Facebook Twitter
gPlus 
-

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

|

นมัสการขอพรพระบรมธาตุเจดียาราม วัดเก่าแก่กว่า 600 ปี กำแพงเพชร

วัดพระบรมธาตุเจดียาราม เป็นวัดเก่าแก่กว่า 600 ปีมาแล้ว ในสมัยสุโขทัยบริเวณนี้มีชื่อว่า "นครชุม" และวัดแห่งนี้ก็เป็นพระอารามหลวงประจำเมืองนครชุมตามข้อมูลประวัติศาสตร์ที่ค้นพบจากหลักศิลาจารึกหลักที่ 3 (จารึกนครชุม) ได้บันทึกไว้ว่า พระยาลิไททรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระบรมธาตุเจดีย์เพื่อประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุและปลูกพระศรีมหาโพธิ์จากลังกาไว้ ณ วัดพระบรมธาตุเจดียาราม เมื่อปี พ.ศ. 1900 ภายในวัดมีเจดีย์ขนาดใหญ่ที่เรียกว่า "พระบรมธาตุเจดีย์" เป็นเจดีย์เก่าแก่ตั้งแต่สมัยสุโขทัยเช่นกันกับตัววัด พระเจดีย์ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ (ดอกบัวตูม) ตั้งเรียงกันสามองค์อยู่บนฐานเดียวกัน โดยองค์กลางของพระเจดีย์ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ 9 องค์ พระเจดีย์องค์ปัจจุบันนั้นเป็นพระเจดีย์ทรงมอญซึ่งได้รับการบูรณะขึ้นภายหลัง

     ด้านข้างลานพระเจดีย์มีป้ายบอกสถานที่สำคัญภายในวัด ได้แก่ พระบรมราชานุสาวรีย์พระยาลิไท เจ้าแม่กวนอิมไม้หอมกฤษณา ศาลาหลวงปู่วิเชียรโมลี พระอุโบสถ ห้องสมุดประชาชน ต้นพระศรีมหาโพธิ์ พระวิหาร พิพิธภัณฑ์พระพุทธรูป หอคัมภีร์โบราณ หอวิปัสสนากัมมัฏฐาน     ประวัติการบูรณะของวัดพระบรมธาตุเจดียารามนั้น ในปี พ.ศ.2329 สมเด็จพุฒาจารย์ (โต) วัดระฆังโฆษิตาราม ได้เสด็จมาเยี่ยมญาติที่เมืองกำแพงเพชร ได้อ่านจารึกนครชุมที่ประดิษฐาน ณ อุโบสถวัดเสด็จ จังหวัดกำแพงเพชร ทราบว่ามีเจดีย์โบราณบรรจุพระบรมสารีริกธาตุอยู่ริมน้ำปิงสามองค์จึงได้ให้เจ้าเมืองกำแพงเพชรพระยารามณรงค์สงคราม (น้อย) และประชาชนช่วยกันแผ้วถางก็พบพระเจดีย์ตามจารึก ปี พ.ศ.2414 มีคหบดีชาวพม่ามีอาชีพค้าไม้ชื่อพระยาตะก่า(ซงพอ) มีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนาจึงได้ขอพระราชานุญาตในการปฏิสังขรณ์วัดพระบรมธาตุนครชุมซึ่งมีสภาพทรุดโทรมเป็นพระเจดีย์ขนาดใหญ่ทรงมอญองค์เดียว ครอบแทนพระเจดีย์เดิมทั้งสามองค์ แต่ยังไม่แล้วก็ถึงแก่กรรมพ.ศ.2447-2448 พะโป้ น้องชายพระยาตะก่าทำการบูรณะต่อและได้นำยอดฉัตรมาจากพม่าขึ้นประดิษฐานบนยอดพระเจดีย์พระบรมธาตุ ก่อนที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวจะเสด็จประพาสต้นเมืองกำแพงเพชร 3 เดือน

     ภายในศาลาเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุให้ได้บูชา ทำบุญหล่อเทียนตามปีนักษัตร และบริเวณลานจอดรถทางเข้ามีภาพสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติของกำแพงเพชร ยอดเขาโมโกจู อุทยานแห่งชาติแม่วงศ์ขนาดใหญ่ให้ได้ถ่ายภาพราวกับได้ไปพิชิตยอดเขามาแล้ว ไม่ไกลจากวัดจะมีร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขารสชาติดีราคาไม่แพง ชมวิวริมน้ำปิงสวยงามสบายตา


     วัดพระบรมธาตุเจดียารามตั้งอยู่ที่ถนนทางหลวง 1078 ตำบลนครชุม อำเภอเมืองกำแพงเพชร หมู่ 3 บ้านปากคลองใต้ ต.นครชุม อ.เมืองกำแพงเพชร จ.กำแพงเพชร เปิดทำการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00 น. - 18.00 น. ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : วัดบรมธาตุเจดียาราม จ.กำแพงเพชร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ตลาดย้อนยุคนครชุม' ตลาดย้อนยุคของชาวกำแพงเพชร

'ตลาดย้อนยุคนครชุม' ตลาดย้อนยุคของชาวกำแพงเพชร

วันนี้ขอเอาใจคนรักการช้อป-กิน-เที่ยวใน แบบย้อนยุคๆกันที่ "ตลาดย้อนยุคนครชุม" หรือที่เรียกกันอีกชื่อว่า "ตลาดย้อนยุคกำแพงเพชร (นครชุม)" อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของชาวเทศบาลตำบลนครชุม อำเภอเมือง จังหวัดกำ

อ่าน 19,136 คน SHARE ความคิดเห็น
เลาะคูน้ำ ชมซากปรักหักพัง 'เมืองโบราณนครชุม'

เลาะคูน้ำ ชมซากปรักหักพัง 'เมืองโบราณนครชุม'

โบราณสถานเมืองนครชุม อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ และมีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งของจังหวัดกำแพงเชร เป็นเมืองโบราณที่ตั้งอยู่ฝั่งตะวันออกของแม่น้ำปิง กำแพงเมืองสูง 2-3 เมตร รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ยาวไปตามแม่น้ำปิง

อ่าน 8,604 คน SHARE ความคิดเห็น
วัดพระบรมธาตุเจดียาราม วัดเก่าแห่งเมืองนครชุม

วัดพระบรมธาตุเจดียาราม วัดเก่าแห่งเมืองนครชุม

วัดพระบรมธาตุเจดียาราม เป็นวัดที่สร้างขึ้นมาพร้อมกับเมืองนครชุม เป็นวัดประจำเมืองเหมือนกับวัดพระแก้วประจำเมืองกำแพงเพชร และวัดพระบรมธาตุขึ้นทะเบียนเป็นวัดเมื่อพ.ศ.1858 ในสมัยต้นสุโขทัย

อ่าน 9,380 คน SHARE ความคิดเห็น
นมัสการมหาเจดีย์องค์ใหญ่ทรงมอญ ที่วัดพระบรมธาตุนครชุม

นมัสการมหาเจดีย์องค์ใหญ่ทรงมอญ ที่วัดพระบรมธาตุนครชุม

พระบรมธาตุนครชุมมหาเจดีย์ทรงสูงใหญ่ สวยงามไปด้วยสถาปัตยกรรมและสีทองอร่ามทั้งองค์ เสมือนดั่งเจดีย์ ชเวดากองในเมืองพม่า เป็นพระบรมธาตุเจดีย์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ จำนวน 9 องค์

อ่าน 3,610 คน SHARE ความคิดเห็น
H2O4K9 ขวดน้ำสุนัข + ชามท่องเที่ยว

H2O4K9 ขวดน้ำสุนัข + ชามท่องเที่ยว

เมื่อคุณไปเที่ยวตามที่ต่างๆ โดยพาสุนัขของคุณไปด้วย แน่นอนว่าสัตว์เลี้ยงของคุณก็ย่อมต้องการอาหารและเครื่องดื่ม

อ่าน 158 คน SHARE ความคิดเห็น
BAUBAX เสื้อแจ็คเก็ต สำหรับท่องเที่ยว

BAUBAX เสื้อแจ็คเก็ต สำหรับท่องเที่ยว

สำหรับเพื่อนๆที่ชอบเดินทางท่องเที่ยวไปไหนมาไหนบ่อยๆ  TravelThaiza ขอแนะนำเสื้อ BAUBAX

อ่าน 210 คน SHARE ความคิดเห็น
ท่องเที่ยวผจญภัยหมู่บ้านท้องถิ่นสุดน่าทึ่งของชาวอินโดนีเซีย

ท่องเที่ยวผจญภัยหมู่บ้านท้องถิ่นสุดน่าทึ่งของชาวอินโดนีเซีย

Waikabubak เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของเกาะ Sumba รองจาก Waingapu ถึงแม้จะเรียกว่า เมือง

อ่าน 205 คน SHARE ความคิดเห็น
เปิดแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ริมแม่น้ำน่าน 'หาดหินสวยน้ำใส'

เปิดแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ริมแม่น้ำน่าน 'หาดหินสวยน้ำใส'

จังหวัดน่าน ส่งเสริมการท่องเที่ยวสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบใกล้ชิดธรรมชาติ แบบมีแม่น้ำไหลตัดผ่านหมู่บ้าน

อ่าน 394 คน SHARE ความคิดเห็น
การท่องเที่ยวเหอหนาน ตะลอน 4 แลนมาร์คเมืองกรุง

การท่องเที่ยวเหอหนาน ตะลอน 4 แลนมาร์คเมืองกรุง

เชิญชวนคนไทยเดินทางสู่ เหอหนาน – จุดกำเนิดประวัติศาสตร์จีนนับพันปี 8 กุมภาพันธ์ 2561 กรุงเทพฯ - การท่องเที่ยวมณฑลเหอหนาน ตะลอน 4 แลนมาร์คเมืองกรุง

อ่าน 505 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน