Travel Update :

ไหว้พระธาตุพนม เสริมสิริมงคล คนปีวอก

ไหว้พระธาตุพนม เสริมสิริมงคล คนปีวอก

พระธาตุพนม ตั้งอยู่ภายใน วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ณ ริมฝั่งแม่น้ำโขง ตำบลธาตุพนม อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม โดยเป็นพระธาตุที่มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนาน จนได้รับการยกย่องว่าเป็นพระธาตุที่เก่าแก่มากที่สุดในแดนอีสาน ซึ่งได้ถูกจารึกไว้ในภาพจิตรกรรมฝาหนังภายในพระอุโบสถวัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร

     สำหรับประวัติการก่อสร้างพระธาตุพนมนั้น ได้ถูกกล่าวไว้ว่า พระธาตุพนม เป็นที่ประดิษฐาน พระอุรังคธาตุ (กระดูกส่วนหน้าอก) ของพระพุทธเจ้า ที่พระมหากัสสปะเถระได้นำมาประดิษฐานไว้ โดยองค์พระธาตุถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอาณาจักรศรีโคตรบูรณ์ ประมาณปี พ.ศ. 8 โดยกษัตริย์ห้าองค์คือ พระยาจุฬณีพรหมทัต พระยานันทเสน พระยาอินทปัต พระยาคำแดง และพระยาสุวรรณภิงคาร พร้อมไพร่พล ในส่วนลวดลายที่เรือนธาตุนั้นตำนานเล่าว่าตกแต่งโดยพระอินทร์และเหล่าเทวดา มีแผ่นอิฐที่จำหลักลวดลายเป็นภาพกษัตริย์โบราณ ฝีมือช่างพื้นบ้าน ศิลปะสมัยทวารวดี หรือพุทธศตวรรษที่ 13-15 นับว่าเป็นพระบรมธาตุเจดีย์ที่เก่าแก่ของภาคอีสาน


     พระธาตุพนมนอกจากจะเป็นพระธาตุประจำปีวอกแล้ว ก็ยังเป็นพระธาตุประจำวันเกิด ของผู้เกิดวันอาทิตย์ อีกทั้งยังเป็นที่เคารพของพุทธศาสนิกชนมากมายทั่วทั้งสารทิศ ซึ่งไม่ใช่เฉพาะชาวไทย เท่านั้น พระธาตุพนม ก็ยังได้รับการเคารพจากพุทธศาสนิกชนชาวลาว อีกด้วย โดยจะมีการจัดงานประเพณีนมัสการพระธาตุพนม ในช่วงวันขึ้น 12 ค่ำ ถึงวันแรม 1 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปี ในงานประเพณีนี้จะมีการรำบวงสรวงองค์พระธาตุพนม โดยกลุ่มชาวพื้นเมืองของจังหวัดนครพนม ที่จะมาแสดงลีลาการร่ายรำอันงดงามอ่อนช้อยให้ได้ชม


     ปัจจุบันนอกจากจะเป็นปูชนียสถานอันศักดิ์สิทธิ์ของภาคอีสานแล้ว พระธาตุพนมก็ยังถือเป็นสถานที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั่วทั้งสารทิศ จนกลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวไฮไลต์ ที่ไม่ควรพลาดเมื่อได้มาเยี่ยมเยือนจังหวัดนครพนม ในการเดินทางมาชมความงดงามขององค์พระธาตุและสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล และภายในวัดพระธาตุพนมฯ ก็ยังมี “พิพิธภัณฑ์วัดพระธาตุพนม” ที่ได้จัดโบราณวัตถุอันเก่าแก่ที่เคยบรรจุอยู่ในพระธาตุพนมองค์เดิม รวมถึงผอบสำริดเก่าที่เคยบรรจุพระอุรังคธาตุไว้ให้ได้ชม ไปพร้อมกับกับการศึกษาประวัติศาสตร์ของพระธาตุพนมอีกด้วย


     ที่พระธาตุพนม จะมีจุดถ่ายภาพสำหรับคนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพสวยๆของพระธาตุ ไม่ว่าจะเป็นเวลากลางวัน และเวลากลางคืน มุมมองของภาพพระธาตุพนม ก็จะมีความสวยงามแปลกตา กันไปคนละแบบ กัน เราในฐานะที่เกิดปีวอก ก็ ต้องไปเสริมบุญบารมี ด้วยการกราบสักการะ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ในทุกครั้งที่มีโอกาสไปเยี่ยมเยือน

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: