Facebook Twitter
gPlus 
-

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

|

ทุ่งกังหันลมเขาค้อ จุดชมวิวสวยทุกองศา

มาถึงอำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ หากไม่แวะไปเที่ยวที่ "ทุ่งกังหันลมเขาค้อ" ถือว่ามาไม่ถึง อ.เขาค้อ เพราะสถานที่แห่งนี้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม ของนักท่องเที่ยว เพราะ เราจะมองเห็นเสากังหันลม ต้นใหญ่ยืนตระหง่านอยู่บนยอดภูเขาสูง สำหรับกังหันที่นี่ มีความสูงกว่า 100 เมตร จำนวน 24 โครงการนี้ ได้เปิดผลิตกระแสไฟฟ้าตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา จุดที่ตั้งของโครงการทุ่งกังหันลม อยู่บนเนินเขาสูง บนระดับความสูงกว่าน้ำทะเลประมาณ 1,050 เมตร จึงสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้กว้างไกลไปถึงวัดผาซ่อนแก้ว ซึ่งอยู่ห่างออกไปเกือบ 20 กิโลเมตร


     โครงการทุ่งกังหันลมเขาค้อ เป็นโครงการผลิตไฟฟ้าโดยใช้พลังงานลม จากกังหันลมขนาดใหญ่จำนวน 24 ต้น ตั้งอยู่บนพื้นที่ของบ้านเพชรดำในต.ทุ่งสมอ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ บนเนื้อที่ประมาณ 350 ไร่ มีกำลังการผลิตไฟฟ้า 60 เมกกะวัตต์ ดำเนินงานโดย บริษัท เด็มโก้ จำกัด (มหาชน) (DEMCO) และส่งมอบกังหันลมรุ่น 2.5-120 จำนวน 24 ต้น แต่ละต้นมีใบพัดหมุนที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 120 เมตร สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ต้นละ 2.5 เมกะวัตต์ กังหันลมรุ่นนี้มีใบพัด ติดตั้งอยู่ส่วนบนของท่อเสาเหล็กที่มีศูนย์กลางความ สูง 110 เมตรจากพื้น และได้รับการออกแบบมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตกระแสไฟฟ้าในภูมิภาคที่ มีสภาพความเร็วลมต่ำถึงปานกลางเช่นเดียวกับสภาพลมของเขาค้อ


     การเข้าไปเยี่ยมชม “ทุ่งกังหันลมเขาค้อ” จะมีจุดชมวิว และแหล่งท่องเที่ยว มุมถ่ายภาพสวยๆ ให้ได้เที่ยวชมมากมาย ทั้งบริเวณลานต้นสน ที่ถือว่าเป็นแลนมาร์คสุดสวยในการถ่ายรูป สามารถถ่ายรูป ชมวิวบริเวณโดยรอบได้อีกหลายจุด มีสวนดอกไม้นานาพันธ์ ให้ได้ไปถ่ายภาพ แม้ว่า พื้นที่ของ “ทุ่งกังหันลมเขาค้อ” จะมีความกว้างถึง 350 ไร่ แต่นักท่องเที่ยวก็ไม่ต้องเป็นกังวลว่าจะต้องเดินเท้า ไปยังจุดต่างๆ เพราะที่นี่ มีบริเการรถรางนำ มีค่าบริการคนละ 40 บาท ใช้เวลาประมาณไม่เกิน 30 นาที ต่อรอบ ซึ่งรถราง จะพานักท่องเที่ยวไปยังจุดต่างๆ ที่สามารถเห็นทั้งวิวภูเขาและวิวของทุ่งกังหันลม และยังมีป้ายทุ่งกันหันลมให้ได้เก็บภาพ เช็คอิน สวยๆ อีกด้วย


     ส่วนบริเวณลานต้นสน ก็ยังมี "ชิงช้าชาวเขา" ให้ได้ลองนั่งเล่นและเก็บภาพสวยๆ อีกด้วย หากเดินขึ้นไปอีกจะมีไร่สตรอเบอร์รี่ เช่น ไร่สตรอเบอรี่ บีจี ซึ่งเป็นไร่สตรอเบอรี่สำหรับฤดูหนาว เปิดขายสินค้า ของที่ระลึก และเครื่องเล่นเล็กๆ น้อยๆ และมี "ฟอร์มูล่าม้ง" รถล้อเลื่อนให้นักท่องเที่ยวเช่าเลื่อนเล่นคันละ 50 บาท อีกด้วย


     สำหรับโครงการ “ทุ่งกังหันลมเขาค้อ” เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 6.00 น. - 18.00 น. สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท.พิษณุโลก โทรศัพท์. 0-5525-2742-3, 0-5525-9907

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทุ่งกังหันลมเขาค้อ จุดชมวิวสวยทุกองศา

ทุ่งกังหันลมเขาค้อ จุดชมวิวสวยทุกองศา

มาถึงอำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ หากไม่แวะไปเที่ยวที่ "ทุ่งกังหันลมเขาค้อ" ถือว่ามาไม่ถึง อ.เขาค้อ เพราะสถานที่แห่งนี้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม

อ่าน 3,787 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวทุ่งกังหันลมห้วยบง โคราช

เที่ยวทุ่งกังหันลมห้วยบง โคราช

วันหยุดนี้ไปเที่ยวโคราชกันไหมคะ? แต่ถ้ามาถึงโคราชแล้วไม่มีโอกาสไปเที่ยวห้วยบงก็คงน่าเสียดายไม่น้อยเลยค่ะ วันนี้ทราเวลไทยซ่าส์ขอแนะนำเพื่อนๆให้ไปชมความมหัศจรรย์ของ ทุ่งกังหันลม หรือรู้จักกันในชื่อว่า ทุ่งกังหันลมห้วยบง

อ่าน 11,774 คน SHARE ความคิดเห็น
แอท ทรี รีสอร์ต เขาค้อ (At Tree Resort Khaokho)

แอท ทรี รีสอร์ต เขาค้อ (At Tree Resort Khaokho)

แอท ทรี รีสอร์ท เขาค้อ ที่พักโรแมนติกใกล้ชิดธรรมชาติ ตั้งอยู่ในอำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบรูณ์

อ่าน 2,913 คน SHARE ความคิดเห็น
ธาราฮิลล์ เขาค้อ (Tarahill Khao Kho)

ธาราฮิลล์ เขาค้อ (Tarahill Khao Kho)

ธาราฮิลล์ เขาค้อ ที่พักสวยมาพร้อมบรรยากาศดี๊ดี แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติ ขุนเขา และสายหมอก

อ่าน 3,079 คน SHARE ความคิดเห็น
เมทนีดล เขาค้อ รีสอร์ท (Maethaneedol Khaokor Resort)

เมทนีดล เขาค้อ รีสอร์ท (Maethaneedol Khaokor Resort)

เมทนีดล เขาค้อ รีสอร์ท จังหวัดเพชรบูรณ์ รีสอร์ทตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ มาพร้อมบรรยากาศแสนสบายและอากาศบริสุทธิ์

อ่าน 1,324 คน SHARE ความคิดเห็น
บรีซ ฮิลล์ เขาค้อ (Breeze Hill Khao Kho Hotel)

บรีซ ฮิลล์ เขาค้อ (Breeze Hill Khao Kho Hotel)

บรีซ ฮิลล์ เขาค้อ ที่พักน้องใหม่ตั้งอยู่บริเวณแยกแคมป์สน จ.เพชรบูรณ์ ห่างจากจากวัดผาสนแก้วเพียง 2 กิโลเมตร

อ่าน 1,282 คน SHARE ความคิดเห็น
บายเมือง ณ เขาค้อ รีสอร์ท (Byemuang Khaokho Resort)

บายเมือง ณ เขาค้อ รีสอร์ท (Byemuang Khaokho Resort)

บายเมือง ณ เขาค้อ รีสอร์ท จังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นสถานที่พักผ่อนที่ถูกโอบล้อมด้วยขุนเขาและธรรมชาติที่สมบรูณ์ มาพร้อมจุดชมวิวทะเลหมอกแบบ 360 องศา

อ่าน 1,283 คน SHARE ความคิดเห็น
พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์

พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์

ตั้งอยู่บนเขาค้อ ริมทางหลวงหมายเลข 2196 อยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอเขาค้อไปทางทิศเหนือประมาณ 2 กิโลเมตร จะเห็นพระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก

อ่าน 1,683 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน