Travel Update :

อีกครั้งที่ 'เชียงคาน' กับชีวิตสุข สงบ และเรียบง่าย

อีกครั้งที่ 'เชียงคาน' กับชีวิตสุข สงบ และเรียบง่าย

เชียงคาน” เป็นชื่อสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดเลย ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความเงียบ สงบ โรแมนติก และสโลว์ไลฟ์แบบสุดๆ โดยเฉพาะในช่วงอากาศหนาวเย็น นักท่องเที่ยวจะแห่แหนกันมาท่องเที่ยวจำนวนมาก เพราะมีกิจกรรมสุดชิล ให้ได้เลือกทำ ทั้งการเดินเล่น เลาะริมแม่น้ำโขง ตลอดแนวของเชียงคาน เพื่อสัมผัสอากาศหนาวเย็น ถ่ายภาพพระอาทิตย์ตกดิน ดูวิถีชีวิต 2 ฝั่งแม่น้ำโขง หรือถ้าใครต้องการปั่นจักรยานเลาะเลียบถนนริมแม่น้ำโขง เพื่อให้อากาศเย็นปะทะใบหน้าก็ชิลไปอีกแบบ


     เราเดินทางมาถึงเชียงคาน ประมาณ 4 โมงเย็นของวันอาทิตย์ ทำให้ไม่ต้องจองที่พักล่วงหน้า สามารถวอร์คอินเข้าไปที่ เกสต์เฮ้าส์ได้เลย จองห้องแบบ 4 คน 1200 บาท หลังจากนำข้าวของ สัมภาระ เก็บไว้ในห้องพักแล้ว ก็ได้เวลาไปเดินชิล ถ่ายภาพพระอาทิตย์ตกริมฝั่งโขง เห็นฝูงนกกา บินกลับรัง บรรยากาศยามเย็น ริมแม่น้ำโขงที่เชียงคานมันช่างงดงามยิ่งนัก


     หลังจากพระอาทิตย์ลาลับขอบฟ้าไปแล้ว ก็เป็นช่วงเวลาพอดีกับที่ถนนคนเดินเชียงคานเริ่มคึกคัก พ่อค้า แม่ค้า นำสินค้ามาวางขายตลอดแนวถนน ขนานแม่น้ำโขง ระยะทางยาว เกือบ 2 กม. เรียกได้ว่า เดินกันเพลิดเพลิน ไม่เหนื่อยสักนิด แม้ว่าอากาศจะหนาวเย็น แต่ก็ยังเดินได้สบายๆ ชิลๆ เลือกซื้อของกิน ของฝาก ของถูกใจไปฝากเพื่อน ฝากญาติ แบบหนุกหนาน


     เดินซื้อของฝาก ของกินได้สักพัก ก็ได้เวลาไปนั่งชิงรับลมเย็น อากาศเย็น ที่ระเบียงหลังที่พัก นั่งพูดคุย สังสรรค์กันเบาๆ กับกลุ่มเพื่อน ยิ่งดึก ยิ่งอากาศเย็น ลมหนาวพัดผ่านมา ยะเยือกมาก นั่งได้สักพัก ก็ต้องกลับเข้าห้องพัก เพราะสภาพอากาศ 12 องศา ยิ่งดึก ยิ่งเย็นมาก ไหนจะลมอีก จึงเข้าห้องพัก นอนหลับพักผ่อน กับที่นอนอบอุ่น ช่างเป็นคืนที่นอนหลับสบายอีกคืนหนึ่ง


     เช้าวันรุ่งขึ้นที่เชียงคาน เราเปิดประตูห้องพักออกมา เห็นหมอกหนา ปกคลุมแม่น้ำโขง บวกกับอากาศเย็น แต่ก็อยากสัมผัสอากาศที่หนาวเย็นของยามเช้า จึงลงไปเดินเล่น แน่นอนว่านักท่องเที่ยวนิยมกับกิจกรรมยามเช้า นั่นคือ การตักบาตรข้าวเหนียว หรือ ตักบาตรยามเช้า และวิถีชีวิตของชาวเชียงคานในยามเช้า พ่อค้า แม่ค้า มาเปิดร้านอาหารกันแต่เช้าตรู่ ส่วนมากเป็นร้านขายโจ๊ก ปาท่องโก๋ ให้นักท่องเที่ยวที่ต้องเดินทางแต่เช้า ได้ใช้รองท้องก่อนเดินทาง และยังพบเห็นผู้คนออกมาปั่นจักรยาน เลียบแม่น้ำโขง รับลมหนาวกันแต่เช้าตรู่ เช่นกัน


     “เชียงคาน” สำหรับเรานั้น ชอบมาก เราสามารถไปได้ทุกฤดู เพราะสงบ เงียบ และยังคงความเป็นวิถีชีวิตในแบบฉบับของชาวเชียง แบบดั้งเดิม จริงๆ
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: