Travel Update :

กินกล้วย ส่องนก เล่นน้ำตก ชมทะเลหมอก @กะพ้อ ปัตตานี

กินกล้วย ส่องนก เล่นน้ำตก ชมทะเลหมอก @กะพ้อ ปัตตานี

กิจกรรมสำหรับคนที่ชื่นชอบธรรมชาติและอนุรักษ์ทรัพยากรทางธรรมชาติไว้ให้ควบคู่กับชุมชน สร้างงานสร้างรายได้ให้กับชุมชน ด้วยความร่วมมือร่วมใจของคนในชุมชนนั้น วันนี้จะพาไปทำความรู้จักกับ “ชมรมอนุรักษ์นกเงือกอำเภอกะพ้อ” อำเภอกะพ้อ เป็น 1 ใน 12 อำเภอของจังหวัดปัตตานี มีพื้นที่ติดเขาบูโด ซึ่งทางชมรมได้ทำการสำรวจจุดเด่นในพื้นที่ของอำเภอกะพ้อ เพื่อดึงเป้นจุดขาย เชิญชวนนักท่องเที่ยว มาเยี่ยมชม เมืองด้ามขวานของไทย


     ซึ่งจากการสำรวจก็พบว่า ที่อำเภอกะพ้อ มีจุดชมทะเลหมอก และ นกเงือก" ถือเป็นตัวแทนของ "ความสมบูรณ์ของป่า" จากการมีพื้นที่บินหากินกว้างไกล เมื่อกินลูกไม้เข้าไปและขย้อนเมล็ดออกมา ก็จะสามารถนำเมล็ดพันธุ์พืชไปทิ้งไว้ยังที่ต่างๆ นกเงือกจึงมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการแพร่พันธุ์ของต้นไม้ ช่วยรักษาความหลากหลายทางชีวภาพ และทำให้เกิดความสมดุลตามธรรมชาติของผืนป่า นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมเล่นน้ำตก และกางเต็นท์ เพื่อศึกษาธรรมชาติ มีหินรูปหัวใจ บุปผาทองคำ ต้นไม้พันปี มีศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง และสถานที่ศึกษาประวัติศาสตร์เจ้าหมื่น เจ้าเภา พร้อมทั้ง ชมมรดกสมัยกรุงศรีอยุธยา กระดิ่ง หอกและปี่


     สำหรับ"เขาบูโด" เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาสันกาลาคีรี ที่แบ่งเขตชายแดนไทย-มาเลเซีย มีพื้นที่ครอบคลุมจังหวัดปัตตานี ยะลา และนราธิวาส เป็นป่าดิบชื้นที่มีความอุดมสมบูรณ์ เนื่องจากมีฝนตกตลอดทั้งปี และมีความหลากหลายทางชีวภาพที่สูงมาก เป็นทั้งแหล่งน้ำและแหล่งอาหารที่สำคัญของชาวบ้าน "เจาะกะพ้อใน" ตำบลกะรุบี อำเภอกะพ้อ จังหวัดปัตตานี


     แม้ว่าผืน "ป่าบูโด" ทั้งหมดจะถูกประกาศให้เป็นเขตอุทยานเพื่อการอนุรักษ์ แต่ปัญหาการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าและการล่าสัตว์ก็ยังคงมีอยู่ โดยเฉพาะการล่า "ลูกนกเงือก" เพื่อเอาไปขาย ซึ่งถือว่าเป็นปัญหาที่จะส่งผลกระทบต่อชุมชน เพราะป่าไม้และนกเงือกเป็นตัวชี้วัดหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า


     แกนนำชาวบ้านในพื้นที่จึงได้รวมตัวกันดำเนินงาน "โครงการสร้างบ้านสร้างป่าบูโดให้น่าอยู่" เพื่อร่วมกันปกป้องผืนป่าหลังบ้านของพวกเขา และอนุรักษ์นกเงือกให้คงอยู่คู่กับป่าบูโด


     นอกจากนี้ ก่อนที่นักท่องเที่ยวจะเดินทางกลับ ก็ยังสามารถซื้อของฝากของทางชุมชน ที่มีทั้ง กล้วยหักมุกอบเนย เสื้อยืดที่ระลึกลายนกเงือก เสื้อลายทะเลหมอก ลูกหยีกวน ไข่เค็มกะทิน้ำส้มควันไม้ เอาไว้เป็นของฝาก ให้กับคนที่รักได้


     สำหรับผู้ที่สนใจจะไปร่วมกิจกรรมดังกล่าวสามารถติดต่อได้ที่ชมรมอนุรักษ์นกเงือกอำเภอกะพ้อหมายเลขโทรศัพท์ 085 674 968 2 และ 07 3494 239บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: