Travel Update :

'สวนป่าในกรุง' ปอดแห่งใหม่สุดชิค ของคนเมืองหลวง

สวนป่าในกรุง”  ปอดแห่งใหม่สุดชิค ของคนเมืองหลวง

ไปเที่ยวป่ากันไหม? ไม่ใกล้ไม่ไกล อยู่ในกรุงเทพนี่เอง ……เราเคยเห็น เพื่อนสมาชิกในโลกโซเชียล แชร์เรื่องราวของ "ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุง" ของ ปตท.ที่ระบุพิกัดว่า อยู่ในพื้นที่เขตประเวศ เราจึงนัดแนะกับเพื่อนในช่วงเย็นไป ลองเช็คอิน สถานที่ของสวนป่าในกรุง กันบ้าง “สวนป่าในกรุง” อยู่บนเนื้อที่ 12 ไร่ ตั้งอยู่บนถนนสุขาภิบาล 2 ในการเดินทางไปที่นี่ เราเปิดจีพีเอส ไปแต่ขอบอกว่า หลงแล้ว หลงอีก แต่สุดท้ายก็หากันจนเจอ เลยอยากมาแชร์พิกัดของ “สวนป่าในกรุง ของ ปตท.” กัน แบบไปสะดวกและง่ายดาย ใช้เส้นทางถนนพระราม 9 มุ่งหน้าขึ้นมอเตอร์เวย์ พอถึงเส้นตัดถนนวงแหวนกาญนาภิเษก ให้เบี่ยงออกไปเส้นทางที่มุ่งหน้าไปบางนา เมื่อวนขึ้นมาแล้ว จะเห็นป้าย ตรงไปบางนา และ แยกวนซ้ายลงไปอ่อนนุช-ลาดกระบัง ให้ใช้เส้นทาง อ่อนนุช – ลาดกระบัง จะมาเจอ 3 แยก และเห็นป้าย โครงการสวนป่านในกรุง ปตท. ให้เลี้ยวขวา ไปตามเส้นทาง จะมีป้ายบอกไปเกือบตลอดทาง มุ่งหน้าไปประมาณ 3 กิโลเมตร ก็จะเจอกับ “ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุง” แต่เราต้องจอดรถ ที่ ร้านเชียงใหม่ เป็นศูนย์รวมร้านอาหาร และเครื่องดื่ม แบบแนวชิลๆชิคๆ แล้วก็เดินเข้าไป เที่ยวในสวนป่าในกรุง กันได้ ซึ่งอยู่ไม่ไกลมากนัก ก่อนเข้าพื้นที่ ต้องลงทะเบียนในสมุดเยี่ยมกันก่อน ถ้ามากันหลายคน ก็ส่งตัวแทนเขียนชื่อแค่คนเดียว แล้วระบุจำนวนคณะที่มาร่วมชม


     สำหรับพื้นที่ สวนป่าในกรุง นั้นจัดสร้างขึ้น ภายใต้แนวทางการส่งเสริมพื้นที่สีเขียวในเขตเมืองของ กลุ่ม ปตท. หรือ "PTT Green in the City" ได้ออกแบบสัดส่วนเป็นพื้นที่ป่า 75% พื้นที่น้ำ 10% พื้นที่ใช้งาน 15% ป่าเป็นหลัก มีการออกแบบอาคารที่กลมกลืนกับสิ่งแวดล้อมเป็นต้นแบบนวัตกรรมอาคารเขียว เพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้การปลูกป่าของ ปตท. และการปลูกป่าเชิงนิเวศแบบยั่งยืน ซึ่งในอนาคตป่านี้จะเติบโตและสร้างความอุดมสมบูรณ์ให้กับพื้นที่ เป็นรูปแบบการศึกษาและเรียนรู้ป่าในเมือง เชื่อมโยงและสร้างความใกล้ชิดระหว่างคนกับป่า


     จุดแรกที่เข้าไปจะต้องสะดุดตากับ กำแพงของอาคารรูปทรงโค้ง สีส้มเหมือนสีอิฐ เหมาะสำหรับการถ่ายภาพแบบแนวๆ นอกจากนี้ยังมีจุดบริการน้ำดื่มเย็นๆ ชื่นใจไว้รองรับนักท่องเที่ยวด้วย ถัดมาจะเป็นอาคารนิทรรศการ จัดแสดงความเป็นมา ของโครงการป่าในกรุง ซึ่งจะมีวิทยากร คอยให้คำแนะนำและบรรยายเป็นรอบเวลา


     ถัดจากอาคารนิทรรศการ จะเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ เป็นบันไดไม้เดินไปจนถึงหอชมป่า จะเป็นหอสูง เป็นบันไดวนขึ้นไปยังจุดชมวิวด้านบน มองเห็นวิวได้แบบ 360 องศา ช่วงเย็นๆลมเย็นพัดโชย ชื่นใจ ลงจากหอชมป่า แล้ว ก็ลงบันใดมาถึงขั้นสุดท้าย จะเจอกับบันไดไม้ข้ามคลองเล็กๆ ในเราเดินตามทางก็จะกลับมายังจุดแรก ที่อาคารนิทรรศการได้ โดยไม่ต้องเดินย้อนกลับไปทางบันไดไม้


     หากใครสนใจที่จะศึกษาพรรณไม้ นานาชนิด และไม่อยากเดินทางไปไหนไกล ก็แนะนำที่ โครงการป่าในกรุง ที่เปิดให้ได้เข้าชมตั้งแต่ 9.00-18.00 น. โดยไมเสียค่าใช้จ่ายใดๆบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: