Travel Update :

หนาวนี้..ไปแอ่วเหนือกันเต๊อะ! กับ 10 สถานที่ท่องเที่ยวในเชียงราย

หนาวนี้..ไปแอ่วเหนือกันเต๊อะ! กับ 10 สถานที่ท่องเที่ยวในเชียงราย

เชียงราย จังหวัดเหนือสุดของแดนสยาม จังหวัดที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ ทั้งเรื่องวัฒนธรรม ธรรมชาติ และความประณีตของสถาปัตยกรรมต่างๆ ที่รอให้คุณได้ไปสัมผัส


1. จุดชมวิวดอยบ่อ (ทะเลหมอกยะฟู)
     จุดชมวิวดอยบ่อ (ทะเลหมอกยะฟู) ห่างจากอำเภอเมืองเชียงรายเพียง 22 กม. เป็นหมูบ้านที่ยังคงวิถีชีวิตในแบบดั่งเดิม จุดชมวิวดอยบ่อ มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 945 เมตร จุดชมวิวแห่งนี้มีลานกว้างขวางโดยสามารถมองเห็นทิวทัศน์ตัวเมืองเชียงรายได้อย่างชัดเจน และจุดชมวิวแห่งนี้ยังมองเห็นทะเลหมอกได้แบบพาโนรามาอีกด้วย ทั้งนี้ไม่ห่างจากจุดชมวิวมากนักยังมีหมู่บ้านยะฟู ซึ่งภายในหมู่บ้านมี Home Stay ไว้รองรับนักท่องเที่ยวที่มาสัมผัสบรรยากาศหนาวเย็นบนอีกด้วย
     การเดินทาง : เส้นทางมีความคดเคี้ยวขึ้นเขาสูงชันแต่ยังสามารถเดินทางด้วยรถยนต์และจักรยานยนต์


2. ไร่ชาฉุยฟง
     ไร่ชาฉุยฟง อ.แม่จัน จ.เชียงราย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม อันดับต้นๆของจังหวัดเชียงราย ที่หากใครได้เดินทางมายังจังหวัดเชียงราย จะต้องแวะมาเยี่ยมชม เช็คอิน ชิมชา ชิมเค้ก เพราะไร่ชาฉุยฟง มีทัศนียภาพที่สวยงามและ นักท่องเที่ยวสามารถลงไปถ่ายรูปกับไร่ชาได้ ไฮไลท์ ของไร่ชาฉุยฟง ที่เป็นที่ได้รับความนิยมของนักท่องเที่ยว คือ คาเฟ่ที่ให้บริการเครื่องดื่มและของหวาน ที่ทำจากวัตถุดิบจากในไร่ จึงมั่นใจว่าได้จากธรรมชาติ 100% โดยเครื่องดื่มมีทั้งชาเขียวหลากหลายรสชาติ อย่าง ชาเขียวลาเต้ ชานม ชาอู่หลงน้ำผึ้งมะนาว รวมถึงเค้ก รสชาติต่างๆ พร้อมเพลิดเพลินไปกับการนั่งจิบชา ดูบรรยากาศของไร่ชาสีเขียวสดชื่น วิว 360 องศา


3. พิพิธภัณฑ์บ้านดำ
     ว่ากันว่า ใครที่ได้เดินทางไปท่องเที่ยว ที่ จ.เชียงราย แต่ไม่ได้แวะไปเยี่ยมชมความงดงามของศิลปะร่วมสมัยที่บ้านดำ หรือ พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ถือว่าไปไม่ถึง ซึ่งสถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่ที่ ต.นางแล อ.เมือง จ.เชียงราย สร้างขึ้นโดย อ.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ ลักษณะของบ้านดำจะเป็นกลุ่มบ้านศิลปะแบบล้านนา ทุกหลังทาด้วยสีดำ ซึ่งเป็นที่มาของคำว่า “บ้านดำ” ในบ้านแต่ละหลังจะประดับด้วยไม้แกะสลักที่มีลวดลายงดงาม นอกจากไม้แกะสลักแล้วยังประดับด้วยเขาสัตว์ ภายในบริเวณบ้านเต็มไปด้วยต้นไม้ บรรยากาศร่มเย็นสบาย โดยในบริเวณบ้านประกอบไปด้วยบ้านทั้งหมด 36 หลัง ที่มีลักษณะ แตกต่างกันไป ซึ่งบ้านเหล่านี้ไม่ได้สร้างไว้สำหรับอยู่อาศัยแต่สร้างไว้สำหรับเก็บสิ่งของสะสมต่าง ๆ ของอาจารย์ถวัลย์
     สำหรับนักท่องเที่ยว ที่ เข้ามาเยี่ยมชม "บ้านดำ" จะเสียค่าเข้าชมคนละ 80 บาท เพื่อเป็นค่าบำรุงรักษาสถานที่ให้คงความสวยงาม


4. วัดร่องขุ่น
     วัดร่องขุน ถูกออกแบบก่อสร้างโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากการต้องการสร้างวัดให้เหมือนเมืองสวรรค์ที่มนุษย์สัมผัสได้ เสน่ห์ของวัดร่อนขุนอยู่ที่สถาปัตยกรรมที่ประณีต อ่อนช้อย และโดดเด่นด้วยเอกลักษณ์ทางศิลปะอย่างไทยแท้


5. ดอยแม่สลอง
     ดอยแม่สลอง อยู่ในเขตพื้นที่ของอำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของชุมชนชาวจีนบนดอยแม่สลอง ที่มีชื่อว่า หมู่บ้านสันติคีรี สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวหลักๆบนดอยแม่สลองที่ต้องไม่พลาดโอกาสไปเยือน ได้แก่ พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี สุสานนายพลต้วน และการไปชิมชาอู่หลงหรือไปชมวิวสวยๆของไร่ชาที่มีชื่อเสียง
     ในช่วงระหว่างต้นเดือนมกราคม จนถึงปลายเดือนมีนาคมของทุกๆปี นักท่องเที่ยวที่มาเยือนดอยแม่สลองยังจะได้พบกับความสวยงามของดอกมีซากุระเมืองไทย หรือ ดอกนางพญาเสือโคร่งที่จะบานสะพรั่งสวยงามในช่วงเวลานี้อีกด้วย


6. ดอยหัวแม่คำ
     ดอยหัวแม่คำ เป็นยอดดอยที่อยู่สูงจากระดับทะเล ประมาณ 1,850 เมตร ดอยหัวแม่คำ เป็นที่ตั้งหมู่บ้านชาวเขาขนาดใหญ่ ประกอบด้วยเผ่าลีซอ เป็นกลุ่มชนส่วนใหญ่ นอกจากนี้ยังมีอีก้อ ม้งและมูเซอเป็นบางส่วน
     ไฮไลท์สำคัญของที่นี่จะอยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน ซึ่งเป็นช่วงที่ดอกบัวตองสีเหลืองสดใสกำลังบานสะพรั่งไปทั่วหุบเขา พร้อมชมความสวยงามของพระอาทิตย์ทั้งในยามเช้้าและยามเย็น อีกทั้งในช่วงวันตรุษจีนของทุกๆปี ชาวลีซอจะจัดงานประเพณีกินวอ ซึ่งเปรียบเสมือนวันขึ้นปีใหม่ ในวันนั้นชาวลีซอแต่งกายสวยงาม มีการกินเลี้ยง เต้นระบำกันถึง 7 วัน 7 คืน เลยทีเดียว
     การเดินทางไปเที่ยว ดอยหัวแม่คำ จากเชียงรายใช้เส้นทางเดียวกับทางขึ้นดอยแม่สลองสายเก่า ทางหลวงหมายเลข 1130 แล้วเลี้ยวขวาที่สามแยกอีก้อ ผ่านบ้านเทอดไทย ไปจนถึงบ้านแม่คำ ห่างจากตัวเมืองเชียงราย 100 กิโลเมตร บ้านหัวแม่คำอยู่เกือบสุดชายแดน เส้น ทางเป็นทางลูกรังคดโค้งไปตามทิวเขา ใช้เวลาเดินทางราว 3 ชั่วโมง


7. สวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวง
     สวนรุกขชาติดอยช้างมูบ หรือ สวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวง เป็นแหล่งรวมพันธุ์ไม้หายากนานาชนิด โดยเฉพาะกุหลาบพันปี โดยในช่วงเดือนมกราคม - กุมภาพันธ์ ที่นี่จะดูสวยเป็นพิเศษ เพราะเป็นช่วงที่ดอกซากุระเมืองไทยหรือนางพญาเสือโคร่ง กำลังผลิบาน แถมที่นี่ยังมีอากาศเย็นสดชื่นตลอดทั้งปี จึงไม่แปลกที่ใครมาก็จะต้องหลงรัก
     สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โครงการพัฒนาดอยตุง ต. แม่ฟ้าหลวง อ. แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย โทร 0-5376-7015-7, 0-5376-7003 หรือทางเว็บไซต์ : http://www.doitung.org/


8. อุทยานศิลปะวัฒนธรรมแม่ฟ้าหลวง
     อุทยานศิลปะวัฒนธรรมแม่ฟ้าหลวง หรือรู้จักกันในชื่อว่า ไร่แม่ฟ้าหลวง เป็นศูนย์รวมศิลปวัตถุของวัฒนธรรมล้านนา หรือ วัฒนธรรมของคนไท (ชนกลุ่มน้อยทางภาคเหนือของไทย) ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค และเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมความสวยงามของธรรมชาติและศิลปวัตถุ บน"หอคำ" ที่ชาวเชียงรายสร้างถวายสมเด็จย่า เมื่อพระชนม์ 84 พรรษา รวมทั้งยังมีหอแก้ว ที่มีพื้นที่จัดนิทรรศการไม้สัก ซึ่งเป็นนิทรรศการถาวร และมีพื้นที่จัดนิทรรศการหมุนเวียนตลอดทั้งปี
     เปิดให้บริการทุกวันอังคาร - วันอาทิตย์ เวลา 08.30 น. - 17.30 น. ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง โครงการพัฒนาดอยตุง ต. แม่ฟ้าหลวง อ. แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย โทร 0-5376-7015-7, 0-5376-7003 หรือเว็บไซต์ : http://www.doitung.org/


9. ถ้ำพระผางาม
     "ถ้ำพระผางาม" อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ค่อนข้างมีชื่อเสียงของตำบลผางาม อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงรายโดยถ้ำนั้นอยู่ด้านหลังที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลผางาม นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญ และน่ามาเยือนแห่งหนึ่งของตำบลผางาม นอกจากนี้ บริเวณรอบๆ ถ้ำผาเงาม ยังเป็นศูนย์วิปัสสนากรรมฐาน มีวัดถ้ำพระผาเงามบ้านผาเงาม อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงราย บนเส้นทางระหว่างที่ตั้งอำเภอเวียงชัย ไป อำเภอพญาเม็งราย อยู่บนภูเขาเล็กๆ ซึ่งชาวบ้านแถวนั้น เรยนกว่า ผาคอก


10. ภูชี้ฟ้า
     ใครที่อยากเอื้อมมือไปจับก้อนเมฆ พร้อมชมความสวยงามและบรรยากาศสุดแสนโรแมนติกบนยอดดอยที่สูงเสียดฟ้า เราขอแนะนำ ภูชี้ฟ้า ยอดเขาสูงที่สุดแห่งดอยผาหม่นจังหวัดเชียงราย เป็นดินแดนที่มีไอหมอกโอบกอดทิวเขาสลับซับซ้อน ยอดภูที่มองดูจากระยะไกล แลเห็นเป็นยอดเขาแหลมชี้ขึ้นไปบนท้องฟ้าอย่างน่าอัศจรรย์ จนได้รับการขนานนามว่าเป็น “หลังคาแห่งสยาม” ในฤดูหนาวบนภูชี้ฟ้าจะมีดอกเสี้ยวหรือดอกชงโคผลิดอกสีขาวบานสะพรั่งเต็มเชิงเขา ช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นคือ เดือนพฤศจิกายน - มกราคม หากจะชมดอกเสี้ยวออกดอกบานสะพรั่ง ต้องเดือนมกราคม - กุมภาพันธ์

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: