Travel Update :

ได้บุญแถมยังได้เที่ยว!! ไหว้พระวัดเขาตะเกียบ พร้อมชมวิวทะเลอ่าวไทย

ได้บุญแถมยังได้เที่ยว!! ไหว้พระวัดเขาตะเกียบ พร้อมชมวิวทะเลอ่าวไทย

วัดเขาตะเกียบ ตั้งอยู่ทางใต้ของอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ห่างจากตัวเมืองหัวหินประมาณ 7 กิโลเมตร เป็นวัดที่สวยงาม ตั้งอยู่บนภูเขา อีกทั้งยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ได้สักการะบูชา วัดเขาตะเกียบยังมีจุดชมวิว ที่สามารถมองเห็นชายหาดหัวหิน และตัวเมืองหัวหิน วัดที่ตั้งอยู่บนเขา ยื่นออกไปในทะเล และมีโขดหินสวยงาม ความสูงประมาณ 272 เมตร ที่บริเวณเชิงเขามีพระพุทธรูปปางห้ามสมุทรองค์ใหญ่หันหน้าออกสู่ทะเล ซึ่งเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของเขาตะเกียบ ฝั่งตรงข้ามกับเขาตะเกียบยังมีภูเขาอีกลูกหนึ่งชื่อ เขาไกรลาส เป็นที่ตั้งของวัดเขาไกรลาส


     สำหรับ วัดเขาตะเกียบ ตั้งเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2528 เป็นวัดเก่าแก่ จากหลักฐานในการเสด็จเยี่ยมวัดของ พระนางเจ้ารำไพพรรณี เมื่อปี พ.ศ. 2477 ประมาณปี พ.ศ. 2478 พระสุดได้ปกครองวัดนาน ประมาณเกือบ 40 ปี ในราวปี พ.ศ. 2509 วัดเขาตะเกียบได้กลายสภาพเป็นวัดร้าง เนื่องจากไม่มีพระภิกษุอยู่จำพรรษาในปี พ.ศ. 2528 ประชาชน ที่หมู่บ้านเขาตะเกียบ และคณะสงฆ์อำเภอหัวหิน ได้ดำเนินการขอยกวัดร้างเป็นวัดที่มีพระสงฆ์ ในช่วงที่วัดมีสภาพเป็นวัดร้างได้มีพระภิกษุวีระศักดิ์ กิตฺติวโร ได้มาบูรณะและปฏิสังขรณ์จนวัดมีความเจริญรุ่งเรืองมาจนถึงทุกวันนี้ ท่านได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็น พระครูพิพัฒน์วรกิตต์ ซึ่งได้พัฒนาวัดมาอย่างต่อเนื่อง โดยได้รับความอุปถัมภ์จากราษฎรบ้านเขาตะเกียบ


     นักท่องเที่ยว ที่มาเที่ยวที่ชายหาดเขาตะเกียบ มักจะขึ้นไปสักการะ พระพุทธรูปบนลาน เป็นพระพุทธรูปประจำวันเกิดให้ประชาชนได้สักการะบูชา เพื่อความเป็นสิริมงคล พระพุทธรูปเหล่านี้ประดิษฐานอยู่บนลานคอนกรีตกว้าง มีต้นไม้ร่มรื่น มีฝูงลิงอาศัยและรอคอยอาหารจากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก


     วิวด้านบนวัดเขาตะเกียบ มองเห็นทะเลสีสวยสดใส และมองเห็น ชายหาดฝั่งอ่าวไทย มีความยาวประมาณ 1.5 กิโลเมตร ทรายขาวละเอียด ชายหาดเขาตะเกียบมีกิจกรรมต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้สนุกสนานหลายอย่าง เช่น เล่นน้ำ อาบแดด ขี่ม้า นั่งเรือยาง เล่นเจ็ทสกี ที่บริเวณชายหาดเขาตะเกียบมีที่พัก และร้านอาหารเปิดให้บริการหลายแห่ง


     นอกจากนี้ยังมีวิถีชีวิตของชาวประมงในหมู่บ้านเขาตะเกียบ และเลือกซื้อของทะเลสดใหม่ที่วางขายเรียงรายระหว่างทาง นอกจากนี้ยังสามารถขึ้นเรือจากหมู่บ้านชาวประมงเขาตะเกียบไปยังเกาะสิงห์โต ซึ่งอยู่ห่างจากชายฝั่งทะเลหัวหินประมาณ 1 กิโลเมตร เพื่อไปตกปลาหรือปีนเขาได้


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: