Facebook Twitter
gPlus 
-

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

|

ตะลุย เขาล้อมหมวก@ประจวบฯ ทดสอบสมรรถภาพ แขน ขา 

เขาล้อมหมวก เป็นภูเขาหินปูน ที่มีความสูงประมาณ 900 ฟุต หรือ ประมาณ 300 เมตร ตั้งอยู่ ระหว่างอ่าวมะนาว และอ่าวประจวบคีรีขันธ์ เป็นพื้นที่ที่อยู่ในการควบคุมดูแลของ กองบิน 5 จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยที่บนยอดเขาล้อมหมวกนั้น มีมณฑป ที่ประดิษฐาน ของพระพุทธบาทจำลอง และพระพุทธรูปสำคัญ เป็นที่เคารพสักการะบูชา ของผู้ที่ขึ้นไปพิชิตเขาล้อมหมวก อีกทั้งยังสามารถชมวิวที่สวยงามได้ถึง 360 องศา อีกด้วย เมื่อขึ้นไปด้านบน จะสามารถมองเห็นเขาช่องกระจก และอ่าวน้อยอยู่ไกลริบๆ ได้อีกด้วย


     สำหรับเขาล้อมหมวก ไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปตลอดเวลา แต่ จะเปิดให้บริการเป็นช่วงๆ เท่านั้น โดยครั้งหน้าที่จะเปิด ในช่วงเดือนเมษายน จะมี 2 ช่วง คือ วันที่ 6 – 8 เม.ย. และ 13 – 16 เม.ย. หากใครต้องการเดินขึ้นไปพิชิต “เขาล้อมหมวก” ก็ให้ไปเริ่มลงทะเบียน เพื่อเตรียมตัวเดินขึ้นกัน ตั้งแต่เวลา 06.00 น. – 10.30 น. หากมาช้ากว่านี้ ก็ต้องรอในรอบถัดไปกันเลยทีเดียว


     สำหรับจุดเริ่มต้นของผู้ที่จะไปปีน เขาล้อมหมวก จะต้องเข้าไปในกองบิน 5 และให้สังเกตป้ายที่บอกว่า อุทยานประวัติศาสตร์ จากนั้นก็ตรงเข้าไปตามป้ายได้เลย ด้านในจะมีความร่มรื่น ต้นไม้เขียวขจีรายล้อม ส่วนการปีนขึ้นไปนั้น ไม่ได้เสียค่าบริการ แต่เมื่อปีนลงมาหากอยากได้ใบประกาศ ผู้พิชิต เขาล้อมหมวก จะมีใบประกาศมอบให้ และเสียเงินเพียงแค่ 60 บาทเท่านั้น ก่อนที่จะปีนเขาล้อมหมวก นักท่องเที่ยวสามารถ เลือกซื้อขนม น้ำดื่มไว้เป็นเสบียง ช่วงขึ้นไปด้านบน และเจ้าหน้าที่ แนะนำ ว่า ควรที่จะใช้ถุงมือ เวลาปีนป่าย เพราะจะช่วยเซฟมือของเราได้เป็นอย่างดี


     ขึ้นไปช่วงแรกจะเป็นช่วงของบันได ประมาณ 400 ขั้น จากบันใด ก็จะเป็นช่วงของการปีนด้วยเชือก พอเข้าช่วงของเชือก คือ สเตปที่ 5 ถึง 7 ระหว่าง สเตป 5 ไป 6 จะปีนเชือกแต่ก็พอปีนได้ แต่พอใกล้เข้าช่วงสเตปที่ 6 และ 7 นั้น ปีนเชือกแต่มีความชันมาก ลักษณะ ต้องดึงตัวขึ้นไป ตอนลง ก็ต้องโรย ตัวลงมา ซึ่งจะมีความยาก แต่ก็ไม่ได้ยากเกินไป พอเข้าช่วงโค้งสุดท้าย ยากที่สุด โดยจุดที่ต้องมีความระวัง มากก็จะมีเจ้าหน้าที่ ทหาร อีกทั้ง หมอทหาร คอยบริการ และดูแลความปลอดภัย และการปีนก็ต้องใช้แรงขา และแรงแขนในการปีนขึ้นไป


     เขาล้อมหมวก นั้น...จะไม่ให้นักท่องเที่ยว ปีน หรือ เดินทางสวนทางกัน เพราะอันตรายมาก ต้องรอสลับกันขึ้นลง แต่รับรองว่า เมื่อขึ้นไปแล้ว ได้เห็นวิว 360 องศา รับรองว่าหายเหนื่อยข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตะลุย เขาล้อมหมวก@ประจวบฯ ทดสอบสมรรถภาพ แขน ขา

ตะลุย เขาล้อมหมวก@ประจวบฯ ทดสอบสมรรถภาพ แขน ขา

เขาล้อมหมวก เป็นภูเขาหินปูน ที่มีความสูงประมาณ 900 ฟุต หรือ ประมาณ 300 เมตร ตั้งอยู่ ระหว่างอ่าวมะนาว

อ่าน 570 คน SHARE ความคิดเห็น
แตะขอบฟ้าเมืองประจวบฯที่'เขาล้อมหมวก'

แตะขอบฟ้าเมืองประจวบฯที่'เขาล้อมหมวก'

เขาล้อมหมวก อีกหนึ่งจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวสำหรับคนที่รักการพิชิตความสูง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่เขตอนุรักษ์พันธุ์ค่างแว่น ในเขตกองบิน5(กองบิน53เก่า) ตำบลเกาะหลัก อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

อ่าน 11,121 คน SHARE ความคิดเห็น
วัดห้วยมงคล อำเภอหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

วัดห้วยมงคล อำเภอหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

ตั้งอยู่ที่ตำบลทับใต้ เป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อทวด พระนามภิไธย ส.ก.องค์ใหญ่ หน้าตักกว้าง 9.9 เมตร สูง 11.5 เมตร บนฐานสูง 3 ชั้น

อ่าน 5,941 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวชายหาดหัวหิน ประจวบคีรีขันธ์

เที่ยวชายหาดหัวหิน ประจวบคีรีขันธ์

วันหยุดที่กำลังจะมาถึงนี้ใครหลายๆคนอาจบ่นอยากไปเที่ยวทะเล แต่จะเที่ยวทะเลที่ไหนถึงจะใกล้กรุงและไม่ต้องใช้เวลาในการเดินทางมาก แน่นอนว่าการเดินทางมาเที่ยว "ชายหาดหัวหิน" ชายหาดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในเขตจังหวัดประจวบคีรีข

อ่าน 15,580 คน SHARE ความคิดเห็น
โครงการ หาดทราย สายลม สองเรา @ประจวบคีรีขันธ์

โครงการ หาดทราย สายลม สองเรา @ประจวบคีรีขันธ์

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ ประกาศเตรียมความพร้อมก้าวสู่ เมือง Wedding & Honeymoon Destination

อ่าน 1,460 คน SHARE ความคิดเห็น
ท่องเที่ยวประจวบคีรีขันธ์ มหัศจรรย์เมืองสามอ่าวและงานกาชาด ปี 58

ท่องเที่ยวประจวบคีรีขันธ์ มหัศจรรย์เมืองสามอ่าวและงานกาชาด ปี 58

จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กำหนดจัดงานท่องเที่ยวประจวบคีรีขันธ์ มหัศจรรย์เมืองสามอ่าวและงานกาชาด ประจำปี 2558 โชว์ศักยภาพด้านการท่องเที่ยว

อ่าน 5,178 คน SHARE ความคิดเห็น
ชวนเที่ยวงานท่องเที่ยวประจวบคีรีขันธ์ มหัศจรรย์เมืองสามอ่าว

ชวนเที่ยวงานท่องเที่ยวประจวบคีรีขันธ์ มหัศจรรย์เมืองสามอ่าว

จ.ประจวบฯ เตรียมจัดงานท่องเที่ยวประจวบคีรีขันธ์ มหัศจรรย์เมืองสามอ่าว พร้อมเชิญผู้แทนจากจีนและเมียนมาร์ กระชับความสัมพันธ์ในฐานะเมืองพี่เมืองน้อง

อ่าน 5,388 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวเกาะนมสาว ประจวบคีรีขันธ์

เที่ยวเกาะนมสาว ประจวบคีรีขันธ์

วันหยุดนี้ไปเกาะนมสาวกันไหม? เกาะนมสาว เกาะเล็กๆรูปทรงกลมคล้ายนมหญิงสาว เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ที่คุณต้องไม่พลาดโอกาสไปเยือนสักครั้งหนึ่ง

อ่าน 14,134 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวตลาดน้ำหัวหิน ประจวบคีรีขันธ์

เที่ยวตลาดน้ำหัวหิน ประจวบคีรีขันธ์

สำหรับหลายคนที่มีโอกาสมาเที่ยวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ขอแนะนำว่าคุณต้องไม่พลาดไปเยือน "ตลาดน้ำหัวหิน" ตลาดน้ำเปิดใหม่ที่ถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ในเมืองหัวหิน โดยตลาดน้ำแห่งนี้มีพื้นที่ครอบคลุม กว่า 50 ไร่

อ่าน 9,143 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน