Travel Update :

10 สถานที่ท่องเที่ยวสุด Unseen ของจังหวัดกาญจนบุรี ที่ต้องไปสัมผัสสักครั้ง

10 สถานที่ท่องเที่ยวสุด Unseen ของจังหวัดกาญจนบุรี ที่ต้องไปสัมผัสสักครั้ง

กาญจนบุรี ถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว ในช่วงวันหยุด เนื่องจากไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก ใช้เวลาเดินทางเพียงไม่กี่ชั่วโมง แถมยังสวยและเสน่ห์ไม่แพ้ที่ไหนๆแน่นอน โดยเฉพาะ 10 สถานที่ท่องเที่ยวต่อไปนี้...


1. ถ้ำกระแซ
     ถือเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุด และอันตรายที่สุดของเส้นทางรถไฟสายกรุงเทพฯ - น้ำตก หรือที่เรียกกันว่า "เส้นทางรถไฟสายมรณะ” (The Death Railway) ในแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติแวะเวียนมาเพื่อท่องเที่ยว ชมวิวเส้นทางรถไฟสายมรณะบริเวณถ้ำกระแซนี้ เป็นจำนวนมาก ซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอไทรโยค เป็นถ้ำเล็กๆ ตั้งอยู่ริมหน้าผาใกล้กับทางรถไฟ สำหรับผู้ที่ต้องการมาเที่ยวชม สามารถมาได้ทั้งทางรถยนต์ และทางรถไฟ เพราะบริเวณถ้ำกระแซยังเป็นสถานีรถไฟ สำหรับจอดรับส่งผู้โดยสารด้วย


2. น้ำตกกระเต็งเจ็ง
     หากคุณกำลังมองหาน้ำตกสวยๆในกาญจนบุรี แน่นอนว่าคุณต้องไม่พลาดไปชมความสวยงามของ น้ำตกกระเต็งเจ็ง จุดท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของอุทยานแห่งชาติเขาแหลม อีกหนึ่งอุทยานแห่งชาติที่มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอสังขละบุรีและอำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี โดยอุทยานแห่งชาติเขาแหลมถือเป็นหนึ่งในอุทยานแห่งชาติที่มีสภาพป่าที่สมบูรณ์ เป็นแหล่งอาศัยของบรรดาสัตว์ป่านานาชนิด
     น้ำตกกระเต็งเจ็ง เป็นน้ำตกขนาดกลางที่มีความยาวของชั้นน้ำตกถึง 23 ชั้น แต่ละชั้นมีความสวยงามแตกต่างกันไป ระยะทางจากชั้นแรกถึงชั้นสุดท้ายประมาณ 3 กิโลเมตร ระหว่างทางมีนกให้ดูหลายชนิด เช่น นกขุนแผนอกส้ม นกพญาปากกว้างลายเหลือง
     นอกจากนี้แล้วบริเวณด้านบนของน้ำตกกระเต็งเจ็งยังมีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นอ่างเก็บน้ำเขื่อนเขาแหลม ในการเดินทางขึ้นเที่ยวชมน้ำตกจะต้องกรอกแบบฟอร์มเพื่อขอเจ้าหน้าที่นำทางทุกครั้ง เนื่องจากเส้นทางระยะไกลและค่อนข้างไม่ชัดเจนนัก ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยในการเข้าชมน้ำตก นักท่องเที่ยวจะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ก่อนทุกครั้ง


3. เลค เฮฟเว่น รีสอร์ท
     เลค เฮฟเว่น รีสอร์ท (Lake Heaven Resort) หรือ มัลดีฟส์น้ำจืดแห่งแรกของประเทศไทย สถานที่พักผ่อนที่เหมาะกับนักท่องเที่ยว ที่ชื่นชอบการใช้ชีวิตกลางแจ้ง ท่ามกลางสายน้ำ แสงแดด ขุนเขา อีกทั้งการผจญภัย ที่คุณจะได้ค้นพบความสนุกสุดเหวี่ยง! กับเครื่องเล่น Water Park อาทิ ภูเขาจำลองสูง 5เมตร, สไลเดอร์น้ำ, จักรยานน้ำ, ขับเจ๊ตสกี และกิจกรรมทางน้ำอีกมากมาย รวมทั้งบริการพิเศษ ล่องเรือ Speed Boat ชมทิวทัศน์ทะเลสาปรอบเกาะ เหนือเขื่อนศรีนครินทร์ พร้อมสูดอากาศบริสุทธิ์บนแนวทิวเขาเขียวขจี และสัมผัสกับ การพักผ่อนบนแพที่พัก ในสไตล์มัลดีฟแห่งแรกของเมืองไทย มีให้เลือกสรรได้หลากหลายขนาด ทั้งแบบส่วนตัว และแบบครอบครัว เหมาะกับจำนวนลูกค้าที่เข้าพัก พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก ครบครัน
     สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ เลคเฮฟเว่น รีสอร์ท แอนด์ ปาร์ค (Lake Heaven Resort & Park) 241 หมู่ 5 ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี 71250 โทร. 08-4387-6771, 08-4387-6773 แฟกซ์ : 034-696-160 เว็บไซต์ : http://www.lakeheaven.com/


4. น้ำตกเอราวัณ
     น้ำตกเอราวัณ อีกหนึ่งน้ำตกสวยของจังหวัดกาญจนบุรี น้ำตกตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 500 เมตร มีความสูงจากระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 100 - 400 เมตร แบ่งเป็นชั้นต่างๆ 7 ชั้น มีระยะทางจากชั้นล่างสุดขึ้นไปชั้นบนสุด 1500 เมตร


5. น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น
     น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ตั้งอยู่บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติ เขื่อนศรีนครินทร์ ริมทะเลสาบเขื่อนศรีนครินทร์ เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียง ของจังหวัดกาญจนบุรี ด้วยสภาพของโครงสร้างผาน้ำตกที่เป็นหินปูน ทำให้ลีลาการไหลของน้ำงดงามมาก


6. สะพานมอญ
     สะพานมอญ คือ สะพานไม้ที่ทอดยาวข้ามผ่านแม่น้ำซองกาเลีย เป็นอีกหนึ่งมนต์เสน่ห์สำคัญของอำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี นักท่องเที่ยวที่มาเยือนจะได้ฟินไปกับธรรมชาติอันแสนสวยงาม พร้อมซึมซับกับบรรยากาศของวัฒนธรรมชนชาติมอญ กิจกรรมหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมทำกัน คือการนั่งเรือไปเที่ยวชมวัดใต้น้ำหรือวัดจมน้ำ คือ วัดวังก์วิเวการามเดิม ที่จะโผล่ขึ้นมาในช่วงเดือนมีนาคม - เมษายน หรือจะเป็นการใส่บาตรในยามเช้า พร้อมสูดกลิ่นอายบริสุทธิ์กันให้เต็มปอด ใครที่อยากลองใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ ที่นี่ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ไม่ควรพลาด


7. สวนสัตว์เปิดซาฟารีปาร์ค
     สวนสัตว์เปิดซาฟารีปาร์ค เป็นสวนสัตว์เปิดแห่งแรกของกาญจนบุรี ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับสัตว์นานาชนิด เช่น กวาง หมี เสือ สิงโต ม้าลาย ยีราฟ อูฐ ฯลฯ อย่างใกล้ชิด นักท่องเที่ยวสามารถขับรถเข้าไปเที่ยวชมได้ด้วยตนเอง สำหรับผู้ที่ไม่ได้นำรถส่วนตัวมา ทางสวนสัตว์ได้จัดรถไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว
     ซึ่งจะเปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00–18.00 น. (ปิดจำหน่ายบัตรเวลา 17.30 น.) ค่าเข้าคนไทย ผู้ใหญ่ 120 บาท เด็ก 70 บาท ชาวต่างประเทศ ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก 150 บาท สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร.0 3450 0089,08 1806 8838, 08 7092 8516,08 1857 8226, 08 7152 9512


8. เมืองมัลลิกา
     สำหรับมนุษย์เงินเดือนหรือเหล่าคนกรุงทั้งหลายที่เบื่อการใช้ชีวิตวุ่นวาย เรามีสถานที่เที่ยวแนะนำอย่าง เมืองมัลลิกา ร.ศ. 124 ที่เที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดกาญจนบุรี สถานที่ที่จะพาคุณย้อนยุคกลับไปในสมัยราชการที่ 5 โดยภายในทุกอย่างจะถูกตกแต่งให้อยู่ในยุคนั้นทั้งหมด ที่ชอบสุดๆ ก็คือนักท่องเที่ยวจะต้องแลกเงินเป็นเหรียญสตางค์รู เพื่อใช้้ในการซื้อของภายใน อัตราการแลกเงินก็อยู่ที่ 5 บาท ต่อ 1 สตางค์ มีให้ตั้งแต่เหรียญ 1, 2, 5 และ 10 สตางค์ แถมยังมีชุดไทยให้เช่าเพื่อให้กลมกลืนไปกับบรรยากาศอีกด้วย
     ที่ตั้งของเมืองมัลลิกา ตั้งอยู่ตรงทางเข้าประสาทเมืองสิงห์ ติดปั๊มบางจาก ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญฯ ห่างจากตัวเมืองกาญ 32 กม. โดยเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9.00 – 21.00 น. ค่าเข้า ผู้ใหญ่ 150 บาท เด็ก 75 บาท สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 034- 540884-6 หรือ 081-9446352


9. ปิล็อก
     "ปิล็อก" หรือ "เหมืองปิล็อก" อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของตำบลปิล็อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี อยู่ห่างจากอำเภอทองผาภูมิไปทางทิศตะวันตกประมาณ 70 กิโลเมตร ในอดีตนั้นที่นี่เคยมีการทำเหมืองแร่ดีบุกและวุลเฟรม ซึ่งถือว่ามีความเฟื่องฟูถึงสุดขีด จนทำให้ปิล็อกกลายเป็นสถานที่ที่ได้รับการขนานามว่า "เท็กซัสของเมืองไทย" ปัจจุบันปิล็อกได้กลายเป็นหมู่บ้านเล็กๆที่ซ่อนตัวอยู่ในหุบเขาที่สงบเงียบ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวหลายต่อหลายคนมาเยี่ยมเยือน และมาเพื่อพิชิตยอดเขาช้างเผือก ที่เปิดให้ขึ้นได้ปีละไม่กี่เดือนเท่านั้น


10. วัดป่าลำขาแข้ง
     โบสถ์แสตนเลส ณ วัดป่าลำขาแข้ง และพระพุทธรูปแสตนเลสหนึ่งเดียวในโลก สร้างขึ้นจากแรงศรัทธาของประชาชน ที่ช่วยกันบริจาคสร้างขึ้นเพื่อนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในวโรกาสทรงเจริญพระชนพรรษาครบ 80 พรรษา เป็นสถานที่เที่ยวสุด Unseen ของจังหวัดกาญจนบุรีเลยก็ว่าได้ สำหรับการเข้าชมโบสถ์นั้น ต้องนั่งเรือหางยาวจากเขื่อนศรีนครินทร์เข้าไป เนื่องจากวัดตั้งอยู่บนเกาะกลางน้ำของเขื่อนศรีนครินทร์ ไม่สามารเดินทางด้วยพาหะนะอย่างอื่น

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: