Facebook Twitter
gPlus 
-

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

|

ไหว้พระธาตุพนม เสริมสิริมงคล คนปีวอก

พระธาตุพนม ตั้งอยู่ภายใน วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ณ ริมฝั่งแม่น้ำโขง ตำบลธาตุพนม อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม โดยเป็นพระธาตุที่มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนาน จนได้รับการยกย่องว่าเป็นพระธาตุที่เก่าแก่มากที่สุดในแดนอีสาน ซึ่งได้ถูกจารึกไว้ในภาพจิตรกรรมฝาหนังภายในพระอุโบสถวัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร

     สำหรับประวัติการก่อสร้างพระธาตุพนมนั้น ได้ถูกกล่าวไว้ว่า พระธาตุพนม เป็นที่ประดิษฐาน พระอุรังคธาตุ (กระดูกส่วนหน้าอก) ของพระพุทธเจ้า ที่พระมหากัสสปะเถระได้นำมาประดิษฐานไว้ โดยองค์พระธาตุถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอาณาจักรศรีโคตรบูรณ์ ประมาณปี พ.ศ. 8 โดยกษัตริย์ห้าองค์คือ พระยาจุฬณีพรหมทัต พระยานันทเสน พระยาอินทปัต พระยาคำแดง และพระยาสุวรรณภิงคาร พร้อมไพร่พล ในส่วนลวดลายที่เรือนธาตุนั้นตำนานเล่าว่าตกแต่งโดยพระอินทร์และเหล่าเทวดา มีแผ่นอิฐที่จำหลักลวดลายเป็นภาพกษัตริย์โบราณ ฝีมือช่างพื้นบ้าน ศิลปะสมัยทวารวดี หรือพุทธศตวรรษที่ 13-15 นับว่าเป็นพระบรมธาตุเจดีย์ที่เก่าแก่ของภาคอีสาน


     พระธาตุพนมนอกจากจะเป็นพระธาตุประจำปีวอกแล้ว ก็ยังเป็นพระธาตุประจำวันเกิด ของผู้เกิดวันอาทิตย์ อีกทั้งยังเป็นที่เคารพของพุทธศาสนิกชนมากมายทั่วทั้งสารทิศ ซึ่งไม่ใช่เฉพาะชาวไทย เท่านั้น พระธาตุพนม ก็ยังได้รับการเคารพจากพุทธศาสนิกชนชาวลาว อีกด้วย โดยจะมีการจัดงานประเพณีนมัสการพระธาตุพนม ในช่วงวันขึ้น 12 ค่ำ ถึงวันแรม 1 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปี ในงานประเพณีนี้จะมีการรำบวงสรวงองค์พระธาตุพนม โดยกลุ่มชาวพื้นเมืองของจังหวัดนครพนม ที่จะมาแสดงลีลาการร่ายรำอันงดงามอ่อนช้อยให้ได้ชม


     ปัจจุบันนอกจากจะเป็นปูชนียสถานอันศักดิ์สิทธิ์ของภาคอีสานแล้ว พระธาตุพนมก็ยังถือเป็นสถานที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั่วทั้งสารทิศ จนกลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวไฮไลต์ ที่ไม่ควรพลาดเมื่อได้มาเยี่ยมเยือนจังหวัดนครพนม ในการเดินทางมาชมความงดงามขององค์พระธาตุและสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล และภายในวัดพระธาตุพนมฯ ก็ยังมี “พิพิธภัณฑ์วัดพระธาตุพนม” ที่ได้จัดโบราณวัตถุอันเก่าแก่ที่เคยบรรจุอยู่ในพระธาตุพนมองค์เดิม รวมถึงผอบสำริดเก่าที่เคยบรรจุพระอุรังคธาตุไว้ให้ได้ชม ไปพร้อมกับกับการศึกษาประวัติศาสตร์ของพระธาตุพนมอีกด้วย


     ที่พระธาตุพนม จะมีจุดถ่ายภาพสำหรับคนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพสวยๆของพระธาตุ ไม่ว่าจะเป็นเวลากลางวัน และเวลากลางคืน มุมมองของภาพพระธาตุพนม ก็จะมีความสวยงามแปลกตา กันไปคนละแบบ กัน เราในฐานะที่เกิดปีวอก ก็ ต้องไปเสริมบุญบารมี ด้วยการกราบสักการะ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ในทุกครั้งที่มีโอกาสไปเยี่ยมเยือน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไหว้พระธาตุพนม เสริมสิริมงคล คนปีวอก

ไหว้พระธาตุพนม เสริมสิริมงคล คนปีวอก

พระธาตุพนม ตั้งอยู่ภายใน วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ณ ริมฝั่งแม่น้ำโขง ตำบลธาตุพนม อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม

อ่าน 1,350 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวอีสานสุขใจ ออมบุญ-อิ่มสุข นมัสการพระธาตุพนม ปี 2558

เที่ยวอีสานสุขใจ ออมบุญ-อิ่มสุข นมัสการพระธาตุพนม ปี 2558

ททท. สำนักงานนครพนม เชิญสักการบูชาพระธาตุพนมในงานนมัสการพระธาตุพนม ประจำปี 2558 ในวันที่ 27 มกราคม ถึง 4 กุมภาพันธ์ 2558

อ่าน 1,896 คน SHARE ความคิดเห็น
ขอชวนเที่ยวงานนมัสการพระธาตุพนม ประจำปี 2557

ขอชวนเที่ยวงานนมัสการพระธาตุพนม ประจำปี 2557

ขอชวนเที่ยวงานนมัสการพระธาตุพนม ประจำปี 2557 ซึ่งตรงกับวันขึ้น 8 ค่ำ เดือน 3 หรือตรงกับวันที่ วันที่ 7-15 กุมภาพันธ์ ปี 2557 รวม 9 วัน 9 คืน

อ่าน 3,150 คน SHARE ความคิดเห็น
ขอเชิญพุทธศาสนิกชนร่วมปฎิบัติบูชาลาพรรษาที่พระธาตุพนม ปี2555

ขอเชิญพุทธศาสนิกชนร่วมปฎิบัติบูชาลาพรรษาที่พระธาตุพนม ปี2555

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขอเชิญพุทธศาสนิกชน นักท่องเที่ยว และผู้ที่สนใจ ร่วมงานปฏิบัติบูชา ลาพรรษาที่พระธาตุพนม ในช่วงระหว่างวันที่ 20 ตุลาคม - 21 ตุลาคม พ.ศ.2555

อ่าน 3,145 คน SHARE ความคิดเห็น
พระธาตุพนม วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร

พระธาตุพนม วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร

ในทุกๆวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา "ธาตุพนม หรือ พระธาตุพนม" ในวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม จะมีเหล่าพุทธศาสนิกชนเดินทางมานมัสการพระธาตุ พนมเป็นจำนวนมาก โดยพระธาตุตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ถนนชยางกูร บ้านธาตุพน

อ่าน 16,186 คน SHARE ความคิดเห็น
ขอชวนเที่ยวงานนมัสการพระธาตุพนม ประจำปี 2555

ขอชวนเที่ยวงานนมัสการพระธาตุพนม ประจำปี 2555

ไม่ว่าเวลาจะเนิ่นนานเท่าใด แต่ความเชื่อว่าหากได้นมัสการ และได้ถวายเครื่องสักการะบูชาพระธาตุพนม จะทำให้จิตใจเกิดความสงบเยือกเย็น ถ้ายังไม่บรรลุนิพพานในชาตินี้ เมื่อตายแล้ววิญญาณก็จะได้ไปสู่สวรรค์

อ่าน 5,991 คน SHARE ความคิดเห็น
ททท.ชวนเที่ยวงาน นมัสการพระธาตุพนม ประจำปี 2553

ททท.ชวนเที่ยวงาน นมัสการพระธาตุพนม ประจำปี 2553

กำหนดจัดงานบุญยิ่งใหญ่ “งานนมัสการพระธาตุพนม ประจำปี 2553” ขึ้น ระหว่างวันที่ 23-31 ม.ค. 53 ณ บริเวณวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม

อ่าน 5,039 คน SHARE ความคิดเห็น
ไหว้พระธาตุพนม ชมไหลเรือไฟริมโขง

ไหว้พระธาตุพนม ชมไหลเรือไฟริมโขง

ประเพณีไหลเรือไฟเป็นประเพณีสำคัญที่ชาวอีสานสืบทอดปฏิบัติใน เทศกาลออกพรรษาทำกันในวันขึ้น 15 คํ่า หรือ แรม 1 คํ่า เดือน 11 ตามแม่นํ้าลำคลอง "เรือไฟ"หรือภาษาถิ่นเรียกว่า "เรือไฟ"

อ่าน 9,710 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน