Travel Update :

'วัดพระบาทปู่ผาแดง' เส้นทางพิสูจน์พลังศรัทธา

'วัดพระบาทปู่ผาแดง' เส้นทางพิสูจน์พลังศรัทธา

วัดพระบาทปู่ผาแดง หรือ ที่หลายคนอาจจะคุ้นกับอีกชื่อ คือ "วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์" ตั้งอยู่ในพื้นที่ของเขต ห้ามล่าสัตว์ป่าดอยพระบาท อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง ผู้ที่มาท่องเที่ยวที่วัดพระบาทปู่ผาแดง จะมองเห็นสิ่งที่โดดเด่นมาแต่ไกล ของวัดแห่งนี้ คือ เจดีย์เล็กๆสีขาวที่ถูกสร้างขึ้นบนภูเขาสูง ซึ่งสร้างจากแรงศรัทธาของพุทธศาสนิกชน เรียกได้ว่าเป็น สถานที่ท่องเที่ยวแบบ “อันซีน” อีกแห่งก็ว่าได้ และยังสามารถดึงดูดให้ใครหลายคนอยากเดินทางไปที่วัดแห่งนี้ เราก็เช่นกัน


     การเดินทางมาที่วัดพระบาทปู่ผาแดง เราต้องนำรถมาจอดไว้ที่ด้านล่าง และต้องนั่งรถสองแถวต่อขึ้นไปยังด้านบน ค่ารถ ไป-กลับ คนละ 80 บาท ตอนแรกก็ไม่เข้าใจว่าทำไม เราต้องมาต่อรถสองแถวเพราะ ทางขึ้นเขาปกติเราก็เคยขับขึ้นมาแล้ว แต่พอได้ลองนั่งรถสองแถวขึ้นมาก็ถึงบางอ้อว่า ทางขึ้นลาดชันจริงๆ ทั้งโค้ง ทั้งชัน หากไม่ชำนาญเส้นทางประกอบกับ หากรถสมรรถนะ ไม่แรงพอ ก็อาจมีอันตรายได้


     พอขึ้นมาถึง จะมีจุดให้เราไปกราบสักการะพระพุทธรูป เพื่อความเป็นสิริมงคล จากนั้นก็เดินตามทางไปเรื่อย ไต่ระดับความสูง ตามความยากง่าย เรียกได้ว่า เหนื่อยพอใช้ได้เลยทีเดียว เดินบนบันไดเหล็กสลับทางเดินธรรมชาติขึ้นไปอีก ประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะถึงจุดหมาย ด้านบนวัดพระธาตุปู่ผาแดง จะเห็นเจดีย์ขนาดเล็กใหญ่ ตั้งอยู่บนยอดหินกว่า 20 เจดีย์


     สำหรับวัดพระธาตุปู่ผาแดง สร้างขึ้นเนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จ พระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4 พระราชสมภพครบ 200 ปี เมื่อ 18 ตุลาคม 2547 ส่วนรูปแบบเจดีย์นั้น หลวงพ่อไพบูลย์ สุมังคโล เจ้าอาวาส เป็นผู้ควบคุมการก่อสร้าง ซึ่งการออกแบบ วัสดุมีทั้ง ปูน กระเบื้อง และไฟเบอร์ สิ่งสำคัญที่สุดคือการเคลื่อนย้ายวัสดุขึ้นไปบนยอดเขา ด้วยแรงศรัทธา ทำให้ชาวบ้านค่อยๆ ลำเลียงวัสดุ เดินขึ้นเขาไปทีละก้าวใช้เวลาเกือบสิบปีกว่าจะสร้างได้สำเร็จ


     ด้านบนยอดเขาของวัด แบ่งเป็น 2 ส่วน คือฝั่งทางขวาจะได้ขึ้นไปนมัสการองค์พระธาตุ ซึ่งต้องเดินขึ้นบันไดเล็กๆ ชันๆ ขึ้นไป แต่วิวด้านบนนั้นงดงามเป็นอย่างยิ่ง มองเห็นทิวทัศน์ของอำเภอแจ้ห่ม และมองเห็นบริเวณวัดวัดเฉลิมพระเกียรติฯ ที่อยู่ด้านล่าง และอีกส่วนคือ ฝั่งซ้ายเรียกว่าศาลาสวดมนต์ จุดนี้ไม่ได้มีพระสงฆ์จำวัดอยู่ แต่จะเป็นสถานที่ที่พระจะขึ้นมาสวดมนต์ทุกวันแรม 8 ค่ำ บนศาลาสวดมนต์จะมีพระพุทธรูปประดิษฐานให้พุทธศาสนิกชนได้กราบไหว้กัน อีกทั้งยังเป็นจุดชมวิวที่งดงามอีกหนึ่งจุดมองไป เบื้องหน้าเป็นวิวของอำเภอแจ้ห่ม มองไปด้านหลังเป็นเจดีย์องค์เล็กองค์น้อยประดิษฐานอยู่บนยอดภูเขาราวกับมีคนจับวาง


     เมื่อมองไปทางขวาจะเห็นเป็นวิวขององค์พระธาตุสีทองบนยอดเขา และหากมองมาทางซ้ายจะเห็นเจดีย์สีขาว 5 องค์อยู่ริมชะง่อนผา หินไกลๆ มองแล้วก็ต้องทึ่งว่าใครหนอช่างมีความพยายามไปสร้างเจดีย์ไว้ในที่ที่แม้แต่เดินตัวเปล่าก็ยังยากลำบากแต่ด้วยแรงศรัทธา ของ มนุษย์ก็สามารถทำเรื่องที่ไม่น่าเป็นไปได้ให้เกิดขึ้นได้อย่างน่ามหัศจรรย์
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: