Facebook Twitter
gPlus 
-

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

|

หนาวนี้...เยือน 'ปางอุ๋ง' ดินแดนแห่งความโรแมนติก

“ปางอุ๋ง” หรือ ชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “โครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง)” เป็นโครงการในพระราชดำริของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่ทรงเห็นว่าพื้นที่บริเวณนี้เป็นพื้นที่อันตราย อยู่ติดแนวชายแดนพม่า มีกองกำลัง ต่างๆ มีการขนส่ง ปลูกพืชเสพติด รวมไปถึงการบุกรุกพื้นที่ตัดไม้ทำลายป่าอยู่เสมอ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติพระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 จึงมีพระราชดำริ ให้รวบรวมราษฎรกลุ่มน้อยบริเวณนั้น และพัฒนาความเป็นอยู่ ส่งเสริมอาชีพปลูกป่า สร้างอ่างเก็บน้ำ โดยมีพระราชประสงค์สร้าง ความมั่นคงแนวชายแดน พัฒนาความเป็นอยู่ของราษฎร ให้ดีขึ้นและฟื้นฟูอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติให้สมบูรณ์ยั่งยืนตลอดไป


     ปางอุ๋ง มีลักษณะเป็นพื้นที่เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่บนยอดเขาสูง ริมอ่างเก็บน้ำเป็นทิวสนที่ปลูกเรียงรายกัน บรรยากาศ ที่ปางอุ๋ง หากเป็นช่วงหน้าหนาว จะมีอุณหภูมิต่ำมาก และอันหนาวเหน็บในยามเช้า ทำให้ปางอุ๋ง กลาย เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ยอดนิยมและสุดแสนโรแมนติกติดอันดับต้นๆของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ยิ่งในช่วงพระอาทิตย์ขึ้นจะสะท้อนผืนน้ำผ่านทิวสน และไอหมอกบางๆ ยิ่งเป็นภาพที่สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก


     ที่ปางอุ๋งนอกจากชมบรรยากาศของสายหมอกในยามเช้าแล้ว กิจกรรมอีกอย่างหนึ่งที่พลาดไม่ได้ คือ การนั่งแพชมทัศนียภาพและ บรรยากาศโดยรอบ และที่นี่ยังมีพืชพรรณ ที่กลมกลืนกับสภาพภูมิประเทศบนที่สูงทดแทนไร่ฝิ่น ร้างแต่ดั้งเดิมซึ่งไว้ลูกพืชที่ให้ประโยชน์ทางด้านอาหารและยาแพทย์แผนไทย และสร้างความกลมกลืนกับ ภูมิประเทศ เช่น อะโวคาโด พลับ สาลี่ บ๊วยอีกทั้งยังมีการตกแต่งด้วยสวนไม้ ดอกไม้ประดับเมืองหนาว เช่น กุหลาบ ไฮเดรนเยีย พวงแสด อีกทั้งยังมีการพยายามนำพืชและสัตว์ประจำถิ่นของพื้นที่ปางอุ๋งกลับมา เช่น เอื้องแซะและ กล้วยไม้ต่างๆ และสัตว์อย่างเขียดแลน เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีจุดถ่ายภาพอีกหลายจุดให้เราเดินเล่น อิ่มเอมกับธรรมชาติ สามารถจองที่พัก ที่ปางอุ๋ง หรือ สามารถไปนอนกางเต็นท์ ได้ด้วย หน้าหนาวนี้ ปางอุ๋ง พร้อมรับนักท่องเที่ยวให้ไปเยี่ยม ไปเยือนแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หนาวนี้...เยือน 'ปางอุ๋ง' ดินแดนแห่งความโรแมนติก

หนาวนี้...เยือน 'ปางอุ๋ง' ดินแดนแห่งความโรแมนติก

“ปางอุ๋ง” หรือ ชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “โครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง)” เป็นโครงการในพระราชดำริ

อ่าน 539 คน SHARE ความคิดเห็น
Coffee Camp ร้านกาแฟสุดน่ารักแห่งปางอุ๋ง

Coffee Camp ร้านกาแฟสุดน่ารักแห่งปางอุ๋ง

คอฟฟี่แคมป์ (Coffee Camp) ร้านกาแฟที่โอบล้อมไปด้วยวิวทิวทัศน์สวยๆ บรรยากาศดีที่ ปางอุ๋ง จ.แม่ฮ่องสอน

อ่าน 3,832 คน SHARE ความคิดเห็น
นักท่องเที่ยวแห่สัมผัสอากาศหนาวเย็นที่บ้านปางอุ๋ง

นักท่องเที่ยวแห่สัมผัสอากาศหนาวเย็นที่บ้านปางอุ๋ง

อากาศหนาวเริ่มหนาวเย็นมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากขึ้นไป สัมผัสกับอากาศที่หนาวเย็นท่ามกลางสายลมที่พัดผ่านตลอดเวลาที่บ้านปางอุ๋ง ตำบลหมอกจำแป่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน

อ่าน 1,584 คน SHARE ความคิดเห็น
หน้าหนาวนี้ไปล่องแพอ่างเก็บน้ำปางอุ๋ง

หน้าหนาวนี้ไปล่องแพอ่างเก็บน้ำปางอุ๋ง

หากคุณกำลังวางแผนมาท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอนในช่วง หน้าหนาวนี้ ทราเวลไทยซ่าส์ขอแนะนำให้คุณมาเยือน "ปางอุ๋ง" หรือ "โครงการพระราชดำริปางตอง (ปางอุ๋ง)" อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยามหน้าหนาวที่ได้รับการขนานนามให้เป็น &am

อ่าน 6,023 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยว 'ปางอุ๋ง' ชมความงามสวิสเซอร์แลนด์แดนสามหมอก

เที่ยว 'ปางอุ๋ง' ชมความงามสวิสเซอร์แลนด์แดนสามหมอก

"อ่างเก็บน้ำปางอุ๋ง" อีกหนึ่งจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของบ้านรวมไทย หรือ หมู่บ้านโครงการพระราชดำริปางตอง 2 ในพระบรมราชินูปถัมป์ของสมเด็จพระบรมราชินีนาถ

อ่าน 3,460 คน SHARE ความคิดเห็น
20 ตุลาคม 2553 นี้จัดระเบียบปางอุ๋ง!!  ก่อนรับลมหนาว

20 ตุลาคม 2553 นี้จัดระเบียบปางอุ๋ง!! ก่อนรับลมหนาว

จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดแม่ฮ่องสอน ร่วมกับศูนย์ประสานงานโครงการในพระราชดำริ กำหนดที่จะเริ่มดำเนินการจัดระเบียบการท่องเที่ยวในหมู่บ้านรวมไทย (ปางอุ๋ง) ในวันที่ 20 ต.ค. 2553

อ่าน 6,562 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวปางอุ๋ง ชมทะเลสาบทิวสนงาม

เที่ยวปางอุ๋ง ชมทะเลสาบทิวสนงาม

หากนอนตื่นขึ้นมาในตอนเช้า.. แล้วยังรู้สึกเหมือนอยู่ในความฝันในดินแดนใดสักแห่ง มองไปข้างๆมีทุ่งหญ้าเขียวขจี ทิวสนเรียงราย แสงแดดสะท้อนแผ่นน้ำในทะเลสาบ กลาง หุบเขาดินแดน นี้หาใช่ความฝันแต่มีชื่อว่า...ปางอุ๋ง นั่นเอง

อ่าน 6,100 คน SHARE ความคิดเห็น
โครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง)

โครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง)

อยู่ที่ บ้านรวมไทย ตำบลหมอกจำแป่ ห่างจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนประมาณ 44 กิโลเมตร โดยใช้เส้นทางน้ำตกผาเสื่อ พระตำหนักปางตอง บ้านแม้วนาป่าแปก และเลี้ยวซ้ายเข้าไปอีกประมาณ 7 กิโลเมตร

อ่าน 8,569 คน SHARE ความคิดเห็น
13 ธันวาคมนี้...ไปดูฝนดาวตกที่ปางอุ๋งกันมั้ย!

13 ธันวาคมนี้...ไปดูฝนดาวตกที่ปางอุ๋งกันมั้ย!

ในคืนวันที่ 13 เดือนธันวาคม ปีพ.ศ.2555 ที่ปางอุ๋งจะมีปรากฎการณ์ฝนดาวตกกลุ่มดาวคนคู่ ซึ่งสามารถชมได้ตั้งแต่เวลา 21.30 น. ไปจนถึงรุ่งเช้าของวันถัดไป เนื่องจากปางอุ๋งนั้นมีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,000-1,500 เมตร โอกาสท

อ่าน 8,050 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน