีการจัดงานฉลองโบสถ์คาทอลิกจันทบุรีครบรอบ 75 ปี ขึ้นในปีดังกล่าวด้วย นับได้ว่าโบสถ์คาทอลิกแห่งนี้เป็นโบสถ์ขนาดใหญ่ที่มีความเก่าแก่และกล่าวกันว่ามีความงดงามมากที่สุดในประเทศไทย ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการมาถ่ายรูปจะเป็นช่วงบ่าย เนื่องจากว่าไม่ย้อนแสง ถ่ายรูปออกมาแล้วเห็นรายละเอียดสวย ในช่วงบ่ายโบสถ์จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมภายในได้ในเวลา 13.00 – 16.30 น. ยกเว้นว่าวันไหนมีพิธีแต่งงานก็งดเข้าชม ส่วนด้านนอกสามารถถ่ายรูปได้ตลอดเวลา


น้ำตกตรอกนอง

     ต่อไปขยับเข้าหาธรรมชาติกับ “น้ำตกตรอกนอง” เป็นสถานที่เที่ยวเชิงธรรมชาติ โดยรอบเป็นป่าที่มีความสวยงาม เขียวชะอุ่มมีความเป็นธรรมชาติอยู่มาก เหมาะกับครอบครัว และกลุ่มเพื่อนที่จะมาพักผ่อนหย่อนใจ เล่นน้ำตก สำหรับน้ำตกตรอกนอง ในการดูแลของอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว อยู่ที่ตำบลตรอกนอง อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี การจะเดินขึ้นนำตกตรอกนอง จะต้องเดินจากหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ขึ้นเขาไประยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร บริเวณป่าโดยรอบยังคงเป็นป่าไม้ที่สมบูรณ์ อาจมีสัตว์ป่าให้เห็นอยู่บ้าง

     เวลาทำการอุทยานฯ เปิดช่วงเวลา 8.00 - 16.30 น. สำหรับใครที่ไปเที่ยวที่น้ำตกตรอกนอง ต้องระมัดระวัง เพราะ แอ่งน้ำบางจุดเป็นแอ่งน้ำลึก บางช่วงกระแสน้ำแรง ควรระมัดระวังบุตรหลานในการลงเล่นน้ำ หรืออาจจะต้องมีห่วงยางสำหรับเด็กๆ และ หากต้องการเดินขึ้นไปยังน้ำตกชั้นบนสุด เส้นทางอาจไม่ค่อยชัดเจน ควรติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่ก่อนขึ้นไป


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: