Facebook Twitter
gPlus 
-

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

|

ชี้เป้า 10 สถานที่เที่ยวในเชียงใหม่ ต้อนรับลมหนาวที่กำลังจะมาถึง

ในช่วงปลายปีแบบนี้ เชียงใหม่ ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต ที่หลายคนอยากจะไปท้าลมหนาว สูดอากาศบริสุทธิ์กันให้เต็มปอด งานนี้เราจึงจัด 10 สถานที่เที่ยวในเชียงใหม่ ที่ไม่ควรพลาด มาแนะนำ มีที่ไหนบ้างไปดู


1.ดอยอ่างขาง

ตั้งอยู่บริเวณเส้นกันพรหมแดนของไทย-พม่า ในทิวเขาแดนลาว อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ อ่างขาง เป็นภาษาเหนือ หมายถึง อ่างสี่เหลี่ยม ซึ่งได้ชื่อมาจากลักษณะพื้นที่เป็นแอ่งกระทะ ล้อมรอบด้วยภูเขาสูง อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,400 เมตร ทำให้อากาศบนดอยหนาวเย็นตลอดปี โดยเฉพาะในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม อากาศเย็นจนน้ำค้างกลายเป็นน้ำค้างแข็ง
     สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อน กางเต้นท์ รับลมหนาว อีกทั้้งยังมีเดินหรือเช่าจักรยาน เพื่อเที่ยวชมธรรมชาติบนดอยอ่างขางได้อีกด้วย เมื่อมาเที่ยวดอยอ่างขางกันแล้ว นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางขึ้นไปกราบไหว้นมัสการ พระธาตุดอยอ่างขาง เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต นอกจากนี้ยังได้ชมวิถีชีวิตของชาวเขาเผ่าต่างๆ พร้อมชมความสวยงามของธรรมชาติบนจุดชมวิวกิ่วลม ที่สวยงามจนต้องหลงรัก


2. ขุนช่างเคี่ยน

"ขุนช่างเคี่ยน" หรือเรียกอีกชื่อว่า "สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน" เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางสำหรับคนที่ชอบเที่ยวแบบท้าลมหนาว โดยเฉพาะในยามที่ขุนช่างเคี่ยนถูกแต่งแต้มไปด้วยสีสันของ "ดอกนางพญาเสือโคร่ง" หรือที่เรามักเรียกกันว่า "ดอกซากุระเมืองไทย" คือในช่วงประมาณปลายเดือนมกราคมของทุกๆปี ที่ทั่วทั้งขุนเขาจะเต็มไปด้วยดอกนางพญาเสือโคร่ง สีชมพูบานสะพรั่ง ชวนให้บรรยากาศโรแมนติกอยู่ไม่น้อย
     การเดินทาง ไปสถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยนนั้น สามารถใช้เส้นทางถนนห้วยแก้ว อ.เมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ขึ้นดอยสุเทพผ่านพระตำหนักภูพิงค์ แยกขวาที่สามแยกไปหมู่บ้านม้งดอยปุย จากนั้นเลี้ยวไปขุนช่างเคี่ยน ประมาณ 30 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง การเดินทางสามารถเข้าถึงโดยรถยนต์ หรือจะเช่ารถสองแถวที่เชิงดอยสุเทพ มีบ้านพัก และจุดกางเต็นท์บริการ


3. น้ำตกห้วยแก้ว

น้ำตกห้วยแก้ว เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีน้ำไหลแรงตลอดปี ห่างจากบ่อน้ำร้อนห้วยหมากเลี่ยม 6.5 กม. และจากตัวเมืองเชียงราย 25 กม. ยังไม่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมากนัก
     น้ำตกห้วยแก้ว มีทั้งหมด 3 ชั้น ซึ่งแต่ละชั้นมีความสวยงามแตกต่างกัน มีมุมถ่ายรูปที่สวยงาม ซึ่งเป็นที่ถูกใจนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ชั้นที่ 1 สายน้ำไหลตกจากหน้าผาสูงและโขดหินขนาดใหญ่ประมาณ 30 เมตร ลงมายังแอ่งน้ำเบื้องล่าง บรรยากาศร่มรื่น สามารถลงเล่นน้ำได้ น้ำตกชั้นที่ 2 ต้องเดินจากน้ำตกชั้นที่ 1 อีก 200 เมตร จะเห็นสายน้ำไหหลตกจากหน้าผาสูง 40 เมตร ทางเดินเป็นคันดินอัดแน่น
     การเดินทาง รถยนต์ส่วนตัว ใช้เส้นทางเดียวกับบ่อน้ำร้อนห้วยหมากเลี่ยม เมื่อถึงบ้านผาเสริฐ ก่อนถึงบ่อน้ำร้อนประมาณ 1 กม.มีทางแยกซ้ายมือ เป็นทางดินอัด มีวัดผาเสริฐวนารามเป็นจุดสังเกต ไม่เหมาะสำหรับรถเก๋ง ระยะทาง 5.6 กม.จากนั้นต้องเดินทางต่ออีก 10 กม. ถึงน้ำตกชั้นที่ 1 (จากตัวเมืองเชียงรายนั้นเป็นถนนลาดยาง 14 กิโลเมตร และถนน 6 กิโลเมตร)
     คำแนะนำ หากต้องการเข้าชมนักท่องเที่ยวควรติดต่อกับทางเจ้าหน้าที่เพื่อนำทาง และควรเตรียมน้ำและอาหารไปให้พร้อม สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลดอยฮาง โทร. 053-716436


4. อุทยานหลวงราชพฤกษ์

อุทยานหลวงราชพฤกษ์ หรือชื่อเดิมว่า สวนเฉลิมพระเกียรติ ราชพฤกษ์ อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงและมีนักท่องเที่ยวมาเยือนเป็นจำนวนมากของจังหวัดเชียงใหม่ โดยอุทยานหลวงราชพฤกษ์ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของตำบลแม่เหี้ยะ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
     เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ศูนย์กลางการเรียนรู้พืชสวนโลก มีการจัดแสดงพันธุ์ไม้หลากหลายชนิด การจัดแสดงนิทรรศการด้านการเกษตรและอื่นๆ เพื่อการเรียนรู้สำหรับเยาวชนและประชาชนทั่วไป เพื่อการศึกษางานวิจัย และเป็นแหล่งพบปะกันในกลุ่มเกษตรกร ภายในพื้นที่มีการจัดภูมิสถาปัตย์อย่างสวยงาม โดยเฉพาะ หอคำหลวง สถาปัตยกรรมล้านนาอันวิจิตรงดงาม ซึ่งเป็นไฮไลท์สำคัญของที่นี่ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 5311 4195-6 หรือ www.ratchaphruekgarden.com


5. วัดพระธาตุดอยสุเทพ

หากมาเชียงใหม่แล้ว ไม่ได้ขึ้นดอยสุเทพ ก็เหมือนมาไม่ถึงเชียงใหม่ พระบรมธาตุดอยสุเทพ เป็นเจดีย์ศิลปะล้านนา สัญลักษณ์สำคัญของเมืองเชียงใหม่ ที่หากใครได้มาแล้ว ก็จะต้องแวะเวียนเข้าไปมนัสการบูชาเพื่อเป็นมงคลให้กับชีวิต เป็นหนึ่งในเจ็ดของพระธาตุศักดิ์สิทธิ์ในแถบภาคเหนือตอนบน และเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนที่เกิดปีมะแม
     การเดินทางไปยังวัดพระธาตุดอยสุเทพ เดินทางมุ่งตรงเข้าเชียงใหม่ จากนั้นใช้เส้นทาง ถนนห้วยแก้ว หรือถนนหน้า มหาวิทยาลัยเชียงใหม่(มช.) เลียบคลองชลประทาน จากนั้นก็เดินทางขึ้นไปยังอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จากทางขึ้น ประมาณ 15 กิโลเมตร ก็จะเห็นวัดตั้งอยู่ขวามือ


6. น้ำตกแม่สา

น้ำตกแม่สา เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ ที่ปกคลุมด้วยต้นไม้ใหญ่ทั่วบริเวณ ทำให้สภาพอากาศร่มรื่นเย็นสบายตลอดปี จึงไม่แปลกที่จะได้รับความนิยมอย่างมาก บริเวณน้ำตกแม่สา ไม่มีบ้านพัก แต่มีสถานที่กางเต็นท์ และมีเต็นท์ให้เช่า ท่านสามารถติดต่อได้ที่ 053-229731 ซึ่งสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ประมาณ 50 คน
     การเดินทางไปน้ำตกแม่สา นอกจากนำรถส่วนตัว หรือรถบัสไปแล้ว ยังสามารถนั่งรถโดยสารประจำทาง สายเชียงใหม่ - สะเมิง บริเวณข้างวัดแม่ริม ซึ่งท่านจะต้องขึ้นรถสายเชียงใหม่ - แม่ริม บริเวณตลาดวโรรส หรือขนส่งช้างเผือก แล้วลงรถที่สี่แยกวัดแม่ริม เพื่อต่อรถสายเชียงใหม่ - สะเมิง เพื่อไปเที่ยวน้ำตกแม่สา


7. ปางช้างแม่สา

อยู่ในหุบเขาเลยน้ำตกแม่สา มาทางทิศตะวันออกอีกประมาณ 4 กิโลเมตร เป็นปางช้างที่มีช้างมากที่สุดในภาคเหนือ เมื่อไปแล้วท่านจะได้พบกับความสนุกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การแสดงช้างต่างๆ ที่ขนเอาความน่ารัก แสนรู้ มาโชว์กันอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ที่ริมห้วยยังสามารถชมควานช้างอาบน้ำให้ช้าง หากนักท่องเที่ยวอยากสัมผัสช้างแบบใกล้ชิดก็มีบริการให้นั่งช้างลัดเลาะไปในป่าได้อีกด้วย


8. ม่อนแจ่ม

ม่อนแจ่ม ตั้งอยู่บนสันเขาบริเวณหมู่บ้านม้งหนองหอย มีอากาศค่อนข้างเย็นสบายในยามหน้าร้อนและอาจหนาวในบางช่วง จุดเด่นของม่อนแจ่มนั้น อยู่ที่วิวทิวทัศน์ที่สวยงาม นักท่องเที่ยวจะสามารถมองเห็นทิวเขาสลับกันไปไกลสุดลูกหูลูกตา ในยามเช้าจะมีทะเลหมอก และยังเป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวที่คุณจะได้ชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกได้อย่างสวยงาม หรือจะเดินทางไปชมแปลงสมุนไพรขนาดใหญ่ เช่น เลมอนทายม์ เลมอนบาล์ม มิ้นต์ คาโมมายล์ โรสแมรี่ หญ้าหวาน ฯลฯ ชมโรงเรือนองุ่นไร้เมล็ด แปลงสาธิตไม้ผล สตรอเบอรี่ และอื่นๆ
     การเดินทาง ม่อนแจ่มอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่เพียง 40นาทีจากตัวเมือง เชียงใหม่ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 107 สายเชียงใหม่-ฝาง ตรงไปถึงอำเภอแม่ริมบริเวณ กม. 17 ให้เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวง หมายเลข 1096 สายแม่ริม-สะเมิง ถึง กม. 15 ให้เลี้ยวขวาที่บ้านโป่งแยกไปอีกประมาณ 6 กิโลเมตร ก็ถึงบนสันเขาม่อนแจ่ม


9. ถ้ำเชียงดาว

ถ้ำเชียงดาว ตั้งอยู่ที่ บ้านถ้ำ ตำบลเชียงดาว อำเภอเชียงดาว นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของ วัดถ้ำเชียงดาว ซึ่งเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมที่มีนักแสวงบุญเดินทางมาเยี่ยมเยือนเป็นจำนวนมาก ภายในเป็นห้องโถงขนาดกว้าง แต่ละจุดจะมีหินงอก หินย้อยขนาดใหญ่ปรากฏอยู่เต็มผนังถ้ำ นอกจากนั้นยังมีพระพุทธรูปแบบชาวพม่าประดิษฐานอยู่ภายในถ้ำอีกด้วย
     การเดินทางจากเชียงใหม่ไปยังอำเภอเชียงดาว ระยะทาง 72 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายตรงทางแยกเข้าไปจนถึงถ้ำอีก 5 กิโลเมตร เป็นถนนลาดยางจนถึงบริเวณถ้ำ มีบริเวณจอดรถกว้างขวาง


10. ดอยอินทนนท์

ดอยอินทนนท์ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ครอบคลุมพื้นที่อำเภอจอมทอง อำเภอสันป่าตอง และอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ดอยแห่งนี้ถือเป็นยอดภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย มีความสูงเหนือน้ำทะเล 2,565 เมตร และอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ราว 106 ก.ม. ช่วงหน้าหนาวอากาศจะหนาวเย็นกว่าปกติมีหมอกปกคลุม หนาวเย็นจนบางครั้งทำให้น้ำค้างตามไปไม้เกาะตัวเป็นน้ำแข็งที่เรียกว่า ปรากฎการ แม่คะนิ้ง
     สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจในบริเวณดอยอินทนนท์นั้น มีด้วยกันหลายที่ ได้แก่ น้ำตกแม่ยะ,น้ำตกแม่กลาง,เส้นทางดูนกกิโลเมตรที่ 38,พระมหาธาตุนภเมทนีดล,พระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ,อ่างกาหลวง และอีกมากมาย ที่กล่าวมาล้วนเป็นเสน่ห์ของดอยอินทนนท์ ดังนั้้นจึงไม่แปลกที่หลายคนจะหลงไหลกับมนต์เสน่ห์ธรรใชาติ จนต้องไปสัมผัส

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชี้เป้า 10 สถานที่เที่ยวในเชียงใหม่ ต้อนรับลมหนาวที่กำลังจะมาถึง

ชี้เป้า 10 สถานที่เที่ยวในเชียงใหม่ ต้อนรับลมหนาวที่กำลังจะมาถึง

ในช่วงปลายปีแบบนี้ เชียงใหม่ ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต ที่หลายคนอยากจะไปท้าลมหนาว งานนี้เราจึงจัด 10 สถานที่เที่ยวในเชียงใหม่ ที่ไม่ควรพลาดมาแนะนำ มีที่ไหนบ้างไปดู 

อ่าน 5,240 คน SHARE ความคิดเห็น
มรรคาชีวา เชียงใหม่ (Makkachiva Chiang Mai)

มรรคาชีวา เชียงใหม่ (Makkachiva Chiang Mai)

Makkachiva Chiang Mai ที่พักหรูตกแต่งในสไตล์ไทยล้านนาร่วมสมัย ตั้งอยู่ในโลเคชั่นที่ยอดเยี่ยม

อ่าน 171 คน SHARE ความคิดเห็น
วรรณมาศ เชียงใหม่ บูทิค เฮ้าส์ (Wannamas Boutique House)

วรรณมาศ เชียงใหม่ บูทิค เฮ้าส์ (Wannamas Boutique House)

Wannamas Boutique House ที่พักเปิดใหม่ตกแต่งสไตล์บูติค ล้านนา ตั้งอยู่ในโลเคชั่นที่ดีเยี่ยมบนถนน

อ่าน 288 คน SHARE ความคิดเห็น
หนาว เชียงใหม่ (Now Chiang Mai)

หนาว เชียงใหม่ (Now Chiang Mai)

หนาว เชียงใหม่ เกสต์เฮ้าส์สุดชิคบรรยากาศโคซี่ ตั้งอยู่บนทำเลที่แสนสะดวกในตำบลช้างเผือก จังหวัดเชียงใหม่ 

อ่าน 347 คน SHARE ความคิดเห็น
ธารดา โฮมสเตย์ เชียงใหม่ (Taladya Chiang Mai Homestay)

ธารดา โฮมสเตย์ เชียงใหม่ (Taladya Chiang Mai Homestay)

ธารดา โฮมสเตย์ เชียงใหม่ โฮมสเตย์แสนสวยที่มาพร้อมการผสมผสานระหว่างความโมเดิร์นและล้านนา

อ่าน 560 คน SHARE ความคิดเห็น
โพธิ ศิรีนทร์ เชียงใหม่ (Bodhi Serene Chiang Mai Hotel)

โพธิ ศิรีนทร์ เชียงใหม่ (Bodhi Serene Chiang Mai Hotel)

โพธิ ศิรีนทร์ เชียงใหม่ เป็นบูติครีสอร์ทหรูแห่งนี้ตั้งอยู่ใจกลางเมืองของจังหวัดเชียงใหม่

อ่าน 519 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน