Travel Update :

นั่งเรือชมวัดใต้น้ำ -วัดบ้านนา 'สะพานมอญ'

นั่งเรือชมวัดใต้น้ำ -วัดบ้านนา "สะพานมอญ"

ในวันหยุดสุดสัปดาห์ หากอยากจะรู้สึกไปเที่ยวที่ไหนสักที่ ที่อิงแอบแนบชิดธรรมชาติและสงบเงียบ แถมได้บรรยากาศ ของวัฒนธรรมชนชาติมอญ ก็แนะนำที่ อําเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ก็จะได้สัมผัสกับธรรมชาติ แบบจริงๆจังๆ "สะพานมอญ" มีเสน่ห์ต่อผู้มาเยือน เหมือนมีมนต์ เมื่อเดินข้ามสะพานไม้ ที่ทอดยาวข้ามผ่านแม่น้ำซองกาเลีย ทั้งยามเช้าหรือยามเย็น แดดร่ม ลมตก วิวของแม่น้ำ ที่โอบล้อมด้วยภูเขา ทำให้นักท่องเที่ยวได้ฟินไปกับ ธรรมชาติอันแสนสวยงาม ที่เที่ยวกาญจนบุรี


     อีกกิจกรรมหนึ่งที่ นักท่องเที่ยวนิยม เมื่อมาถึงสะพานมอญ นั่นคือการนั่งเรือ ไปเที่ยวชมวัดใต้น้ำ หรือ วัดจมน้ำ คือ วัดวังก์วิเวการามเดิม ซึ่งช่วงที่เราไปถึง เป็นช่วงน้ำหลาก ต้องนั่งอยู่บนเรือ วนดูรอบพระอุโบสถส์ เราติดต่อเรือจาก ท่าเรือแถวๆสะพานลูกบวบ ค่านำเที่ยว เที่ยวละ 500 บาท เขาจะพาไปเที่ยวชม 3 วัด วัดแรกคือ วัดวังก์วิเวการามเดิม ซึ่งตอนนี้ น้ำท่วมเหนือหน้าต่างพระอุโบสถส์ แต่ยังคงเห็นหลังคา และมองเห็นขอบ กุฎิ ของหลวงพ่ออุตตมะ ผู้ก่อตั้งวัดวังก์วิเวการาม แห่งเดิม


     ลุงคนขับเรือ เล่าว่า ในช่วงน้ำน้อย ประมาณเดือนมีนาคม - เมษายน เป็นช่วงหน้าแล้ง น้ำหลังเขื่อนลดลงมาก พระอุโบสถส์ จะโผล่ขึ้นกลางน้ำทั้งหลัง นักท่องเที่ยวสามารถเดินเข้าไปเยี่ยมชมภายในพระอุโบสถส์ได้ แต่เราไปในช่วงที่น้ำหลาก ก็ได้เห็นแค่ตัวโบสถ์ที่โผล่พ้นน้ำ และยอดหอระฆังเดิม ที่สูงพ้นน้ำ ขึ้นมา


     ถัดจากวัดวังก์วิเวการาม เดิม แล้ว ลุงคนขับเรือ ก็จะพาเราไปไหว้พระที่วัดบ้านเก่า ซึ่งเป็นวัดที่อยู่บนบก คนขับเรือ ก็จะพาเราไปจอดเทียบท่า ที่เชิงเขา บริเวณทางเดินไปไหว้พระ จะมีดอกไม้ธูปเทียน ทองคำเปลว จำหน่าย เพื่อให้เรานำไปไหว้พระขอพร ดอกไม้ขายกำละ 10 บาทเท่านั้น ทางเดินขึ้นวัดก็จะชันสักหน่อยแต่ก็ไม่ลำบากเท่าไหร่ เดินขึ้นไปประมาณ 200 เมตร ก็จะพบกับพระอุโบสถส์ จะมีป้ายให้เราเดินอ้อมไปเข้าทางด้านหน้าพระอุโบสถ์ เมื่อไหว้พระแล้วก็จะออกทางหลังพระอุโบสถ์


     ด้านในวัดบ้านเก่า มีพระประธาน 1 องค์ ให้เราได้กราบไหว้ หลังจากไหว้พระขอพร แล้ว เราก็จะออกทางประตูโบสถ์ แล้วเดินกลับมาขึ้นเรือที่จอดรอเราอยู่ จากนั้นลุงคนขับเรือก็จะ พาเรานั่งเรือกลับไปที่สะพานมอญ ก็เป็นช่วงเย็น แดดร่ม ลมตก เหมาะแก่การเดินเล่นชิลๆ ถ่ายภาพ เดินรับลม ชมบรรยากาศ 2 ฝั่งแม่น้ำ วิถีชาวมอญ ร้านค้าขายของฝาก ร้านอาหารกลับมาคึกคัก


     เด็กๆ ที่นำแป้ง พร้อมหวี ก็จะมาเดินถามนักท่องเที่ยว เชิญชวนให้ประแป้ง เป็นรูปต่างๆ แบบชาวมอญ ส่วนราคา ก็แล้วแต่สินน้ำใจของผู้ที่จะให้ รวมถึงยังมีไกด์ท้องถิ่น ไกด์เด็กตัวน้อยๆ จะมาคอยสอบถาม เพื่อแนะนำประวัติความเป้นมาของสะพานมอญ เขาจะพาเราเดินจากฝั่งหนึ่ง ไปยังอีกฝั่งของสะพานมอญ ส่วนราคาค่าแนะนำประวัติสะพานมอญ ก็แล้วแต่เราจะให้ เป็นสินน้ำใจเช่นกัน


     นอกจากนี้ ยังมีเด็กบางกลุ่ม ที่มักจะกระโดดน้ำโชว์ นักท่องเที่ยว เพื่อโชว์ความสูงของสะพานมอญ และวัดควาใจกล้าของเด็ก แต่เราว่า มันอันตรายเกินไปสำหรับน้องๆที่ยังอายุน้อยๆกันอยู่เลย แต่ในปัจจุบัน เจ้าหน้าที่ทหารมาจัดระเบียบ ขอความร่วมมือ ไม่ให้มีการกระโดดน้ำจากด้านบนสะพานมอญ เพราะเกรงว่าจะกระโดดไปถูกตอไม้ใต้น้ำแล้วจะเป้นอันตรายถึงชีวิต


     วิถีชีวิตสโลว์ไลฟ์ ที่สะพานมอญ ในยามค่ำคืน เราจะเดินมาดูการประดับประดาไฟ รืมฝั่งแม่น้ำ ลมพัดเย็น เดินเล่นสักพัก ก็เตรียมตัว เข้านอน อากาศที่สะพานมอญ ไม่ร้อนกลางคืนอากาศเย็นสบายไม่ต้องเปิดแอร์ เราจึงเลือกนอนโฮมสเตย์ ที่อยู่ใกล้กับแม่น้ำซองกาเลีย พอตอนเช้า ก็รีบตื่นแต่เช้า มารอใส่บาตรพระแบบวิถีชาวมอญ ช่วงเช้าจะมีนักท่องเที่ยวออกมาใส่บาตรกันจำนวนมาก เพราะนอกเหนือจากการเที่ยวแบบสนุกสนานแล้ว ก็ควรทำบุญให้เกิดความเป็นสิริมงคล และจิตใจแจ่มใสชื่นบานด้วยบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: