Facebook Twitter
gPlus 
-

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

|

กินกล้วย ส่องนก เล่นน้ำตก ชมทะเลหมอก @กะพ้อ ปัตตานี

กิจกรรมสำหรับคนที่ชื่นชอบธรรมชาติและอนุรักษ์ทรัพยากรทางธรรมชาติไว้ให้ควบคู่กับชุมชน สร้างงานสร้างรายได้ให้กับชุมชน ด้วยความร่วมมือร่วมใจของคนในชุมชนนั้น วันนี้จะพาไปทำความรู้จักกับ “ชมรมอนุรักษ์นกเงือกอำเภอกะพ้อ” อำเภอกะพ้อ เป็น 1 ใน 12 อำเภอของจังหวัดปัตตานี มีพื้นที่ติดเขาบูโด ซึ่งทางชมรมได้ทำการสำรวจจุดเด่นในพื้นที่ของอำเภอกะพ้อ เพื่อดึงเป้นจุดขาย เชิญชวนนักท่องเที่ยว มาเยี่ยมชม เมืองด้ามขวานของไทย


     ซึ่งจากการสำรวจก็พบว่า ที่อำเภอกะพ้อ มีจุดชมทะเลหมอก และ นกเงือก" ถือเป็นตัวแทนของ "ความสมบูรณ์ของป่า" จากการมีพื้นที่บินหากินกว้างไกล เมื่อกินลูกไม้เข้าไปและขย้อนเมล็ดออกมา ก็จะสามารถนำเมล็ดพันธุ์พืชไปทิ้งไว้ยังที่ต่างๆ นกเงือกจึงมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการแพร่พันธุ์ของต้นไม้ ช่วยรักษาความหลากหลายทางชีวภาพ และทำให้เกิดความสมดุลตามธรรมชาติของผืนป่า นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมเล่นน้ำตก และกางเต็นท์ เพื่อศึกษาธรรมชาติ มีหินรูปหัวใจ บุปผาทองคำ ต้นไม้พันปี มีศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง และสถานที่ศึกษาประวัติศาสตร์เจ้าหมื่น เจ้าเภา พร้อมทั้ง ชมมรดกสมัยกรุงศรีอยุธยา กระดิ่ง หอกและปี่


     สำหรับ"เขาบูโด" เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาสันกาลาคีรี ที่แบ่งเขตชายแดนไทย-มาเลเซีย มีพื้นที่ครอบคลุมจังหวัดปัตตานี ยะลา และนราธิวาส เป็นป่าดิบชื้นที่มีความอุดมสมบูรณ์ เนื่องจากมีฝนตกตลอดทั้งปี และมีความหลากหลายทางชีวภาพที่สูงมาก เป็นทั้งแหล่งน้ำและแหล่งอาหารที่สำคัญของชาวบ้าน "เจาะกะพ้อใน" ตำบลกะรุบี อำเภอกะพ้อ จังหวัดปัตตานี


     แม้ว่าผืน "ป่าบูโด" ทั้งหมดจะถูกประกาศให้เป็นเขตอุทยานเพื่อการอนุรักษ์ แต่ปัญหาการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าและการล่าสัตว์ก็ยังคงมีอยู่ โดยเฉพาะการล่า "ลูกนกเงือก" เพื่อเอาไปขาย ซึ่งถือว่าเป็นปัญหาที่จะส่งผลกระทบต่อชุมชน เพราะป่าไม้และนกเงือกเป็นตัวชี้วัดหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า


     แกนนำชาวบ้านในพื้นที่จึงได้รวมตัวกันดำเนินงาน "โครงการสร้างบ้านสร้างป่าบูโดให้น่าอยู่" เพื่อร่วมกันปกป้องผืนป่าหลังบ้านของพวกเขา และอนุรักษ์นกเงือกให้คงอยู่คู่กับป่าบูโด


     นอกจากนี้ ก่อนที่นักท่องเที่ยวจะเดินทางกลับ ก็ยังสามารถซื้อของฝากของทางชุมชน ที่มีทั้ง กล้วยหักมุกอบเนย เสื้อยืดที่ระลึกลายนกเงือก เสื้อลายทะเลหมอก ลูกหยีกวน ไข่เค็มกะทิน้ำส้มควันไม้ เอาไว้เป็นของฝาก ให้กับคนที่รักได้


     สำหรับผู้ที่สนใจจะไปร่วมกิจกรรมดังกล่าวสามารถติดต่อได้ที่ชมรมอนุรักษ์นกเงือกอำเภอกะพ้อหมายเลขโทรศัพท์ 085 674 968 2 และ 07 3494 239ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กินกล้วย ส่องนก เล่นน้ำตก ชมทะเลหมอก @กะพ้อ ปัตตานี

กินกล้วย ส่องนก เล่นน้ำตก ชมทะเลหมอก @กะพ้อ ปัตตานี

กิจกรรมสำหรับคนที่ชื่นชอบธรรมชาติและอนุรักษ์ทรัพยากรทางธรรมชาติไว้ให้ควบคู่กับชุมชน

อ่าน 239 คน SHARE ความคิดเห็น
มอ.ปัตตานี จัดนิทรรศการไทย-จีน กือดาจีนอ

มอ.ปัตตานี จัดนิทรรศการไทย-จีน กือดาจีนอ

มอ.ปัตตานี ย้อนรอยชุมชนตลาดจีน สู่การอนุรักษ์ที่ยั่งยืน จัดนิทรรศการไทย-จีน กือดาจีนอ

อ่าน 1,777 คน SHARE ความคิดเห็น
หลงเสน่ห์วังยะหริ่ง...วังเจ้าเมืองโบราณเมืองปัตตานี

หลงเสน่ห์วังยะหริ่ง...วังเจ้าเมืองโบราณเมืองปัตตานี

หากคุณเป็นนักท่องเที่ยวอีกหนึ่งคนที่มี โอกาสเดินทางมาท่องเที่ยวอำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี ขอแนะนำว่าคุณต้องไม่พลาดโอกาสไปเยือน "วังยะหริ่ง" หรือ "วังเจ้าเมืองยะหริ่ง" อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสำคัญทางประวั

อ่าน 10,839 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยววัดช้างให้ราษฎร์บูรณาราม (ปัตตานี)

เที่ยววัดช้างให้ราษฎร์บูรณาราม (ปัตตานี)

วัดช้างให้ราษฎร์บูรณาราม ตั้งอยู่ที่บ้านป่าไร่ ตำบลทุ่งพลา อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี ตั้งอยู่บริเวณริมทางรถไฟสายหาดใหญ่-สุไหงโก-ลก ระหว่างสถานีนาประดู่กับสถานีป่าไร่ ห่างจากตัวเมืองประมาณ 31 กิโลเมต

อ่าน 10,870 คน SHARE ความคิดเห็น
ททท. ขอเชิญร่วมงาน “มหกรรมท่องเที่ยวปัตตานีและเทศกาลสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ประจำปี 2554

ททท. ขอเชิญร่วมงาน “มหกรรมท่องเที่ยวปัตตานีและเทศกาลสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ประจำปี 2554

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนราธิวาส ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวและผู้สนใจ เข้าร่วมงาน“มหกรรม ท่องเที่ยวปัตตานี และเทศกาลสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว เทิดไท้ 84 พรรษา มหาราช ประจำปี 2554”ระหว่างวันที่ 14-21 กุมภาพันธ์ 2554

อ่าน 2,641 คน SHARE ความคิดเห็น
ดำน้ำจังหวัดปัตตานี

ดำน้ำจังหวัดปัตตานี

ปัตตานี จังหวัดที่อยู่เกือบสุดด้ามขวานของประเทศไทย ห่างจากกรุงเทพฯ ถึง 1,055 กิโลเมตร แต่ทะเลปัตตานีมีจุดดำน้ำลึกที่น่าสนใจและคุ้มค่ากับการเดินทางที่แสนนาน

อ่าน 8,601 คน SHARE ความคิดเห็น
วิธีป้องกันตัวเองในขณะเดินทางท่องเที่ยว

วิธีป้องกันตัวเองในขณะเดินทางท่องเที่ยว

อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทั่วโลกเป็นอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าเกือบล้านล้านดอลลาร์และบางประเทศเศรษฐกิจของประเทศ

อ่าน 65 คน SHARE ความคิดเห็น
H2O4K9 ขวดน้ำสุนัข + ชามท่องเที่ยว

H2O4K9 ขวดน้ำสุนัข + ชามท่องเที่ยว

เมื่อคุณไปเที่ยวตามที่ต่างๆ โดยพาสุนัขของคุณไปด้วย แน่นอนว่าสัตว์เลี้ยงของคุณก็ย่อมต้องการอาหารและเครื่องดื่ม

อ่าน 184 คน SHARE ความคิดเห็น
BAUBAX เสื้อแจ็คเก็ต สำหรับท่องเที่ยว

BAUBAX เสื้อแจ็คเก็ต สำหรับท่องเที่ยว

สำหรับเพื่อนๆที่ชอบเดินทางท่องเที่ยวไปไหนมาไหนบ่อยๆ  TravelThaiza ขอแนะนำเสื้อ BAUBAX

อ่าน 243 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน