Facebook Twitter
gPlus 
-

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

|


นมัสการหลวงพ่อโต วัดถ้ำเสือ แลนด์มาร์กทางบุญ กาญจนบุรี


เชื่อว่าใครที่อยากหาที่เที่ยวใกล้กรุงต้องมีจังหวัดกาญจนบุรีเป็นทางเลือกหนึ่งแน่นอน ด้วยการเดินทางใช้เวลาประมาณ2 ชม. ทั้งมีสถานที่เที่ยวทั้งทางประวัติศาสตร์ ทางธรรมชาติ และทางบุญ อย่างวัดถ้ำเสือ หรือถ้ำเขาน้อย ที่หากใครต้องการไหว้พระขอพรและทำบุญแล้ว ที่นี่คือแลนด์มาร์กเป็นที่ประดิษฐานองค์พระที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดกาญจนบุรี

วัดถ้ำเสือแต่เดิมเป็นสำนักสงฆ์ เมื่อพ.ศ.2515 เจ้าอาวาสพระครูสิทธิวิมล ได้ธุดงค์มาพบเศษอิฐและซากเจดีย์เก่าในบริเวณนี้จึงได้บูรณะขึ้น วัดตั้งอยู่ตำบลม่วงชุม อำเภอท่าม่วง จากกรุงเทพฯวิ่งถนนแสงชูโต สู่กาญจนบุรี สังเกตป้ายเลี้ยวซ้ายไปอำเภอท่าม่วง เลี้ยวซ้ายไปเข้าเส้นแสงชูโตเก่า จากนั้นไปตั้งหลักที่วงเวียนหอนาฬิกา โรงพยาบาลท่าม่วง แล้ววิ่งถนนเลียบเขื่อนวชิราลงกรณ์ไปจนสุดทางพบ 3 แยกเลี้ยวขวาไปตามทางอีก 1 กม. จะพบแยกซ้ายมีป้ายบอก วัดถ้ำเสือจะอยู่ติดกับวัดถ้ำเขาน้อย หรือจะสังเกตพระเจดีย์เกษแก้วมหาปราสาทที่มองเห็นได้แต่ไกลจะขึ้นไปนมัสการหลวงพ่อพระชินประทานพรและพระเจดีย์นั้นจะต้องทดสอบร่างกายและแรงศรัทธาก่อนโดยการขึ้นบันไดที่แคบและชันจำนวน 157 ขั้น หัวบันไดเป็นพญานาค มีรูปปั้นสัตว์หิมพานต์เช่นนกทัณฑิมา สุบรรณเหรา สัตว์หิมพานต์หัวเป็นนาคตัวเป็นครุฑอยู่บริเวณทางขึ้นก่อนขึ้นบันไดไป ทางด้านขวามีมุมให้ได้ถวายสังฆทานหากใครขึ้นไม่ไหว ทางวัดก็มีบริการรถรางขึ้นลงในราคาเที่ยวละ 10 บาท และควรแต่งกายสุภาพ ไม่สวมเสื้อสายเดี่ยว เกาะอก กระโปรงกางเกงสั้นเหนือเข่า แต่จะมีบริการผ้าถุงผ้าคลุมอยู่ด้วยและหากใครอยากเห็นถ้ำเสืออันเป็นที่มาของชื่อวัดที่เชื่อกันว่าแต่เดิมเป็นที่อาศัยของเหล่าเสือ ก็สามารถเดินลงไปตามทางลูกศรชี้เมื่อถึงด้านบนอันเป็นลานพักจะมีลูกศรชี้เพื่อไปกราบไหว้หลวงพ่อชื่น ผู้สร้างเจดีย์วัดถ้ำเสือ ก็สามารถลงไปตามทางนี้ซึ่งจะถึงยังลานจอดรถพอดี ระหว่างทางจะพบลานนักษัตร 12 ราศีวัดถ้ำเสือได้วางแผ่นฤกษ์เมื่อพ.ศ. 2516 โดยเริ่มสร้าง "หลวงพ่อชินประทานพร" ขนาด สูง 9 วา 9 นิ้ว หน้าตัก 5 วา 3 ศอก 9 นิ้ว เป็นพระพุทธรูปที่มีพุทธลักษณะงดงามมาก นั่งขัดสมาธิ ปางประทานพร พระหัตถ์ขวายกขึ้นระดับพระอุระ พระหัตถ์ซ้ายวางบนพระเพลา มีเรือนแก้วครอบเช่นเดียวกับพระพุทธชินราช พิษณุโลก องค์พระประดับกระเบื้องสีทองสุกอร่าม รอบนอกมีซุ้มครอบทั้งองค์ในปี พ.ศ. 2518 ได้มีการสร้างมณฑปครอบรอยพระพุทธบาทเบื้องซ้าย ที่มีความยาว 1.50 เมตร และเริ่มสร้างพระอุโบสถเมื่อปี พ.ศ. 2520 ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงโปรดเกล้าฯ พระราชทานพื้นที่ในการสร้างอุโบสถ เป็นพระอุโบสถอัฐมุข คือให้มีมุข 8 ด้าน โดยมีมุขหลักยื่นออกมา 4 ด้าน ระหว่างมุขแต่ละด้าน มีหลังคาจั่วซ้อนชั้นยื่นออกมา ดูเป็นมุข 8 ด้าน ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่ไม่เหมือนกับที่ใด ภายในพระอุโบสถ ผนังทั้งแปดด้านประดับด้วยปูนปั้นเป็นเรื่องราวพุทธประวัติต่อมาในปี พ.ศ. 2527 ได้สร้าง "พระเจดีย์เกศแก้วปราสาท" ที่ใช้เวลาในการก่อสร้างนานถึง 7 ปี เป็นเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยม สีส้มอิฐ มีความสูง 75 เมตร มีทั้งหมด 9 ชั้น ตรงกลางมีบันไดเวียนสามารถเดินขึ้นไปถึงชั้นบนสุด แต่ละชั้นมีหน้าต่างติดด้วยบานกระจกเลื่อนโดยรอบ และประดิษฐานพระพุทธรูปตามบริเวณช่องหน้าต่าง มีภาพเขียนสีกษัตริย์ไทยและเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์ชาติไทย มองออกไปจะเห็นอาคารกุฎีจีนสวยงาม ชั้นบนสุดของพระเจดีย์เป็นที่บรรจุองค์พระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งสมเด็จพระสังฆราชเสด็จมาบรรจุไว้ เมื่อเดือนมกราคม พ.ศ. 2533 จากชั้นบนสามารถชมวิวทะเลสาบและเขื่อนวชิราลงกรณ์ ทุ่งนา ทิวเขาโดยรอบได้ในมุมกว้าง 360 องศา

 


เมื่อลงมาด้านล่าง บริเวณด้านหน้าหลวงพ่อชินประทานพร มีซุ้มให้พุทธศาสนิกชนได้ทำบุญกุศลโดยบริจาคกระเบื้องมุงหลังคา สะเดาะเคราะห์พระราหู ใช้สองมือลูบไม้พะยูงประหนึ่งกอบเงินกอบทองกลับบ้าน เติมน้ำมันตะเกียงการได้มาไหว้พระทำบุญในวันว่างย่อมทำให้จิตใจอิ่มเอมและเปรมสุข ทั้งยังได้ชมทัศนียาภาพงามตาของเมืองกาญจนบุรี ดินแดนแห่งธรรมชาติ ประวัติศาสตร์และศาสนาได้ในที่เดียว ทางวัดเปิดให้เข้าชมได้ทุกวัน จันทร์ – ศุกร์ เวลา 8.30 - 16.30 น. และเสาร์ - อาทิตย์เวลา 8.00 - 16.30 น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นมัสการหลวงพ่อโต วัดถ้ำเสือ แลนด์มาร์กทางบุญ กาญจนบุรี

นมัสการหลวงพ่อโต วัดถ้ำเสือ แลนด์มาร์กทางบุญ กาญจนบุรี

เชื่อว่าใครที่อยากหาที่เที่ยวใกล้กรุงต้องมีจังหวัดกาญจนบุรีเป็นทางเลือกหนึ่งแน่นอน ด้วยการเดินทางใช้เวลาประมาณ2 ชม. ทั้งมีสถานที่เที่ยวทั้งทางประวัติศาสตร์ ทางธรรมชาติ และทางบุญ อย่างวัดถ้ำเสือ หรือถ้ำเขาน้อย ที่หากใครต้องการไหว้พระขอพรและทำบุญแล้ว ที่

อ่าน 2,160 คน SHARE ความคิดเห็น
นมัสการหลวงพ่อโต วัดถ้ำเสือ แลนด์มาร์กทางบุญ กาญจนบุรี

นมัสการหลวงพ่อโต วัดถ้ำเสือ แลนด์มาร์กทางบุญ กาญจนบุรี

เชื่อว่าใครที่อยากหาที่เที่ยวใกล้กรุงต้องมีจังหวัดกาญจนบุรีเป็นทางเลือกหนึ่งแน่นอน ด้วยการเดินทางใช้เวลาประมาณ2 ชม. ทั้งมีสถานที่เที่ยวทั้งทางประวัติศาสตร์ ทางธรรมชาติ และทางบุญ อย่างวัดถ้ำเสือ หรือถ้ำเขาน้อย ที่หากใครต้องการไหว้พระขอพรและทำบุญแล้ว

อ่าน 1,404 คน SHARE ความคิดเห็น
วัดถ้ำเสือ - วัดถ้ำเขาน้อย สุดยอดอันซีนของกาญจนบุรี

วัดถ้ำเสือ - วัดถ้ำเขาน้อย สุดยอดอันซีนของกาญจนบุรี

วัดถ้ำเขาน้อย และ วัดถ้ำเสือ อีกหนึ่งจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดกาญจนบุรี จังหวัดชายแดนตะวันตกของประเทศไทยที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลายและน่ามา เยือนมากจังหวัดหนึ่งของประเทศ

อ่าน 7,597 คน SHARE ความคิดเห็น
วัดถ้ำเสือ อำเภอท่าม่วง จ.กาญจนบุรี

วัดถ้ำเสือ อำเภอท่าม่วง จ.กาญจนบุรี

ตั้งอยู่หมู่ที่ 5 ตำบลม่วงชุม อำเภอท่าม่วง จากตัวอำเภอท่าม่วงมีทางแยกขวาเข้าทางเดียวกับเขื่อนแม่กลอง ไปประมาณ 5 กิโลเมตร

Tags »
อ่าน 12,559 คน SHARE ความคิดเห็น
นที เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ กาญจนบุรี (Natee The Riverfront Hotel Kanchanaburi)

นที เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ กาญจนบุรี (Natee The Riverfront Hotel Kanchanaburi)

นที เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ กาญจนบุรี ที่พักทันสมัยตั้งอยู่ในบ้านใต้ ใกล้กับสะพานข้ามแม่น้ำแคว

อ่าน 948 คน SHARE ความคิดเห็น
เดอะลาฟ แพกาญจนบุรี (The RAFT)

เดอะลาฟ แพกาญจนบุรี (The RAFT)

เดอะลาฟ แพกาญจนบุรี อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี เปิดประสบการณ์การพักผ่อนในรูปแบบใหม่

อ่าน 688 คน SHARE ความคิดเห็น
สวนสัตว์เปิดซาฟารีปาร์ค กาญจนบุรี

สวนสัตว์เปิดซาฟารีปาร์ค กาญจนบุรี

สวนสัตว์เปิดซาฟารีปาร์ค กาญจนบุรี ห่างจากตัวเมืองประมาณ 40 กิโลเมตร ไปตามทางหลวงหมายเลข 3086 (กาญจนบุรี-บ่อพลอย) จนถึงกิโลเมตรที่ 21 จะเห็นป้ายสวนสัตว์เปิดทางซ้ายมือ นับเป็นสวนสัตว์เปิดแห่งแรกของกาญจนบุรี

อ่าน 19,519 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวสวนสัตว์เปิดซาฟารีปาร์ค กาญจนบุรี

เที่ยวสวนสัตว์เปิดซาฟารีปาร์ค กาญจนบุรี

หากคุณเป็นอีกคนที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวชมสัตว์ป่าแบบ ซาฟารี แน่นอนว่า การท่องเที่ยวซาฟารีปาร์ค ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงและยังเป็นเป็นสวนสัตว์ เปิดแห่งแรกในกาญจนบุรี

อ่าน 17,137 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน