Travel Update :

คืนนี้ไปไหนดี!! แนะนำที่เที่ยววันลอยกระทง ใกล้ที่ไหนไปที่นั่น

คืนนี้ไปไหนดี!! แนะนำที่เที่ยววันลอยกระทง ใกล้ที่ไหนไปที่นั่น

วนมาถึงอีกครั้งกับ วันลอยทง ประเพณีเก่าแก่ที่จะจัดขึ้นในคืนวันเพ็ญ เดือน 12 หรือวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 ของทุกปี โดยเชื่อกันว่า เป็นการขอขมาพระแม่คงคา และปล่อยสิ่งทุกข์ร้ายให้ลอยไปตามน้ำ วันนี้เราจึงอยากร่วมสืบสานประเพณีไทยด้วยการเอา 6 สถานที่ลอยกระทงที่น่าสนใจมาฝากกัน


1. เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์
     สำหรับเอเชียทีคนั้น ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลไหนๆ สงกรานต์ ปีใหม่ หรือลอยกระทง ที่นี่เขาก็ไม่เคยพลาดที่จะร่วมสังสรรค์ จัดงาน เพื่อสร้างความสนุกให้กับคนกรุง โดยในปีนี้มาในชื่อของ River Festival 2017 สายน้ำแห่งวัฒนธรรม ซึ่งจะจัดกันถึง 3 วันเต็ม ตั้งแต่วันที่ 3-5 พ.ย.60
     ภายในงานนักท่องเที่ยวที่ไปเยือน จะได้ตื่นตาตื่นใจไปกับการแสดง แสง สี เสียง สุดอลังการ พร้อมชมการแสดงพลุและเรือไฟกลางแม่น้ำ ที่สวยงามและยิ่งใหญ่ จนต้องแชะภาพเก็บเป็นความทรงจำกันเลยทีเดียว อีกทั้งยังมีพื้นที่สำหรับลอยกระทงริมแม่น้ำเจ้าพระยาอีกด้วย บอกเลยว่างานนี้จะต้องได้ทั้งความสุข ความสนุก และรอยยิ้มกลับบ้านไปแบบเต็มกระเป๋าแน่นอน
     ที่ตั้งอยู่บนถนนเจริญกรุง สำหรับคนที่จะเดินทางไปแนะนำให้ไปรถประจำทาง หรือ นั่งบีทีเอสไปลงสถานีตากสิน ทางออก 2 และนั่งเรือหรือเรือด่วนไปยังเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ จะดีที่สุด


2. วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร (วัดภูเขาทอง)
     พูดถึงวันลอยกระทง คงจะไม่พูดถึงที่นี่ไม่ได้ เพราะในช่วงวันลอยกระทงของทุกปี ที่นี่จะเปิดให้ประชาชนได้มีโอกาสขึ้นไปกราบนมัสการปิดทองพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งหนึ่งปีมีครั้งเดียวเท่านั้น จึงไม่แปลกที่คนจะแห่ไปกันอย่างเนืองแน่น โดยงานจะจัดขึ้นทั้งหมด 7-10 วันเต็ม นอกจากนี้ด้านล่างยังมีจัดการแสดงดนตรีไทย บ้านผีสิง ปาโป่ง ชิงช้าสวรรค์ ตามสไตล์งานวัด รวมไปถึงร้านค้า ร้านอาหาร หรือขายกระทงอีกเพียบ


3. วัดอรุณราชวราราม
     มาพูดถึงฝั่งธนกันบ้างดีกว่า กับวัดวัดอรุณราชวราราม วัดเก่าแก่สมัยอยุธยา ที่ตั้งโดดเด่นอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระ ให้ความรู้สึกเหมือนได้ย้อนยุคกลับไปในสมัยนั้น ซึ่งเสน่ห์สำคัญของที่นี่คือการชมความสวยงามของแม่น้ำเจ้าพระยายามค่ำคืน ดื่มด่ำกับภาพบรรยากาศแสงเทียนของกระทงที่ลอยอยู่เต็มแม่น้ำ นอกจากนี้ที่นี่เขายังรณรงค์จัดงานลอยกระทงแบบปลอดเหล้า ปลอดบุหรี่ เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงโรคร้ายและส่งเสริมสุขภาพที่ดีแก่ประชาชนอีกด้วย


4. ประเพณียี่เป็ง เชียงใหม่
     แม้จะไกลเกินไปสำหรับคนกรุง แต่งานนี้บอกเลยว่าคุ้มที่จะไป เพราะไฮไลท์สำคัญของงานยี่เป็ง ที่จัดขึ้น ณ ข่วงประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่นั้น ไม่ใช่การลอยกระทงหรือจุดพลุตระการตาเหมือนที่อื่นๆ แต่เป็น การลอยโคม ขึ้นสู่ท้องฟ้า ตามแบบฉบับความเชื่อของชาวล้านนานั่นเอง นักท่องเที่ยวที่ไปจะได้ชมภาพความงดงามของโคมไฟมากกว่าร้อยดวง ที่ลอยสว่างไสวทั่วท้องฟ้า อีกทั้งยังได้ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมล้านนา และขบวนแห่กระทงขบวนโคมยี่เป็ง สุดยิ่งใหญ่ ต้องไปสัมผัสสักครั้งแล้วคุณจะหลงรัก


5. อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย
     ลอยกระทงทั้งที เมืองเก่าอย่างสุโขทัยจะพลาดได้ไง เพราะที่นี่ถือเป็นต้นตำรับของงานลอยกระทงเลยก็ว่าได้ กับงานประเพณี “เผาเทียนเล่นไฟลอยกระทงสุโขทัย” ซึ่งปีนี้ ททท. ได้จัดงานในบรรยากาศย้อนยุค ย้อนกลับไปในราว 800 ปีก่อน ผู้ที่ไปเยือนจะได้พบกับโชว์นาฏยะศิลปะสุโขทัย พร้อมจับจ่ายซื้อของในตลาดแลกเบี้ย และอื่นๆอีกมากมาย


6. สะพานพระรามแปด
     ไม่พลาดอีกเช่นเคย กับงานประเพณีลอยกระทงที่จัดขึ้น ณ เชิงสะพานพระราม 8 ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี สำหรับที่นี่ในวันปกติว่าสวยแล้ว วันลอยกระทงยิ่งสวยกว่า เพราะนอกจากจะบรรยากาศดี น่านั่งแล้ว ยังได้ชมภาพความงดงามของสะพานพระราม 8 หรือจะเป็นกระทงที่ลอยอยู่ในแม่น้ำเจ้าพระยา และพลุจากที่อื่นที่ถูกจุดขึ้นอยู่เต็มท้องฟ้า รวมไปถึงมีพื้นที่เพียงพอที่รองรับให้นักท่องเที่ยวที่สนใจลอยกระทง

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: