Facebook Twitter
gPlus 
-

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

|

สวนป่าในกรุง”  ปอดแห่งใหม่สุดชิค ของคนเมืองหลวง

ไปเที่ยวป่ากันไหม? ไม่ใกล้ไม่ไกล อยู่ในกรุงเทพนี่เอง ……เราเคยเห็น เพื่อนสมาชิกในโลกโซเชียล แชร์เรื่องราวของ "ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุง" ของ ปตท.ที่ระบุพิกัดว่า อยู่ในพื้นที่เขตประเวศ เราจึงนัดแนะกับเพื่อนในช่วงเย็นไป ลองเช็คอิน สถานที่ของสวนป่าในกรุง กันบ้าง “สวนป่าในกรุง” อยู่บนเนื้อที่ 12 ไร่ ตั้งอยู่บนถนนสุขาภิบาล 2 ในการเดินทางไปที่นี่ เราเปิดจีพีเอส ไปแต่ขอบอกว่า หลงแล้ว หลงอีก แต่สุดท้ายก็หากันจนเจอ เลยอยากมาแชร์พิกัดของ “สวนป่าในกรุง ของ ปตท.” กัน แบบไปสะดวกและง่ายดาย ใช้เส้นทางถนนพระราม 9 มุ่งหน้าขึ้นมอเตอร์เวย์ พอถึงเส้นตัดถนนวงแหวนกาญนาภิเษก ให้เบี่ยงออกไปเส้นทางที่มุ่งหน้าไปบางนา เมื่อวนขึ้นมาแล้ว จะเห็นป้าย ตรงไปบางนา และ แยกวนซ้ายลงไปอ่อนนุช-ลาดกระบัง ให้ใช้เส้นทาง อ่อนนุช – ลาดกระบัง จะมาเจอ 3 แยก และเห็นป้าย โครงการสวนป่านในกรุง ปตท. ให้เลี้ยวขวา ไปตามเส้นทาง จะมีป้ายบอกไปเกือบตลอดทาง มุ่งหน้าไปประมาณ 3 กิโลเมตร ก็จะเจอกับ “ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุง” แต่เราต้องจอดรถ ที่ ร้านเชียงใหม่ เป็นศูนย์รวมร้านอาหาร และเครื่องดื่ม แบบแนวชิลๆชิคๆ แล้วก็เดินเข้าไป เที่ยวในสวนป่าในกรุง กันได้ ซึ่งอยู่ไม่ไกลมากนัก ก่อนเข้าพื้นที่ ต้องลงทะเบียนในสมุดเยี่ยมกันก่อน ถ้ามากันหลายคน ก็ส่งตัวแทนเขียนชื่อแค่คนเดียว แล้วระบุจำนวนคณะที่มาร่วมชม


     สำหรับพื้นที่ สวนป่าในกรุง นั้นจัดสร้างขึ้น ภายใต้แนวทางการส่งเสริมพื้นที่สีเขียวในเขตเมืองของ กลุ่ม ปตท. หรือ "PTT Green in the City" ได้ออกแบบสัดส่วนเป็นพื้นที่ป่า 75% พื้นที่น้ำ 10% พื้นที่ใช้งาน 15% ป่าเป็นหลัก มีการออกแบบอาคารที่กลมกลืนกับสิ่งแวดล้อมเป็นต้นแบบนวัตกรรมอาคารเขียว เพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้การปลูกป่าของ ปตท. และการปลูกป่าเชิงนิเวศแบบยั่งยืน ซึ่งในอนาคตป่านี้จะเติบโตและสร้างความอุดมสมบูรณ์ให้กับพื้นที่ เป็นรูปแบบการศึกษาและเรียนรู้ป่าในเมือง เชื่อมโยงและสร้างความใกล้ชิดระหว่างคนกับป่า


     จุดแรกที่เข้าไปจะต้องสะดุดตากับ กำแพงของอาคารรูปทรงโค้ง สีส้มเหมือนสีอิฐ เหมาะสำหรับการถ่ายภาพแบบแนวๆ นอกจากนี้ยังมีจุดบริการน้ำดื่มเย็นๆ ชื่นใจไว้รองรับนักท่องเที่ยวด้วย ถัดมาจะเป็นอาคารนิทรรศการ จัดแสดงความเป็นมา ของโครงการป่าในกรุง ซึ่งจะมีวิทยากร คอยให้คำแนะนำและบรรยายเป็นรอบเวลา


     ถัดจากอาคารนิทรรศการ จะเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ เป็นบันไดไม้เดินไปจนถึงหอชมป่า จะเป็นหอสูง เป็นบันไดวนขึ้นไปยังจุดชมวิวด้านบน มองเห็นวิวได้แบบ 360 องศา ช่วงเย็นๆลมเย็นพัดโชย ชื่นใจ ลงจากหอชมป่า แล้ว ก็ลงบันใดมาถึงขั้นสุดท้าย จะเจอกับบันไดไม้ข้ามคลองเล็กๆ ในเราเดินตามทางก็จะกลับมายังจุดแรก ที่อาคารนิทรรศการได้ โดยไม่ต้องเดินย้อนกลับไปทางบันไดไม้


     หากใครสนใจที่จะศึกษาพรรณไม้ นานาชนิด และไม่อยากเดินทางไปไหนไกล ก็แนะนำที่ โครงการป่าในกรุง ที่เปิดให้ได้เข้าชมตั้งแต่ 9.00-18.00 น. โดยไมเสียค่าใช้จ่ายใดๆข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สวนป่าในกรุง'  ปอดแห่งใหม่สุดชิค ของคนเมืองหลวง

'สวนป่าในกรุง' ปอดแห่งใหม่สุดชิค ของคนเมืองหลวง

ไปเที่ยวป่ากันไหม? ไม่ใกล้ไม่ไกล อยู่ในกรุงเทพนี่เอง  ……เราเคยเห็น เพื่อนสมาชิกในโลกโซเชียล

อ่าน 3,152 คน SHARE ความคิดเห็น
เก็บตกวันพ่อ นักท่องเที่ยว กว่า 15,000 คน แห่เที่ยวเขาใหญ่ พบโขลงช้างป่ากว่า 20 ตัว กินดินโป่ง

เก็บตกวันพ่อ นักท่องเที่ยว กว่า 15,000 คน แห่เที่ยวเขาใหญ่ พบโขลงช้างป่ากว่า 20 ตัว กินดินโป่ง

บรรยากาศการท่องเที่ยวบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก  ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อ 4 จังหวัด

อ่าน 85 คน SHARE ความคิดเห็น
ท่องเที่ยว เขาวงกต ที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุดของออสเตรเลีย

ท่องเที่ยว เขาวงกต ที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุดของออสเตรเลีย

เขาวงกตเป็นดั่งเส้นทางพิศวงในโลกนิยาย แต่แนวคิดนี้ก็ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริง เพราะมนุษย์เป็นผู้สร้าง

อ่าน 388 คน SHARE ความคิดเห็น
ททท. นำเสนอ 10 เส้นทางท่องเที่ยววิถีชุมชน กิจกรรม Village Tourism 4.0

ททท. นำเสนอ 10 เส้นทางท่องเที่ยววิถีชุมชน กิจกรรม Village Tourism 4.0

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดบูธกิจกรรมนำเสนอแหล่งท่องเที่ยววิถีชุมชน ในงานไทยเที่ยวไทย

อ่าน 337 คน SHARE ความคิดเห็น
น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น แหล่งท่องเที่ยวคลายร้อนของคนเมืองกาญจน์

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น แหล่งท่องเที่ยวคลายร้อนของคนเมืองกาญจน์

"น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น" เป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ใกล้ๆกับริมทะเลสาบเขื่อนศรีนครินทร์ ห่างจากกาญจนบุรีประมาณ 108 กิโลเมตร น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นมีสภาพสวยงามเป็นอย่างยิ่ง

อ่าน 7,223 คน SHARE ความคิดเห็น
'สวนน้ำสแปลช จังเกิ้ล' แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตของจังหวัดภูเก็ต

'สวนน้ำสแปลช จังเกิ้ล' แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตของจังหวัดภูเก็ต

สวนน้ำสแปลช จังเกิ้ล เป็นสวนสนุกทางน้ำแห่งใหม่ในจังหวัดภูเก็ต ตั้งอยู่ที่หาดไม้ขาวใกล้กับสนามบินนานาชาติจังหวัดภูเก็ต เปิดพร้อมให้บริการและสร้างความสนุกสนาน ประทับใจแก่ทุกๆ ท่านแล้วที่จังหวัดภูเก็ต...

อ่าน 35,366 คน SHARE ความคิดเห็น
ดอยแม่สลอง แหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงราย

ดอยแม่สลอง แหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงราย

สัมผัสความหนาวเหนือยอดใบชาที่ดอยแม่สลอง ในทุกๆช่วงฤดูหนาวที่ดอยแม่สลองจะมีนักท่องเที่ยวมาเยือนเป็นจำนวนมาก ดอยแม่สลอง เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางของคนรักชาและสายลมหนาว

อ่าน 5,074 คน SHARE ความคิดเห็น
ชุมชนท่องเที่ยว  ตอน ตลาดน้ำดำเนินสะดวก (ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก)

ชุมชนท่องเที่ยว ตอน ตลาดน้ำดำเนินสะดวก (ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก)

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก มีที่มาจากตลาดน้ำดำเนินสะดวกปากคลองลัดพลี หรือ "เหล่าตั๊กลัก" เป็นตลาดเก่าดั้งเดิมตั้งอยู่บริเวณปากคลองลัดพลี ตำบลดำเนินสะดวก อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี

อ่าน 7,408 คน SHARE ความคิดเห็น
เผย 8 เทรนด์การท่องเที่ยวในปี 2561  การนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้วางแผนเที่ยว

เผย 8 เทรนด์การท่องเที่ยวในปี 2561 การนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้วางแผนเที่ยว

Booking.com เผย 8 เทรนด์การท่องเที่ยวในปี 2561 การนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้วางแผนเที่ยว

อ่าน 338 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน