Travel Update :

เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า จ.สระบุรี ผืนป่าที่ตอบโจทก์คนเมืองกรุง


เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า จ.สระบุรี ผืนป่าที่ตอบโจทก์คนเมืองกรุง


ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า ต.ท่ามะปราง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี สถานที่ท่องเที่ยวที่ตอบโจทก์ของนักเดินป่าที่ชอบศึกษาธรรมชาติ แต่มีเวลาไม่มากนัก ได้ดี อีกที่หนึ่ง นั่นเพราะ ไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก รถยนต์ เดินทางจากกรุงเทพฯ ระยะทางรวม ประมาณ 130 กม. ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) แยกขวาไปทางจังหวัดนครราสีมา (ถนนมิตรภาพ) ประมาณ 20 กม. กลับรถหน้าเทศบาลทับกวาง อีก 1 กม. แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าไป อีกประมาณ 20 กม. ก็จะเข้าสู่ที่ทำการของศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ด คด-โป่งก้อนเส้า


     ทางขึ้นเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า เป็นป้อมยามเล็กๆหากเราจะมาแค่พักผ่อนหย่อนใจกํให้แลกบัตร ประชาชนไว้ที่หน้า ด่านแต่หากจะมาพักค้างคืนก็ รับแค่บัตรแล้วขับรถเข้าไป ด่านนี้เปิดตั้วแต่ เวลา6.00-23.00 น. เมื่อไปถึงที่ทำการด้านในเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า นักท่องเที่ยวจะต้องไปลง ทะเบียน เพื่อให้เจ้าหน้าที่เก็บเป็นสถิติประจำวัน ซึ่งสถานที่แห่งนี้หากใครจะมากางเต้นท์ นอนแบบ เอาเต้นท์มาเอง เขาก็ ไม่คิดค่าบริการ แต่จะเป็นการบริจาคแล้วแต่ความสะดวกของแต่ละท่าน หรือ หากใครสะดวกอยากนอนบ้านพักก็สามารถสอบถามราคา กับทางเจ้าหน้าที่ได้ มีหลากหลาย ราคาให้เลือกเหมาะสมกับจำนวนคนที่จะเข้าพัก


     แต่เราเลือกที่จะไปกางเต้นท์นอนเพี่อซึมซับกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด เลือกทำเลเหมาะเหม็ง ริม อ่างเก็บน้ำหรือบึงนี่แหละ จัดการกางเต้นท์ เสร็จสรรพ ก็เตรียมอาหารเพื่อรับประทานในช่วงเย็น แล้วค่อยไปเดินเล่นถ่ายรูป รับลมโชย ที่พัดผ่านอ่างเก็บน้ำก็ชิล ไปอีกแบบ
     ในระหว่างที่เรานั่งพักกาย พักใจอยู่หน้าเต้นท์ก็จะมีเจ้ากระต่ายตัวน้อย ขนปุกปุน ก็มาเดินวนเวียน เล็มหญ้าอยู่ใกล้ๆ แถมมาเมียงมองหาของกิน เป็นภาพที่น่ารัก น่าชม พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ ที่ดูแลอยู่ เขาบอกว่าเป็นกระต่ายบ้าน มี อยู่ประมาณ50 ตัวเดินวนเวียนไปมา ให้นักท่องเที่ยวได้หยอกล้อ เล่นกันแบบนี้
     สำหรับกิจกรรมที่เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า นอกเหนือจากกางเต้นท์นอนพักผ่อน แล้ว ยังสามารถนำ จักรยานมาปั่นเล่นออกกำลังกาย ในช่วงระหว่างวันได้ด้วย. หรือใครต้องการเดินเข้าสู่เส้นทาง ศึกษาธรรมชาติ ไปดูน้ำตก ก็สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ให้พาเข้าไปได้ ส่วนราคาค่านำทางก็สามารถ เจรจา ต๊ะอ๊วยมกับเจ้าหน้าที่แบบราคาเป็นกันเองได้เช่นกัน
     สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ค่อยข้างจะเคร่งครัดในเรื่องของเสียงมาก ซึ่งใกล้เวลา 3ทุ่มเจ้าหน้าที่ จะ เดินตรวจตามเต้นท์ เพื่อขอความร่วมมือให้นักท่องเที่ยวงดใช้เสียงและขอให้ดับไฟทั้งจากเทียน หรือ เตาเผาถ่าน เพื่อความปลอดภัย จากนั้น ก็จะปิดไฟในพื้นที่ทำการ จะเหลือเพียง ไฟในเส้นทางที่ เดินไปห้องน้ำ


     ช่วงกลางคืนนี่อากาศเย็นใช้ได้เลยทีเดียว นอนนอกเต้นท์ ดูดาวบนท้องฟ้า. ได้สักพัก ก็จะมีน้ำค้าง ลงมาแล้ว ก็สมควรแก่เวลาในการพักผ่อนนอนหลับเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขแสนสุข จริงๆ

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: