Travel Update :

เปิดแล้ว ศูนย์การเรียนรู้ป่าชายเลนบางขุนเทียน

เปิดแล้ว ศูนย์การเรียนรู้ป่าชายเลนบางขุนเทียน

สวนสาธารณะ สวนน้ำบึงรางเข้ ซ.เทียนทะเล 7 ถ.บางขุนเทียน-ชายทะเล ถือเป็นสวนสาธารณะแห่งใหม่ของเขตบางขุนเทียน มีพื้นที่สีเขียวและบึงรับน้ำ แก้ปัญหาน้ำท่วมถนนบางขุนเทียน-ชายทะเลในอนาคต ซึ่งทางสำนักงานเขตบางขุนเทียน ได้ดำเนินการสำรวจ ออกแบบ เพื่อปรับปรุงพื้นที่สวนสาธารณะและสวนน้ำบึงรางเข้ ขนาดเนื้อที่ประมาณ 18 ไร่ ตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมา เพื่อใช้เป็นสถานที่ออกกำลังกาย และพักผ่อนหย่อนใจของประชาชนในพื้นที่ รวมทั้งเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียว และยังเป็นบึงรับน้ำในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมถนนบางขุนเทียน-ชายทะเลในอนาคต


     โดยผู้ประกอบการและประชาชนในพื้นที่ได้ร่วมกันปลูกต้นไม้ใหญ่บริเวณสวนน้ำบึงรางเข้ และบริษัท พิศาลโฮม จำกัด ได้สนับสนุนการก่อสร้างห้องน้ำ 1 หลัง คิดเป็นมูลค่าประมาณ 1,196,000 บาท คาดว่าจะแล้วเสร็จและสามารถเปิดให้บริการประชาชนได้ในเดือน ก.ค.61 นี้


     พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมคณะผู้บริหารหรุงเทพมหานคร ได้มาร่วมเปิดศูนย์การเรียนรู้ป่าชายเลนบางขุนเทียน ซึ่งเป็นการดำเนินการตามนโยบายคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ในการสร้างแหล่งเรียนรู้ตามศาสตร์พระราชา เพื่อสานต่อพระราชปณิธานพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในด้านการอนุรักษ์และพัฒนาป่าชายเลนให้เป็นแหล่งเรียนรู้ที่มีชีวิตสำหรับประชาชน นักเรียน นักศึกษา หน่วยงานภาครัฐ เอกชน นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจ ได้ศึกษาเรียนรู้ถึงขั้นตอนการดำเนินงานฟื้นฟูระบบนิเวศ และการบำรุงรักษาทะเลกรุงเทพให้กลับคืนสู่สภาพเดิมที่มีความสมดุลของระบบนิเวศ


     สำหรับการออกแบบ สวนสาธารณะ สวนน้ำบึงรางเข้ แห่งนี้เป็นสถานที่ ที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ สร้างเป็นทางเดินไม้ไผ่ระยะทาง 150 เมตร เพื่อให้ประชาชนได้เดินชมและศึกษาธรรมชาติ และจัดทำบอร์ดนิทรรศการ บอร์ดให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกป่าชายเลน และนอกจากนี้ยังมีการนำเทคโนโลยีคิวอาร์โค้ดเข้ามาใช้ในการให้ความรู้เกี่ยวกับพันธุ์ไม้แต่ละต้น นักท่องเที่ยวสามารถใช้ตัวอ่านคิวอาร์โค้ดที่ต้นไม้แต่ละต้น เพื่อศึกษาหาความรู้ได้ทันที ซึ่งในปัจจุบันมีประชาชนสนใจเข้าเที่ยวชมจำนวนมาก


     กรุงเทพมหานคร ได้เริ่มโครงการปลูกป่าในใจคนตามศาสตร์พระราชามาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2560 เพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศ จากปัญหาน้ำทะเลกัดเซาะแนวชายฝั่ง ซึ่งส่งผลต่อระบบนิเวศ แหล่งอนุบาลสัตว์น้ำ และชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน ด้วยความร่วมมือทุกภาคส่วนในการปลูกป่าชายเลน จนถึงปัจจุบันสามารถปลูกต้นโกงกางใบใหญ่ในพื้นที่ชายทะเลบางขุนเทียนได้แล้วประมาณ 40 ไร่ มีส่วนที่เสียหายบ้างจากคลื่นลมทะเล และจากเพรียงทะเลที่เกาะตามต้นอ่อนสร้างความเสียหายแก่ต้นไม้ ในด้านการทำแนวกันคลื่น กรุงเทพมหานครได้ดำเนินการปักแนวกันคลื่นจากไม้ไผ่แล้ว 4 ชั้น และปักแนวเสาไฟฟ้าเป็นชั้นที่ 5 ปัจจุบันพบว่ามีดินตะกอนเพิ่มสูงขึ้น 30-50 เซนติเมตร และสัตว์ทะเลเข้ามาอาศัยเพิ่มมากขึ้น หลังจากนี้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2561 เป็นต้นไป จะปลูกป่าชายเลนเพิ่มโดยตั้งเป้าภายในปีนี้รวม 400 ไร่ โดยเตรียมเพาะต้นกล้าไว้กว่า 100,000 ต้น หลังจากที่ต้องหยุดการปลูกในช่วงเดือน ตุลาคม-กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นช่วงที่น้ำทะเลขึ้นสูงในเวลากลางวัน


     ทั้งนี้กรุงเทพมหานคร ได้ประสาน บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SCG ในการก่อสร้างทางเดินศึกษาธรรมชาติเลียบชายทะเลจากจุดชมวิวบางขุนเทียนไปบรรจบกับสะพานทางเดินศึกษาธรรมชาติ จุดชมปลาโลมา ช่วงตำบลพันท้ายนรสิงห์ จังหวัดสมุทรสงคราม เพื่อให้ประชาชน นักท่องเที่ยว นักปั่น สามารถเดินชมธรรมชาติ หรือขี่จักรยานออกกำลังกายเป็นเส้นทางต่อเนื่อง เมื่อรวมกันแล้วนักท่องเที่ยวจะสามารถปั่นจักรยานโดยรอบตั้งแต่ถนนบางขุนเทียน-ชายทะเล และเส้นทางศึกษาธรรมชาติเลียบชายทะเล รวมกว่า 20 กิโลเมตร


     สำหรับหน่วยงาน บริษัท หรือชมรมที่ต้องการร่วมกิจกรรมปลูกป่าชายเลน สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ มูลนิธิปลูกป่าในใจคน ตามศาสตร์พระราชา โทร. 088 2319446 หรือโทร. 0 2415 0138 และสามารถติดตามรายละเอียดโครงการได้ทางเว็บไซต์ www.ปลูกป่าพอเพียง.comและ www.plookpahporpeang.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: