Travel Update :

ช็อบปิ้งสุดเพลิดเพลิน ที่ตลาดท่าเสด็จ หนองคาย


ช็อบปิ้งสุดเพลิดเพลิน ที่ตลาดท่าเสด็จ หนองคาย


เมื่อเราเดินทางไปถึงจังหวัดหนองคาย สิ่งที่พลาดไม่ได้สำหรับสาวๆนักช็อป ก็คือ การเดินเลือกซื้อของฝากที่ ท่าเสด็จ หรือตลาดอินโดจีน อยู่ริมแม่น้ำโขง ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย
    ก่อนจะไปถึงตลาดท่าเสด็จ เราก็แวะจอดรถหน้าวัดลำดวน ที่อยู่ริมแม่น้ำโขง มีจุดสนใจให้เราแวะถ่ายภาพรูปปั้นพญานาคสีเขียวมรกต ขอบทอง 2 ตัวขนาดใหญ่ ตั้งตระหง่านอยู่ริมแม่น้ำโขง ซึ่งบริเวณท่าเรือวัดลำดวนแห่งนี้ มีบริการเรือนำเที่ยวและ ลอยอังคาร นอกจากนี้ วัดลำดวน มีจุดเด่น คือ "หลวงพ่อพระบุญคุ้ม" พระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดในเมืองหนองคาย สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก ขนาดหน้าตัก 9 เมตร ประดิษฐานอยู่บนหลังคาอุโบสถวัดลำดวน สูงจากพื้อนดิน 13 เมตร เป็นจุดชมวิวแม่น้ำโขงและเมืองหนองคายได้ชัดเจนและสวยมากๆ แห่งหนึ่ง สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2543    หลังจากเดินถ่ายภาพบริเวณหน้าวัดลำดวน จนเป็นที่พอใจแล้ว ก็ไปเดินช็อบปิ้งกันต่อ ที่ “ตลาดท่าเสด็จ” ก่อนหน้านี้ เรียกกันว่า “ตลาดอินโดจีน” เพราะตลาดแห่งนี้เป็นศูนย์รวมสินค้าจากหลากหลายประเทศในแถบอินโดจีน ไม่ว่าจะเป็นไทยลาว เวียดนาม จีน บริเวณนี้จึ มีเรือข้ามฟากสัญจรไปมาระหว่างสองฝั่งแม่น้ำโขงอย่างคึกคักคนท้องถิ่น จึงนิยมเรียกชื่อตลาดแห่งนี้ในอีกชื่อหนึ่งว่า“ตลาดท่าเรือ” ต่อมาในปี พ.ศ.2498 ได้เกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่ “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช” พร้อมด้วย “สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ” ได้เสด็จพระราชดำเนินมาเยี่ยมเยียนราษฎร ผู้ประสบอุทกภัยในจังหวัดหนองคายและได้เสด็จฯขึ้นจากเรือพระที่นั่งณท่าเรือของตลาดสินค้าอินโดจีนแห่งนี้ภายหลัง “ตลาดท่าเรือ” จึงได้ถูกเปลี่ยนชื่อไปเป็น “ตลาดท่าเสด็จ” และเรียกติดปากกันมาจนปัจจุบัน
    เมื่อเข้าไปดูภายในตลาด ก็จะเหมือนกับสินค้าที่ขายตามแนวชายแดน หลายจังหวัด ข้าวของเครื่องใช้ เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม อาหารสำเร็จรูปผลไม้เครื่องใช้ไฟฟ้า แต่สิ่งที่เราชื่นชอบมากที่สุด นั่นคือ ผ้าถุงลายพื้นบ้าน เพราะมีลวดลาย ฝีมือการถักทอของคนไทยอีสาน และ ผ้าทอแบบของชาวลาว ซึ่งดูแล้วก็จะคล้ายๆกัน เพราะวัฒนธรรมทั้งสองฝั่งประเทศจะคล้ายคลึงกันมาก

    สำหรับตลาดท่าเสด็จ เปิดจำหน่ายทุกวันเวลา 07.00-18.30 น. มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศให้ความสนใจเดินทางมาเที่ยวชมและเลือกซื้อสินค้ากันจำนวนมากบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: