Travel Update :

มินิสตรีทอาร์ต โคราช ดึงดูดนักท่องเที่ยว ถ่ายภาพ เช็คอิน

มินิสตรีทอาร์ต โคราช ดึงดูดนักท่องเที่ยว ถ่ายภาพ เช็คอิน

งานศิลปะตามมุมเมืองต่างๆ ทั้งงานศิปกรรม ประติมากรรม ภาพวาด ต่างๆ มักจะเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยว ที่ชอบเสพงานศิลป์ ให้ไปเยี่ยมชมความงดงาม ของงานศิลปะแขนงนั้นๆ


     ล่าสุดที่บริเวณถนนจอมพล และตรอกสำราญจิตต์ หลังอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ภายในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา พบว่ามีการวาดภาพงานศิลปะเล็กๆ ที่ออกมาในรูปแบบการวาดไว้ตามซอกตึก พื้นถนน เสาไฟฟ้า ท่อน้ำ รั้วบ้าน และกำแพงตึกเก่าๆ ที่จะมีภาพงานศิลปะอยู่นับร้อยภาพ และกำลังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ที่ต่างพากันไปถ่ายรูป และแชร์ลงในโลกโซเชียลกันอย่างแพร่หลาย


     ภาพวาดเหล่านี้ มีหลากหลายอิริยาบท ทั้งคน และสัตว์ เช่น ภาพครอบครัวแมว กำลังพากันนั่งตกปลาทู อยู่ริมทะเล ซึ่งวาดบนผนังตึกเก่าๆ ที่มีท่อน้ำประปาโผล่ออกมา, ภาพตุ๊กแกกำลังจะจับแมลงกิน วาดบนเสาไฟสัญญาณจราจร, ภาพชายกำลังแหวก สังกะสีดูปราสาทหินพิมาย, ภาพตุ๊กแกตัวใหญ่ กำลังโผล่ออกมาจากรั้วไม้เก่าๆ, ภาพแมวสีสวาด จ้องมองหนูที่กำลังถือคีมแอบตัดแม่กุญแจที่ล็อครั้วบ้านไว้, ภาพฝูงตะขาบกำลังคลานออกมาจากท่อระบายน้ำ, ภาพเสี่ยถูกรางวัล 30 ล้าน อยู่บนพื้นถนนหน้าแผงขายล็อตเตอรี่ และภาพหมีกำลังปีนเสาไฟฟ้าไปกินรังผึ้ง เป็นต้น ซึ่งแต่ละภาพได้สร้างรอยยิ้มให้กับผู้ที่เดินผ่านไปมาอย่างมาก


     ชาวบ้านในย่านนั้น เล่าว่า เมื่อช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ได้มีศิลปินหนุ่ม สาว กลุ่มเล็กๆ ประมาณ 10 คน ถือจานสี และพู่กัน เดินวาดภาพตามจุดต่างๆ ทั้งมุมตึก กำแพง เสาไฟฟ้า โดยแจ้งว่าได้รับอนุญาตจากทางเทศบาลนครนครราชสีมา ให้สร้างสรรค์งานศิลปะเหล่านี้ เพื่อให้กลายเป็นจุดสนใจของถนนจอมพล และเป็นการสร้างสีสันให้กับบ้านเรือนเก่าๆ ภายหลังจากทำการวาดภาพเสร็จแล้ว ปรากฏว่ามีนักท่องเที่ยว ทั้งชาวโคราชเอง และนักท่องเที่ยวต่างพื้นที่ ต่างพากันมาถ่ายรูป แชร์ในโลกโซเชียล อย่างกว้างขวาง ทำให้ถนนจอมพล และซอยสำราญจิตต์ กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีคนมาค้นหา เพื่อถ่ายภาพเหล่านี้ อวดโฉมในโลกโซเชียลกันอย่างคึกคัก


     สำหรับงานศิลปะเหล่านี้ เป็นความร่วมมือระหว่างเทศบาลนครนครราชสีมา กรรมาธิการสถาปนิกอีสาน และกลุ่มสตรีทอาร์ตโคราช ได้ร่วมกันสร้างสรรค์โครงการ มินิสตรีทอาร์ต โคราช (Mini Street Art Korat) ขึ้น โดยมีศิลปินรุ่นใหม่กว่า 10 คน ช่วยกันวาดภาพงานศิลปะตามมุมเล็กๆ ของถนนจอมพล และตรอกสำราญจิตต์ หลังอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี เพื่อสร้างสีสันให้กับถนนเส้นนี้ดูไม่น่าเบื่อ เป็นการผสมผสานระหว่างวิถีชีวิตชาวโคราช กับงานศิลปะขนาดเล็ก ซึ่งสีที่ใช้ก็เป็นสีที่ไม่ได้ติดคงถาวร สามารถล้างทำความสะอาดได้ เพื่อไม่ให้รบกวนรูปลักษณ์ทางประวัติศาสตร์ของพื้นที่สำคัญ โดยโครงการมินิสรีทอาร์ตโคราชนี้ อยู่ในช่วงทดลองเท่านั้น จึงเริ่มดำเนินการเฉพาะบริเวณถนนจอมพลก่อน ซึ่งหากได้รับเสียงตอบรับดีก็จะมีการขยายพื้นที่ไปจุดอื่นๆ ต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: