Facebook Twitter
gPlus 
-

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

|

เปิดแล้ว ศูนย์การเรียนรู้ป่าชายเลนบางขุนเทียน

สวนสาธารณะ สวนน้ำบึงรางเข้ ซ.เทียนทะเล 7 ถ.บางขุนเทียน-ชายทะเล ถือเป็นสวนสาธารณะแห่งใหม่ของเขตบางขุนเทียน มีพื้นที่สีเขียวและบึงรับน้ำ แก้ปัญหาน้ำท่วมถนนบางขุนเทียน-ชายทะเลในอนาคต ซึ่งทางสำนักงานเขตบางขุนเทียน ได้ดำเนินการสำรวจ ออกแบบ เพื่อปรับปรุงพื้นที่สวนสาธารณะและสวนน้ำบึงรางเข้ ขนาดเนื้อที่ประมาณ 18 ไร่ ตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมา เพื่อใช้เป็นสถานที่ออกกำลังกาย และพักผ่อนหย่อนใจของประชาชนในพื้นที่ รวมทั้งเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียว และยังเป็นบึงรับน้ำในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมถนนบางขุนเทียน-ชายทะเลในอนาคต


     โดยผู้ประกอบการและประชาชนในพื้นที่ได้ร่วมกันปลูกต้นไม้ใหญ่บริเวณสวนน้ำบึงรางเข้ และบริษัท พิศาลโฮม จำกัด ได้สนับสนุนการก่อสร้างห้องน้ำ 1 หลัง คิดเป็นมูลค่าประมาณ 1,196,000 บาท คาดว่าจะแล้วเสร็จและสามารถเปิดให้บริการประชาชนได้ในเดือน ก.ค.61 นี้


     พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมคณะผู้บริหารหรุงเทพมหานคร ได้มาร่วมเปิดศูนย์การเรียนรู้ป่าชายเลนบางขุนเทียน ซึ่งเป็นการดำเนินการตามนโยบายคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ในการสร้างแหล่งเรียนรู้ตามศาสตร์พระราชา เพื่อสานต่อพระราชปณิธานพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในด้านการอนุรักษ์และพัฒนาป่าชายเลนให้เป็นแหล่งเรียนรู้ที่มีชีวิตสำหรับประชาชน นักเรียน นักศึกษา หน่วยงานภาครัฐ เอกชน นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจ ได้ศึกษาเรียนรู้ถึงขั้นตอนการดำเนินงานฟื้นฟูระบบนิเวศ และการบำรุงรักษาทะเลกรุงเทพให้กลับคืนสู่สภาพเดิมที่มีความสมดุลของระบบนิเวศ


     สำหรับการออกแบบ สวนสาธารณะ สวนน้ำบึงรางเข้ แห่งนี้เป็นสถานที่ ที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ สร้างเป็นทางเดินไม้ไผ่ระยะทาง 150 เมตร เพื่อให้ประชาชนได้เดินชมและศึกษาธรรมชาติ และจัดทำบอร์ดนิทรรศการ บอร์ดให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกป่าชายเลน และนอกจากนี้ยังมีการนำเทคโนโลยีคิวอาร์โค้ดเข้ามาใช้ในการให้ความรู้เกี่ยวกับพันธุ์ไม้แต่ละต้น นักท่องเที่ยวสามารถใช้ตัวอ่านคิวอาร์โค้ดที่ต้นไม้แต่ละต้น เพื่อศึกษาหาความรู้ได้ทันที ซึ่งในปัจจุบันมีประชาชนสนใจเข้าเที่ยวชมจำนวนมาก


     กรุงเทพมหานคร ได้เริ่มโครงการปลูกป่าในใจคนตามศาสตร์พระราชามาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2560 เพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศ จากปัญหาน้ำทะเลกัดเซาะแนวชายฝั่ง ซึ่งส่งผลต่อระบบนิเวศ แหล่งอนุบาลสัตว์น้ำ และชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน ด้วยความร่วมมือทุกภาคส่วนในการปลูกป่าชายเลน จนถึงปัจจุบันสามารถปลูกต้นโกงกางใบใหญ่ในพื้นที่ชายทะเลบางขุนเทียนได้แล้วประมาณ 40 ไร่ มีส่วนที่เสียหายบ้างจากคลื่นลมทะเล และจากเพรียงทะเลที่เกาะตามต้นอ่อนสร้างความเสียหายแก่ต้นไม้ ในด้านการทำแนวกันคลื่น กรุงเทพมหานครได้ดำเนินการปักแนวกันคลื่นจากไม้ไผ่แล้ว 4 ชั้น และปักแนวเสาไฟฟ้าเป็นชั้นที่ 5 ปัจจุบันพบว่ามีดินตะกอนเพิ่มสูงขึ้น 30-50 เซนติเมตร และสัตว์ทะเลเข้ามาอาศัยเพิ่มมากขึ้น หลังจากนี้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2561 เป็นต้นไป จะปลูกป่าชายเลนเพิ่มโดยตั้งเป้าภายในปีนี้รวม 400 ไร่ โดยเตรียมเพาะต้นกล้าไว้กว่า 100,000 ต้น หลังจากที่ต้องหยุดการปลูกในช่วงเดือน ตุลาคม-กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นช่วงที่น้ำทะเลขึ้นสูงในเวลากลางวัน


     ทั้งนี้กรุงเทพมหานคร ได้ประสาน บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SCG ในการก่อสร้างทางเดินศึกษาธรรมชาติเลียบชายทะเลจากจุดชมวิวบางขุนเทียนไปบรรจบกับสะพานทางเดินศึกษาธรรมชาติ จุดชมปลาโลมา ช่วงตำบลพันท้ายนรสิงห์ จังหวัดสมุทรสงคราม เพื่อให้ประชาชน นักท่องเที่ยว นักปั่น สามารถเดินชมธรรมชาติ หรือขี่จักรยานออกกำลังกายเป็นเส้นทางต่อเนื่อง เมื่อรวมกันแล้วนักท่องเที่ยวจะสามารถปั่นจักรยานโดยรอบตั้งแต่ถนนบางขุนเทียน-ชายทะเล และเส้นทางศึกษาธรรมชาติเลียบชายทะเล รวมกว่า 20 กิโลเมตร


     สำหรับหน่วยงาน บริษัท หรือชมรมที่ต้องการร่วมกิจกรรมปลูกป่าชายเลน สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ มูลนิธิปลูกป่าในใจคน ตามศาสตร์พระราชา โทร. 088 2319446 หรือโทร. 0 2415 0138 และสามารถติดตามรายละเอียดโครงการได้ทางเว็บไซต์ www.ปลูกป่าพอเพียง.comและ www.plookpahporpeang.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดแล้ว ศูนย์การเรียนรู้ป่าชายเลนบางขุนเทียน

เปิดแล้ว ศูนย์การเรียนรู้ป่าชายเลนบางขุนเทียน

สวนสาธารณะ สวนน้ำบึงรางเข้ ซ.เทียนทะเล 7 ถ.บางขุนเทียน-ชายทะเล ถือเป็นสวนสาธารณะแห่งใหม่ของเขตบางขุนเทียน

อ่าน 785 คน SHARE ความคิดเห็น
ไปสูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด ณ 'ชุมชนบ้านบางโรง' หมู่บ้านเขียวขจีริมป่าชายเลน

ไปสูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด ณ 'ชุมชนบ้านบางโรง' หมู่บ้านเขียวขจีริมป่าชายเลน

“บ้านบางโรง” เป็นชุมชนเก่าแก่ชุมชนหนึ่งบนเกาะภูเก็ต ชาวบ้านส่วนใหญ่ที่นี่นับถือศาสนาอิสลาม ประกอบอาชีพทำประมงพื้นบ้าน

อ่าน 1,520 คน SHARE ความคิดเห็น
ชวนล่องเรือที่วิลล่าป่าชายเลนสุดร่มรื่น สปรีวาล์ด (Spreewald) เย

ชวนล่องเรือที่วิลล่าป่าชายเลนสุดร่มรื่น สปรีวาล์ด (Spreewald) เย

สปรีวาล์ด (Spreewald) ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเขตสงวนชีวมณฑลโดยยูเนสโก ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองเบอร์ลินประมาณ 100 กิโลเมตร เป็นพื้นที่ป่าชายเลนขนาดใหญ่ของประเทศเยอรมนี และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่ออีกแห่งหนึ่งในด้านการพักผ่อนหย่อนใจและกีฬา

อ่าน 2,225 คน SHARE ความคิดเห็น
ตื่นตา!หิ่งห้อยป่าชายเลนบ้านด่านเก่า จังหวัดตราด

ตื่นตา!หิ่งห้อยป่าชายเลนบ้านด่านเก่า จังหวัดตราด

ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมหิ่งห้อยและศึกษาเส้นทางธรรมชาติป่าชายเลน บ้านด่านเก่า อำเภอเมืองตราด และหาดทรายดำ อำเภอแหลมงอบ

อ่าน 6,218 คน SHARE ความคิดเห็น
เดินทอดน่อง...ท่องป่าชายเลนปากน้ำเวฬุ

เดินทอดน่อง...ท่องป่าชายเลนปากน้ำเวฬุ

ป่าชายเลนปากน้ำเวฬุ เป็นที่ตั้งของสถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 2 ปกคลุมด้วยป่าชายเลนผืนใหญ่อีกแห่งของประเทศไทย ดังนั้นนักท่องเที่ยวที่มาเยือนไม่ควรพลาดการเดินชมป่าชายเลน ซึ่งถือเป็นกิจกรรมเด่นของที่นี่

อ่าน 5,948 คน SHARE ความคิดเห็น
ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์ป่าชายเลนเพื่อการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ จ.ชลบุรี

ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์ป่าชายเลนเพื่อการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ จ.ชลบุรี

ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์ป่าชายเลน เพื่อการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ จังหวัดชลบุรี เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำหลายชนิด เช่น กุ้งกุลาดำ, ปูก้ามดาบ, ปลาระพงขาว ภายในมีสะพานทางเดินศึกษาธรรมชาติที่ยาวที่สุดในประเทศไทย

อ่าน 14,374 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวพื้นที่ศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนอ่าวมหาชัย (สมุทรสาคร)

เที่ยวพื้นที่ศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนอ่าวมหาชัย (สมุทรสาคร)

พื้นที่ศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนอ่าวมหาชัย คืออีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของตำบลบางหญ้าแพรก อำเภอเมิอง จังหวัดสมุทรสาคร อยู่บริเวณปากแม่น้ำท่าจีนฝั่งขวา ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าอ่าวมหาชัย ฝั่งตะวันตก

อ่าน 6,970 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวเกาะท่าข้ามบางปะกง ชมป่าชายเลนบริเวณเกาะกลางปากแม่น้ำบางปะกง

เที่ยวเกาะท่าข้ามบางปะกง ชมป่าชายเลนบริเวณเกาะกลางปากแม่น้ำบางปะกง

เกาะท่าข้ามบางปะกง มีชื่อเดิมว่า เกาะลัด หรือ เกาะแหลมตาม้วน เป็นเกาะเล็ก ๆ ในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลท่าข้าม อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา มีพื้นที่ประมาณ 125 ไร่ สภาพบนเกาะชายเลนแห่งนี้มีพันธ์ไม้ที่หายากหลายชนิดขึ้นอ

อ่าน 13,276 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวศูนย์วิจัยป่าชายเลน (ระนอง)

เที่ยวศูนย์วิจัยป่าชายเลน (ระนอง)

ศูนย์วิจัยป่าชายเลน อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองระนอง จังหวัดระนอง ไปทางใต้ตามถนนเพชรเกษม ระยะทางประมาณ 19 กิโลเมตร บริเวณกิโลเมตรที่ 626-627จะมีทางเลี้ยวขวามือบริเวณที่ทำการเทศบาลตำบลหงาว เป็นทางลาดยางเข้าไปประมาณ 5

อ่าน 7,224 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน