Travel Update :

จิตอาสา เนรมิตปากคลองตลาดเป็น ถนนสายดอกไม้เพื่อพ่อ 21-27ต.ค.นี้

จิตอาสา เนรมิตปากคลองตลาดเป็น ถนนสายดอกไม้เพื่อพ่อ 21-27ต.ค.นี้

ชุมชนชาวปากคลองตลาดและจิตอาสาร่วมจัดพื้นที่ตกแต่งเป็นถนนสายดอกไม้ โดยมีการร้อยมาลัยดาวเรือง 4 ล้านดอก ประดับดอกไม้บนถนนจักรเพชร เพื่อประกอบทำซุ้มดอกไม้ ความยาวกว่า 400 เมตร ภายใต้แนวคิด "ดอกไม้เพื่อพ่อ" โดยทำการจัดทำเป็นซุ้มรวม 6 ซุ้ม


     ซุ้มแรก "คนไทย" เป็นอุโมงค์ดอกไม้ที่จัดวางเรียงเสมือนผืนผ้า ความยาว 89 เมตร ตามพระชนมพรรษาของรัชกาลที่ 9 ประดับด้วยดอกไม้สีขาว ก่อนปรับสีเป็นสีของธงชาติไทย


     ซุ้ม 2 "สายฝน" แรงบันดาลใจจากดิกบัวของยายตุ้มที่เฝ้ารอถวาย จนดอกบัวในมือเหี่ยวเฉา ครั้งเสด็จนครพนมในปี พ.ศ.2498


     ซุ้มที่ 3 "รอยเท้าพ่อ" ซุ้มดอกไม้ทรงทิวเขา มีดอกเบญจมาศ และ ดอกไม้เมืองหนาว ซึ่งเป็นดอกไม้เศรษฐกิจ สื่อถึงการพลอกฟื้นป่าเสื่อมโทรมสร้างอาชีพและรายได้ให้ชาวเขา


     ซุ้มที่ 4 "บ้าน" ใช้ดอกรักเรียงร้อยทำดอกดารารัตน์รูปแผนที่ประเทศไทย 77 ดอก สื่อถึงพสกนิกรชาวไทย 77 จังหวัด น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ


     ซุ้มที่ 5 "๙" ซุ้มดอกดาวเรืองเรียงร้อยเป็นเลขเก้าไทย มองเห็นตั้งแต่ซุ้มแรก


     ซุ้มที่ 6 "มณฑารพ" ประตูสวรรค์ มีดอกมณฑารพ ห้อยระย้าที่ช่องประตู

     นายภัทรุตม์ ทรรทรานนท์ ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า การประดับตกแต่งถนนจักรเพชรย่านปากคลองตลาด เพื่อเนรมิตให้เป็นถนนสายดอกไม้เพื่อพ่อนั้น เกิดจากความจงรักภัคดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ของประชาชนชาวปากคลองตลาด และผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยผู้ค้าชาวปากคลองตลาดและชาวเขา อ.พบพระ จ.ตาก ต่างร่วมกันนำดอกไม้จำนวนมากมาตกแต่งตลอดแนวถนนซึ่งการตกแต่ง จะมีทั้งหมด 6 ซุ้ม แต่ละซุ้มจะแฝงถึงความจงรักภักดี ของประชาชนทุกหมู่เหล่า ซึ่งภายหลังเปิดให้ประชาชนได้เข้าชม ก็มีประชาชนจำนวนมากที่เดินทางมาชมถนนสายดอกไม้และร่วมถ่ายรูปมีการแชร์กันในโลกโซเชียล จำนวนมาก

     ทั้งนี้ ประชาชนสามารถร่วมชมดอกไม้เพื่อพ่อได้ตั้งแต่วันที่ 21-27 ต.ค.60 บริเวณตั้งแต่ลานปฐมบรมราชานุสรณ์ รัชกาลที่ 1 เชิงสะพานพุทธ จนถึงหน้าสถานีตำรวจนครบาลพระราชวัง พร้อม แนะนำให้เลี่ยงเส้นทางโดยเด็ดขาด สำหรับกทม.จะร่วมดูแลพื้นที่ โดยจัดเจ้าหน้าที่เทศกิจ คอยช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน และดูแลปัญหาจราจรในพื้นที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตลอด 24ชั่วโมง

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: