Travel Update :

วิถีชีวิตสโลว์ไลฟ์ "แม่กลางหลวง" ชมนาขั้นบันได สวยทุกฤดู

วิถีชีวิตสโลว์ไลฟ์ "แม่กลางหลวง" ชมนาขั้นบันได สวยทุกฤดู

หน้าหน้าปีนี้ สำหรับนักเดินทางอย่างเรา คงไม่ต้องบอกพิกัดจุดหมายปลายทางว่า จะไปที่ไหน แน่นอนว่า ต้องเป็นภาคเหนืออย่างแน่นอน และสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม และใครหลายคนชื่นชอบ นั่นคือ ดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่


     สำหรับเรา มีที่พักเจ้าประจำ อยู่ที่แม่กลางหลวง เพราะ เราชอบบรรยากาศ การกางเต้นท์ ในหุบเขา ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็นยะเยือก อุณหภูมิ 10 องศาต้นๆ ในเวลากลางคืน

     แม่กลางหลวง มีมนต์เสน่ห์ ตราตรึงใจ ไม่รู้ว่าเพราะอะไร ที่ทำให้เรามาได้ทุกปี อาจเป็นเพราะความสวยงามของสถานที่ นาขั้นบันได้ ที่ไม่ว่าจะฤดูไหน ก็สวยงามเสมอ ปีนี้ เรามาถึงที่แม่กลางหลวง เป็นช่วงที่ชาวเขากำลัง เกี่ยวข้าวกันแล้ว เพราะ ข้าวเหลืองอร่ามสึกเต็มทุ่งนา และชาวเขาบอกว่า กลัวฝนจะตกซ้ำลงมาอีกรอบ เลยจัดการเก็บเกี่ยวซะก่อนที่ข้าวเปลือกจะเสียหาย


     อัธยาศัยใจคอของคนที่นี่ ก็น่ารักเป็นมิตร และเป็นกันเองกับนักท่องเที่ยว จึงไม่แปลก ที่หลายคนจะชื่นชอบมาเที่ยวแม่กลางหลวง

     จุดที่เราไปกางเต้นท์ นอน มีบริการบ้านพักเป็นหลัง สำหรับนักท่องเที่ยว มีทั้งแบบม่งาคู่ มาเป็นหมู่คณะ หรือ หากอยากนอนเต๊นท์ เจ้าของที่พักก็มีเต้นท์ไว้บริการเช่นกัน และมีเครื่องนอน แสนอบอุ่นไว้บริการ แต่เรานำเต้นท์มาเอง ก็มาเช่าเครื่องนอน และจ่ายค่ากางเต้นท์ รวมแล้ว 200 บาท ซึ่งมีห้องน้ำไว้บริการมีเครื่องทำน้ำอุ่นด้วย เรียกว่า สะดวกสบาย พอประมาณ กับราคาแสนถูกแบบนี้


     กลางคืน ก็เงียบสงบ ทางผู้ให้บริการบ้านพัก ติดป้ายแจ้งเตือนว่า หลัง 22.00 น. งดส่งเสียงดัง ทำให้บรรยากาศเงียบสงบ ได้ยินแต่เสียงหริ่ง เรไร และเสียงน้ำไหลในลำธาร ตลอดคืน ช่างเป็นการนอนหลับที่หลับสนิทและมีความสุขที่สุด


     ตื่นเช้า รับอากาศบริสุทธิ์ อาบน้ำล้างหน้าแปรงฟัน เดินไปกินอาหารเช้า นั่งจิบ ชา กาแฟ และมีวิวนาขั้นบันไดโอบล้อม ดูวิถีชีวิตของชาวเขาเผ่าปกากะญอ ที่สโลวไลฟ์แบบมีแบบแผน นี่คงเป็นการชาร์ตแบตไฟในชีวิต ให้เต็มที่ก่อนกลับไปลุยงานและสู้ชีวิตในเมืองหลวงกันต่อไปบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: