Travel Update :

ชมทุ่งดอกกระเจียว @ ชัยภูมิ บานสะพรั่ง ต้อนรับนักท่องเที่ยว

ชมทุ่งดอกกระเจียว @ ชัยภูมิ บานสะพรั่ง ต้อนรับนักท่องเที่ยว

เวียนมาอีกรอบกับ เทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวบาน @ จังหวัดชัยภูมิ ประจำปี 2560 ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมกับความสวยงามของดอกกระเจียวบานสะพรั่ง ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน ไปจนถึงวันที่ 30 กันยายน 2560 ณ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต และอุทยานแห่งชาติไทรทอง อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ


     โดยในปีนี้ จังหวัดชัยภูมิ ได้กำหนดจัดงานเทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวบานจังหวัดชัยภูมิ ประจำปี 2560 จัดขึ้น เป็นระยะเวลา 4 เดือน ระหว่างวันที่ 1 มิถุนายน – 30 กันยายน 2560 สำหรับกิจกรรมในปีนี้ ยังคงเน้นความร่วมมือขององค์การปกครองส่วนท้องถิ่น การสืบสานศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน การจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์ชุมชน การสร้างบรรยากาศความคึกคักและความประทับใจไม่แพ้ทุกปีที่ผ่านมา มีการประชาสัมพันธ์ เชิญชวนนักท่องเที่ยวมาสัมผัสดอกกระเจียวบาน และธรรมชาติสวยงาม ท่ามกลางขุนเขา ในพื้นที่กว่า 600 ไร่ บริเวณอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต เป็นทุ่งดอกกระเจียวที่ใหญ่และสวยงามที่สุด


     ครั้งนี้เป็นครั้งแรกของเราที่ ทุ่งดอกกระเจียว บนอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม มีสถานที่จอดรถ สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้จำนวนมาก เป็นเพราะที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องความนิยมของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ที่จะมีนักท่องเที่ยวหนาแน่นมากเราจึง เลือกไปวันธรรมดา เพราะคนจะไม่แออัดมากนัก หลังจากจอกรถเสร็จแล้ว ก็ไปซื้อตั๋วเข้าชมอุทยานฯคนละ 30 บาท และ ค่ารถรางคนละ 30 บาท ที่จะพาเราขึ้นไปชมทุ่งดอกกระเจียว และจุดชมวิว ในแต่ละจุด ด้านบนอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม


     จุดแรก รถจะพาเราไปจอด ใกล้กับจุดชมทะเลหมอก “ผาสุดแผ่นดิน” ที่มีระดับความสูง 846 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง จุดนี้ ก็จะเห็นทะเลหมอก แต่วันที่เราไป มีฝนตก หมอกก็จะเป็นลักษณะฟุ้งกระจายตัว หลังจากถ่ายภาพบรรยากาศเรียบร้อยแล้ว ก็จะเป็น เส้นทางศึกษา ธรรมชาติ เป็นระยะทางประมาณ 350 เมตร เดินเลาะหน้าผาไป เพื่อชมทุ่งดอกกระเจียว ทางอุทยานจะสร้างเป็นบันไดไม้ ไว้เป็นทางเดินผ่านทุ่งดอกกระเจียว พร้อมกับป้ายห้ามลงไปในทุ่งดอกกระเจียว หรือ ห้าม เก็บดอกกระเจียว โดยแต่ละจุด จะมี เจ้าหน้าที่ของทางอุทยานฯ คอยดูแลความเรียบร้อย และคอยเตือนนักท่องเที่ยว


     ถัดจากจุดที่มีทุ่งดอกกระเจียวหนาแน่น เราก็นั่งรถต่อมาที่ ลานหินงาม เป็นลาน ที่มีหินขนาดใหญ่แปลกแตกต่างกันออกไป ในพื้นที่กว่า 10 ไร่ ลักษณะของหิน เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เกิดจากการกัดเซาะของลม และน้ำ จับตัวกันเป็นเวลานานนับล้านปี ก่อให้เกิดเป็นหินที่มีรูปร่างสวยงามแปลกตา อาทิ หินถ้วยฟีฟ่าเวิลด์คัพ หินแม่ไก่ยักษ์ หินถ้ำมอง มอหำตั้ง เป็นแท่งหินที่คล้ายศิวลึง หรือพระพรม มีความเชื่อกันว่า หากใครที่มีบุตรยากหากได้มาสัมผัสและขอพรจะทำให้มีบุตรง่ายและสำเร็จมาหลายรายแล้ว


     สำหรับทุ่งดอกกระเจียว รอให้นักท่องเที่ยวได้มาเลือกเที่ยวชมได้ 2 แห่ง คือ ที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อ.เทพสถิต และอุทยานแห่งชาติไทรทอง อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ และในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาตินิยมมาเที่ยวชมในช่วงนี้ของทุกปีเป็นจำนวนมากไม่น้อยกว่า 800,000 – 1,000,000 คน

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: