Travel Update :

เที่ยวพิพิธภัณฑ์ช่องเขาขาด ศึกษาประวัติศาสตร์สงคราม

เที่ยวพิพิธภัณฑ์ช่องเขาขาด ศึกษาประวัติศาสตร์สงคราม

 

จังหวัดกาญจนบุรี เป็นจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวสวยงามและน่าสนใจหลายแห่ง และสามารถไปท่องเที่ยวได้ทุกฤดูกาล เพราะมีความสวยงามในแต่ละฤดูกาลที่แตกต่างกันไป แต่ทริปท่องเที่ยวเมืองกาญจน์วันนี้จะขอเสนอพื้นที่ประวัติศาสตร์สงคราม โลก ที่ปัจจุบันได้มีการปรับปรุงให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว

     พิพิธภัณฑ์ช่องเขาขาด – สถานที่เที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ตั้งอยู่บริเวณกองการเกษตรและสหกรณ์ กองกำลังทหารพัฒนา อำเภอไทรโยค ห่างจากตัวเมืองกาญจน์ประมาณ 80 กิโลเมตร สำหรับพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ริเริ่มโดย นาย เจ จี ทอม มอร์ริส อดีต เชลยศึกชาวออสเตรเลีย ได้รับความร่วมมือจากรัฐบาลออสเตรเลียในการรวบรวมข้อมูลจัดสร้างเป็นพิพิธภัณฑ์ เปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2542 เป็นต้นมา


 


     ภายในพิพิธภัณฑ์ได้จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับการสร้างทางรถไฟสายมรณะ ในช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ช่วงปี พ.ศ. 2485 - 2488 โดยมีทั้งส่วนที่เป็นนิทรรศการภาพถ่าย สไลด์ มัลติมีเดีย การจัดแสดงอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ของเชลยศึกสงคราม และมีส่วนพื้นที่จุดชมวิวด้านหลังพิพิธภัณฑ์อีกด้วย

     นอกจากนี้ ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เดินเข้าชมสถานที่จริงบริเวณช่องเขาขาด ที่เป็นเส้นทางการสร้างรถไฟสู่ประเทศพม่า ซึ่งจะอยู่ด้านหลังของพิพิธภัณฑ์ เป็นเส้นทางเดินลงไปยังบริเวณช่องเขาขาด ที่เป็นพื้นที่จริงที่นักโทษสงครามได้ร่วมกันสร้าง เส้นทางแห่งนี้ขึ้นด้วยความยากลำบาก เส้นทางเดินไปยังช่องเขาขาด ก็จะเดินตามบันได้ไม้วนไปจนสุดทาง จากนั้นจะเป็นเส้นทางรถไฟที่ถูกปรับปรุงขึ้นมา นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นหมอนของรางรถไฟอยู่เป็นระยะ แต่ส่วนมากเส้นทางจะเป็นหิน คลุกและหินขนาดใหญ่ ที่ได้รับการบูรณะและปรับพื้นที่แล้ว


 


     ตลอดเส้นทางจากบันไดไม้ ไปยังจุดที่เป็นอนุสรณ์ให้กับผู้ที่เสียชีวิตซึ่งเป็นเชลยศึก ที่ถูกเกณฑ์มาสร้างทางรถไฟ กว่า 1.5 กม.จะพบเห็นธงชาติของชาวต่างชาติที่มาเสียชีวิต ณ ที่แห่งนี้ รวมถึง ดอกไม้ พวงหรีด ไม้กางเขน ที่ญาติของผู้เสียชีวิตนำมา วางไว้เพื่อเป็นการระลึกถึงผู้ตาย

     ยอมรับว่าตั้งแต่ก้าวแรกที่เดินไปตามเส้นทางช่องเขาขาดรับรู้ได้ถึงความหดหู่และเศร้าสลดใจ จากเหตุการณ์สงครามในครั้งอดีตที่ผ่านมา กับความพยายามในการสร้างเส้นทางรถไฟสายนรกแห่งนี้ เป็นอีก 1 จุดท่องเที่ยว ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการ ศึกษาประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่ 2 ให้ได้รับรู้ความโหดร้ายของสงคราม และเป็นบทเรียนให้อนุชนรุ่นหลังได้ศึกษาต่อไป


 


     พิพิธภัณฑ์ช่องเขาขาด เปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าชมได้ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ เวลา 9.00-16.00 น. โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 034-531-347 

 

 

 ช่องเขาขาด และหมอนของรางรถไฟ ที่มองเห็นเป็นระยะๆ ตามเส้นทางเดิน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: