Facebook Twitter
gPlus 
-

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

|

หนาวนี้..ไปแอ่วเหนือกันเต๊อะ! กับ 10 สถานที่ท่องเที่ยวในเชียงราย

เชียงราย จังหวัดเหนือสุดของแดนสยาม จังหวัดที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ ทั้งเรื่องวัฒนธรรม ธรรมชาติ และความประณีตของสถาปัตยกรรมต่างๆ ที่รอให้คุณได้ไปสัมผัส


1. จุดชมวิวดอยบ่อ (ทะเลหมอกยะฟู)
     จุดชมวิวดอยบ่อ (ทะเลหมอกยะฟู) ห่างจากอำเภอเมืองเชียงรายเพียง 22 กม. เป็นหมูบ้านที่ยังคงวิถีชีวิตในแบบดั่งเดิม จุดชมวิวดอยบ่อ มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 945 เมตร จุดชมวิวแห่งนี้มีลานกว้างขวางโดยสามารถมองเห็นทิวทัศน์ตัวเมืองเชียงรายได้อย่างชัดเจน และจุดชมวิวแห่งนี้ยังมองเห็นทะเลหมอกได้แบบพาโนรามาอีกด้วย ทั้งนี้ไม่ห่างจากจุดชมวิวมากนักยังมีหมู่บ้านยะฟู ซึ่งภายในหมู่บ้านมี Home Stay ไว้รองรับนักท่องเที่ยวที่มาสัมผัสบรรยากาศหนาวเย็นบนอีกด้วย
     การเดินทาง : เส้นทางมีความคดเคี้ยวขึ้นเขาสูงชันแต่ยังสามารถเดินทางด้วยรถยนต์และจักรยานยนต์


2. ไร่ชาฉุยฟง
     ไร่ชาฉุยฟง อ.แม่จัน จ.เชียงราย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม อันดับต้นๆของจังหวัดเชียงราย ที่หากใครได้เดินทางมายังจังหวัดเชียงราย จะต้องแวะมาเยี่ยมชม เช็คอิน ชิมชา ชิมเค้ก เพราะไร่ชาฉุยฟง มีทัศนียภาพที่สวยงามและ นักท่องเที่ยวสามารถลงไปถ่ายรูปกับไร่ชาได้ ไฮไลท์ ของไร่ชาฉุยฟง ที่เป็นที่ได้รับความนิยมของนักท่องเที่ยว คือ คาเฟ่ที่ให้บริการเครื่องดื่มและของหวาน ที่ทำจากวัตถุดิบจากในไร่ จึงมั่นใจว่าได้จากธรรมชาติ 100% โดยเครื่องดื่มมีทั้งชาเขียวหลากหลายรสชาติ อย่าง ชาเขียวลาเต้ ชานม ชาอู่หลงน้ำผึ้งมะนาว รวมถึงเค้ก รสชาติต่างๆ พร้อมเพลิดเพลินไปกับการนั่งจิบชา ดูบรรยากาศของไร่ชาสีเขียวสดชื่น วิว 360 องศา


3. พิพิธภัณฑ์บ้านดำ
     ว่ากันว่า ใครที่ได้เดินทางไปท่องเที่ยว ที่ จ.เชียงราย แต่ไม่ได้แวะไปเยี่ยมชมความงดงามของศิลปะร่วมสมัยที่บ้านดำ หรือ พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ถือว่าไปไม่ถึง ซึ่งสถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่ที่ ต.นางแล อ.เมือง จ.เชียงราย สร้างขึ้นโดย อ.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ ลักษณะของบ้านดำจะเป็นกลุ่มบ้านศิลปะแบบล้านนา ทุกหลังทาด้วยสีดำ ซึ่งเป็นที่มาของคำว่า “บ้านดำ” ในบ้านแต่ละหลังจะประดับด้วยไม้แกะสลักที่มีลวดลายงดงาม นอกจากไม้แกะสลักแล้วยังประดับด้วยเขาสัตว์ ภายในบริเวณบ้านเต็มไปด้วยต้นไม้ บรรยากาศร่มเย็นสบาย โดยในบริเวณบ้านประกอบไปด้วยบ้านทั้งหมด 36 หลัง ที่มีลักษณะ แตกต่างกันไป ซึ่งบ้านเหล่านี้ไม่ได้สร้างไว้สำหรับอยู่อาศัยแต่สร้างไว้สำหรับเก็บสิ่งของสะสมต่าง ๆ ของอาจารย์ถวัลย์
     สำหรับนักท่องเที่ยว ที่ เข้ามาเยี่ยมชม "บ้านดำ" จะเสียค่าเข้าชมคนละ 80 บาท เพื่อเป็นค่าบำรุงรักษาสถานที่ให้คงความสวยงาม


4. วัดร่องขุ่น
     วัดร่องขุน ถูกออกแบบก่อสร้างโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากการต้องการสร้างวัดให้เหมือนเมืองสวรรค์ที่มนุษย์สัมผัสได้ เสน่ห์ของวัดร่อนขุนอยู่ที่สถาปัตยกรรมที่ประณีต อ่อนช้อย และโดดเด่นด้วยเอกลักษณ์ทางศิลปะอย่างไทยแท้


5. ดอยแม่สลอง
     ดอยแม่สลอง อยู่ในเขตพื้นที่ของอำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของชุมชนชาวจีนบนดอยแม่สลอง ที่มีชื่อว่า หมู่บ้านสันติคีรี สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวหลักๆบนดอยแม่สลองที่ต้องไม่พลาดโอกาสไปเยือน ได้แก่ พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี สุสานนายพลต้วน และการไปชิมชาอู่หลงหรือไปชมวิวสวยๆของไร่ชาที่มีชื่อเสียง
     ในช่วงระหว่างต้นเดือนมกราคม จนถึงปลายเดือนมีนาคมของทุกๆปี นักท่องเที่ยวที่มาเยือนดอยแม่สลองยังจะได้พบกับความสวยงามของดอกมีซากุระเมืองไทย หรือ ดอกนางพญาเสือโคร่งที่จะบานสะพรั่งสวยงามในช่วงเวลานี้อีกด้วย


6. ดอยหัวแม่คำ
     ดอยหัวแม่คำ เป็นยอดดอยที่อยู่สูงจากระดับทะเล ประมาณ 1,850 เมตร ดอยหัวแม่คำ เป็นที่ตั้งหมู่บ้านชาวเขาขนาดใหญ่ ประกอบด้วยเผ่าลีซอ เป็นกลุ่มชนส่วนใหญ่ นอกจากนี้ยังมีอีก้อ ม้งและมูเซอเป็นบางส่วน
     ไฮไลท์สำคัญของที่นี่จะอยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน ซึ่งเป็นช่วงที่ดอกบัวตองสีเหลืองสดใสกำลังบานสะพรั่งไปทั่วหุบเขา พร้อมชมความสวยงามของพระอาทิตย์ทั้งในยามเช้้าและยามเย็น อีกทั้งในช่วงวันตรุษจีนของทุกๆปี ชาวลีซอจะจัดงานประเพณีกินวอ ซึ่งเปรียบเสมือนวันขึ้นปีใหม่ ในวันนั้นชาวลีซอแต่งกายสวยงาม มีการกินเลี้ยง เต้นระบำกันถึง 7 วัน 7 คืน เลยทีเดียว
     การเดินทางไปเที่ยว ดอยหัวแม่คำ จากเชียงรายใช้เส้นทางเดียวกับทางขึ้นดอยแม่สลองสายเก่า ทางหลวงหมายเลข 1130 แล้วเลี้ยวขวาที่สามแยกอีก้อ ผ่านบ้านเทอดไทย ไปจนถึงบ้านแม่คำ ห่างจากตัวเมืองเชียงราย 100 กิโลเมตร บ้านหัวแม่คำอยู่เกือบสุดชายแดน เส้น ทางเป็นทางลูกรังคดโค้งไปตามทิวเขา ใช้เวลาเดินทางราว 3 ชั่วโมง


7. สวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวง
     สวนรุกขชาติดอยช้างมูบ หรือ สวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวง เป็นแหล่งรวมพันธุ์ไม้หายากนานาชนิด โดยเฉพาะกุหลาบพันปี โดยในช่วงเดือนมกราคม - กุมภาพันธ์ ที่นี่จะดูสวยเป็นพิเศษ เพราะเป็นช่วงที่ดอกซากุระเมืองไทยหรือนางพญาเสือโคร่ง กำลังผลิบาน แถมที่นี่ยังมีอากาศเย็นสดชื่นตลอดทั้งปี จึงไม่แปลกที่ใครมาก็จะต้องหลงรัก
     สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โครงการพัฒนาดอยตุง ต. แม่ฟ้าหลวง อ. แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย โทร 0-5376-7015-7, 0-5376-7003 หรือทางเว็บไซต์ : http://www.doitung.org/


8. อุทยานศิลปะวัฒนธรรมแม่ฟ้าหลวง
     อุทยานศิลปะวัฒนธรรมแม่ฟ้าหลวง หรือรู้จักกันในชื่อว่า ไร่แม่ฟ้าหลวง เป็นศูนย์รวมศิลปวัตถุของวัฒนธรรมล้านนา หรือ วัฒนธรรมของคนไท (ชนกลุ่มน้อยทางภาคเหนือของไทย) ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค และเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมความสวยงามของธรรมชาติและศิลปวัตถุ บน"หอคำ" ที่ชาวเชียงรายสร้างถวายสมเด็จย่า เมื่อพระชนม์ 84 พรรษา รวมทั้งยังมีหอแก้ว ที่มีพื้นที่จัดนิทรรศการไม้สัก ซึ่งเป็นนิทรรศการถาวร และมีพื้นที่จัดนิทรรศการหมุนเวียนตลอดทั้งปี
     เปิดให้บริการทุกวันอังคาร - วันอาทิตย์ เวลา 08.30 น. - 17.30 น. ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง โครงการพัฒนาดอยตุง ต. แม่ฟ้าหลวง อ. แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย โทร 0-5376-7015-7, 0-5376-7003 หรือเว็บไซต์ : http://www.doitung.org/


9. ถ้ำพระผางาม
     "ถ้ำพระผางาม" อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ค่อนข้างมีชื่อเสียงของตำบลผางาม อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงรายโดยถ้ำนั้นอยู่ด้านหลังที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลผางาม นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญ และน่ามาเยือนแห่งหนึ่งของตำบลผางาม นอกจากนี้ บริเวณรอบๆ ถ้ำผาเงาม ยังเป็นศูนย์วิปัสสนากรรมฐาน มีวัดถ้ำพระผาเงามบ้านผาเงาม อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงราย บนเส้นทางระหว่างที่ตั้งอำเภอเวียงชัย ไป อำเภอพญาเม็งราย อยู่บนภูเขาเล็กๆ ซึ่งชาวบ้านแถวนั้น เรยนกว่า ผาคอก


10. ภูชี้ฟ้า
     ใครที่อยากเอื้อมมือไปจับก้อนเมฆ พร้อมชมความสวยงามและบรรยากาศสุดแสนโรแมนติกบนยอดดอยที่สูงเสียดฟ้า เราขอแนะนำ ภูชี้ฟ้า ยอดเขาสูงที่สุดแห่งดอยผาหม่นจังหวัดเชียงราย เป็นดินแดนที่มีไอหมอกโอบกอดทิวเขาสลับซับซ้อน ยอดภูที่มองดูจากระยะไกล แลเห็นเป็นยอดเขาแหลมชี้ขึ้นไปบนท้องฟ้าอย่างน่าอัศจรรย์ จนได้รับการขนานนามว่าเป็น “หลังคาแห่งสยาม” ในฤดูหนาวบนภูชี้ฟ้าจะมีดอกเสี้ยวหรือดอกชงโคผลิดอกสีขาวบานสะพรั่งเต็มเชิงเขา ช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นคือ เดือนพฤศจิกายน - มกราคม หากจะชมดอกเสี้ยวออกดอกบานสะพรั่ง ต้องเดือนมกราคม - กุมภาพันธ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จัดงาน 'ถวายเทียนพรรษา...หิรัญนครเงินยาง ๒๕๖๑' ณ วัดพระธาตุผาเงา จ. เชียงราย

จัดงาน 'ถวายเทียนพรรษา...หิรัญนครเงินยาง ๒๕๖๑' ณ วัดพระธาตุผาเงา จ. เชียงราย

วัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย จัดงานแห่เทียนพรรษายิ่งใหญ่  “ถวายเทียนพรรษา...หิรัญนครเงินยาง ๒๕๖๑”

อ่าน 53 คน SHARE ความคิดเห็น
เดอะ การาจ เชียงราย (The Garage)

เดอะ การาจ เชียงราย (The Garage)

The Garage เกสท์เฮาส์แสนสบายตั้งอยู่ในโลเคชั่นที่สะดวกสบายกลางใจเมืองเชียงราย ใกล้ร้านค้า แหล่งช็อปปิ้ง

อ่าน 123 คน SHARE ความคิดเห็น
ณัฏฐิพล รีสอร์ท เชียงราย (NattiponResort ChiangRai)

ณัฏฐิพล รีสอร์ท เชียงราย (NattiponResort ChiangRai)

Nattipon Resort ที่พักแสนสบายมาพร้อมบรรยากาศที่แสนผ่อนคลาย ตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 1089

อ่าน 139 คน SHARE ความคิดเห็น
ไฮ เชียงราย โฮเทล (Hi Chiangrai Hotel)

ไฮ เชียงราย โฮเทล (Hi Chiangrai Hotel)

ไฮ เชียงราย โฮเทล ที่พักมีสไตล์ตั้งอยู่ในตัวเมืองจังหวัดเชียงราย ใกล้แหล่งท่องเที่ยว

อ่าน 346 คน SHARE ความคิดเห็น
วนอุทยานภูชี้ฟ้า อำเภอเทิง จ.เชียงราย

วนอุทยานภูชี้ฟ้า อำเภอเทิง จ.เชียงราย

เป็นส่วนหนึ่งของดอยผาหม่น อยู่ห่างจากดอยผาตั้ง 25 กิโลเมตร เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามราวภาพวาด ด้วยทิวทัศน์ของภูเขาสลับซับซ้อนดูกว้างไกล

อ่าน 15,307 คน SHARE ความคิดเห็น
'ถ้ำพระผางาม' เสน่ห์แห่งถ้ำสวยของจังหวัดเชียงราย

'ถ้ำพระผางาม' เสน่ห์แห่งถ้ำสวยของจังหวัดเชียงราย

"ถ้ำพระผางาม" อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ค่อนข้างมีชื่อเสียงของตำบลผางาม อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงรายโดยถ้ำนั้นอยู่ด้านหลังที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลผางาม นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญ และน่ามาเยือนแห่งห

อ่าน 11,417 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวอุทยานศิลปะวัฒนธรรมแม่ฟ้าหลวง เชียงราย

เที่ยวอุทยานศิลปะวัฒนธรรมแม่ฟ้าหลวง เชียงราย

ไร่แม่ฟ้าหลวงเป็นศูนย์รวมศิลปวัตถุของวัฒนธรรมล้านนา หรือวัฒนธรรมของคนไท (ชนกลุ่มน้อยทางภาคเหนือของไทย ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีนหรือยูนาน ภาคตะวันออกของสหภาพเมียนมาร์ หรือในรัฐฉาน ภาคตะวันตกเฉียงเหนือของเวียดนาม

อ่าน 8,838 คน SHARE ความคิดเห็น
ฟ้าสางที่ดอยหัวแม่คำ เชียงราย

ฟ้าสางที่ดอยหัวแม่คำ เชียงราย

หนาวนี้มีแผนไปเที่ยวไหนคะ วันนี้ทราเวลไทยซ่าส์ขอแนะนำ ดอยหัวแม่คำ อีกหนึ่งจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวที่น่าไปเยือนมากที่สุดแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงราย ดอยหัวแม่คำ เป็นยอดดอยที่อยู่สูงจากระดับทะเล ประมาณ 1,850 เมตร

อ่าน 8,798 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน