Facebook Twitter
gPlus 
-

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

|

สัมผัสวิถีชีวิตชาวจีนยูนนาน ที่ “บ้านรักไทย

ความรู้สึกแรกที่เดินทางมาถึง”บ้านรักไทย” พื้นที่หมู่ 6 ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน รู้สึกเหมือนได้เข้ามาอยู่ในเมืองชนบทของชาวจีน เพราะลักษณะของพื้นที่หมู่บ้าน ร้านค้า โรงแรม และชาวบ้านในย่านนี้ มีกลิ่นอายของความเป็นคนจีนให้ได้สัมผัส


     นั่นเป็นเพราะ “บ้านรักไทย” เป็นหมู่บ้านชาวจีนยูนนานอดีต ทหารจีนคณะชาติ “ก๊กมินตั๊ง” บ้านรักไทย อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล กว่า 1,776 เมตร ทำให้พื้นที่ เหมาะกับการปลูกชาพันธุ์ดี และพืชเมืองหนาว ทิวทัศน์ของหมู่บ้านโอบล้อมไปด้วยทิวเขา แมกไม้ที่ อุดมสมบูรณ์ สวยงาม บ้านรักไทย จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อในเรื่องของชาและขาหมู่หมั่นโถว คล้ายกับดอยแม่สลอง


     นักท่องเที่ยวที่มาเยือน หมู่บ้านรักไทย นิยมมาเที่ยวที่แห่งนี้เพื่อดื่มด่ำกับการชิมชา และ ทานขาหมูหมั่นโถว บ้านรักไทย ยังมีกิจกรรมหลายอย่างไว้ให้นักท่องเที่ยว ได้สนุกสนาน เช่น การเดินป่าศึกษาเส้นทางโดยมัคคุเทศน์น้อย พาเข้าไปชม "คุกดิน" และการขี่ม้าพาข้ามแดนไป ฝั่งพม่า ที่บ้านรักไทยยังมีเกสถ์เฮาส์ริมน้ำ (บ้านดิน) ไว้บริการนักท่องเที่ยวที่ต้องกับสัมผัสกับ ธรรมชาติแบบใกล้ ชิดอีกด้วย


     วิถีชีวิตของชาวจีนยูนนาน ชาวบ้านที่นี่ มักจะแปรรูปอาหาร เพื่อเก็บไว้รับประทานได้นาน นั่นเป็นภูมิปัญาที่ สืบทอด ในการถนอมอาหาร พืช ผัก ไว้ด้วย


     การชิมชาฟรี ที่นี่มีร้านชา ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อเป็นของฝาก มีให้เลือกอย่างหลากหลาย อาทิ ชาเขียว ชาอู่หลง ชามะลิ นอกจากนี้ยังมีอาหารจีนยูนนาน เลิศรส ขาหมูหมั่นโถว ก๋วยเตี๋ยวยวน ที่รสชาติอร่อยถูกปาก และยังเลือกซื้อของฝากอื่นๆ เช่น บ๊วยจีน ลูกท้อ เสื้อผ้าและรองเท้าจีน


     สำหรับบรรยากาศ ที่บ้านรักไทย ในช่วงกลางวันอากาศจะสบายๆ แต่ช่วงกลางคืน อากาศจะค่อนข้างหนาวเย็นเป็นพิเศษ โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาว หากมีโอกาสลองไปสัมผัส บรรยากาศท่ามกลางไร่ชา สูดอากาศสะอาด บริสุทธิ์ นับว่าเป็นกำไรของชีวิตในอีกรูปแบบหนึ่งข่าวที่เกี่ยวข้อง

สัมผัสวิถีชีวิตชาวจีนยูนนาน ที่ บ้านรักไทย

สัมผัสวิถีชีวิตชาวจีนยูนนาน ที่ บ้านรักไทย

ความรู้สึกแรกที่เดินทางมาถึง”บ้านรักไทย” พื้นที่หมู่ 6 ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

อ่าน 2,300 คน SHARE ความคิดเห็น
หมู่บ้านรักไทย ไปยังไงก็ฟิน

หมู่บ้านรักไทย ไปยังไงก็ฟิน

ใกล้เข้ามาทุกทีสำหรับเทศกาลตรุษจีน วันนี้เราจึงอยากจะแนะนำสถานที่ดีๆ ที่จะทำให้คุณได้สัมผัสอารมณ์แบบเมืองจีน ดื่มด่ำกับวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ตื่นตาตื่นใจกับสายหมอกเหนือผืนน้ำ

อ่าน 25,404 คน SHARE ความคิดเห็น
เสน่ห์หุบเขาและใบชาที่ 'บ้านรักไทย'

เสน่ห์หุบเขาและใบชาที่ 'บ้านรักไทย'

บนแนวตะเข็บชายแดนไทย-พม่า คุณจะพบกับ "บ้านรักไทย" อีกหนึ่งหมู่บ้านแห่งการท่องเที่ยวที่ซ่อนตัวเร้นลับอยู่ในเงาหมอกและทิวเขา สูงมานานหลายสิบปี จนมีการปรับปรุงถนนหนทางให้ดีขึ้น

อ่าน 5,896 คน SHARE ความคิดเห็น
สัมผัสวิถีชีวิตแบบจีนยูนนานที่ 'บ้านรักไทยหรือบ้านแม่ออ'

สัมผัสวิถีชีวิตแบบจีนยูนนานที่ 'บ้านรักไทยหรือบ้านแม่ออ'

"บ้านรักไทยหรือบ้านแม่ออ" อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นหมู่บ้านสุดท้ายก่อนถึงชายแดนไทย-พม่า ประชากรในหมู่บ้านส่วนใหญ่อพยพมาจากตอนใต้ของจีน ในช่วงเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นระบบคอมมิวน

อ่าน 6,618 คน SHARE ความคิดเห็น
หมู่บ้านรักไทย (แม่ออ) อำเภอเมือง จ.แม่ฮ่องสอน

หมู่บ้านรักไทย (แม่ออ) อำเภอเมือง จ.แม่ฮ่องสอน

หมู่บ้านรักไทย (แม่ออ) ตั้งอยู่ ตำบลหมอกจำแป่ ห่างจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนประมาณ 44 กิโลเมตร ใช้เส้นทางเดียวกับพระตำหนักปางตอง เลยพระตำหนักปางตองไปพอสมควร

อ่าน 4,962 คน SHARE ความคิดเห็น
แม่ฮ่องสอน จัดงานวันดอกไม้บานที่ดอยเพียงฟ้า (ดอยปุย)

แม่ฮ่องสอน จัดงานวันดอกไม้บานที่ดอยเพียงฟ้า (ดอยปุย)

จังหวัดแม่ฮ่องสอน จัดงานวันดอกไม้บานที่ดอยเพียงฟ้าหรือดอยปุย เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

อ่าน 3,375 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวแม่ฮ่องสอน ดินแดนซากุระเมืองไทย ไม่ต้องไปไกลถึงญี่ปุ่น

เที่ยวแม่ฮ่องสอน ดินแดนซากุระเมืองไทย ไม่ต้องไปไกลถึงญี่ปุ่น

แม่ฮ่องสอน สถานที่ชมความงามของดอกซากุระที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทย  โดยเฉพาะต้นซากุระในเขตหน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ สถานที่ชมดอกซากุระที่คุณต้องไม่พลาดไปเยือนสักครั้ง!

อ่าน 6,761 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวงานประเพณีออกพรรษาไทยใหญ่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ปี 2557

เที่ยวงานประเพณีออกพรรษาไทยใหญ่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ปี 2557

ขอเชิญเที่ยวงานประเพณีออกพรรษาไทยใหญ่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน  ประจำปี 2557 ประเพณีสำคัญของชาวแม่ฮ่องสอนที่มีเอกลักษณ์เฉพาะของชาวไทยใหญ่

อ่าน 4,215 คน SHARE ความคิดเห็น
แนะนำ 10 แหล่งท่องเที่ยวโรแมนติกในจังหวัดแม่ฮ่องสอน

แนะนำ 10 แหล่งท่องเที่ยวโรแมนติกในจังหวัดแม่ฮ่องสอน

แม่ฮ่องสอน เป็นจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลาย ซึ่งบางคนอาจเลือกไม่ถูก ไม่รู้จะเริ่มเที่ยวที่จุดไหนดี เราจึงขอแนะนำ 10 แหล่งท่องเที่ยวโรแมนติกในจังหวัดแม่ฮ่องสอนที่คุณต้องไม่พลาดไปเยือนสักครั้ง

อ่าน 67,358 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน