Facebook Twitter
gPlus 
-

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

|


เจดีย์โบอ่อง ขอบคุณ‎ภาพประกอบโดย : สุภาพ งามทองเหลือง ผช.อช.เขาแหลม และ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาแหลม จ.กาญจนบุรีหากมีโอกาสมาท่องเที่ยวอำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ดูเหมือนว่าคุณต้องไม่พลาดโอกาสไปเยือน เจดีย์โบอ่อง หรือ เจดีย์พระธาตุโบอ่อง โบราณสถานที่มีอายุเก่าแก่กว่า 200 ปี ตั้งอยู่ที่วัดพระธาตุโบอ่อง หมู่ 2 ตำบลปิล็อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี โดยวัดตั้งอยู่ท่ามกลางหมู่บ้านชาวกระเหรี่ยง­พุทธ ซึ่งในปัจจุบันวัดแห่งนี้ถือเป็นศูนย์รวมทางจิตใจของชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างมาก

     เจดีย์พระธาตุโบอ่อง เป็นเจดีย์รูปทรงตามแบบพม่า หรือ เจดีย์ทรงมอญ ความสูง 6 เมตร ฐานกว้างประมาณ 3x3 เมตร ถูกสร้างอยู่บนยอดเขาสูงที่มีน้ำล้อมรอบ ไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่าเจดีย์พระธาตุโบอ่องส­ร้างมาตั้งแต่สมัยใด ข้างองค์พระธาตุ มีหอระฆังขนาดเล็ก ที่มีระฆังแขวนอยู่ ชาวบ้านเล่าต่อกันมาว่า เป็นระฆังที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานไว้ให้แขวนคู่กับพระธาตุโบอ่องแห่งนี้ไว้

     ปัจจุบันเจดีย์พระธาตุโบอ่องได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคํญมากที่สุดแห่งหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี แต่น่าเสียดายที่มีข้อจำกัดสำหรับผู้หญิง ที่ห้ามข้ามลำน้ำไปในบริเวณเจดีย์โดยเด็ดขาด เพราะหากข้ามเข้าไปเชื่อกันว่าจะนำภัยอันตรายมาสู่ตัวเอง และจะทำให้น้ำในบึงแห้งขอด ทุกปีในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4 ประชาชนจากทั่วสารทิศจะพากันมานมัสการเจดีย์พระธาตุเป็นจำนวนมาก

     การเดินทางไปเจดีย์พระธาตุโบอ่อง จากจังหวัดกาญจนบุรี เดินทางตามทางหลวงหมายเลข 323 ถึงตลาดทองผาภูมิ จากนั้นใช้ทางหลวง 3272 (ทองผาภูมิ - ปิล๊อก) ไปอีกประมาณ 6 ก.ม. จนถึงบ้านท่าแพ สามารถติดต่อเช่าเรือได้ที่บ้านท่าแพ ค่าเช่าเรือหางยาว (มีหลังคา) ประมาณลำละ 1,500 บาท นั่งได้ 10 -12 คน ใช้เวลาเดินทางจากบ้านท่าแพ ประมาณ 45-50 นาที นักท่องเที่ยวสามารถจัดเป็นทริปเดียวกับกา­รไปเที่ยวชม "เกาะมะพร้าวกะทิ" ได้ โดยเสียค่าเช่าเรือเพิ่มอีกประมาณ 200-300 บาทต่อลำ     เจดีย์พระธาตุโบอ่อง โดย TAT Tiewpakklang

    

    

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เจดีย์โบอ่อง ที่เที่ยว UNSEEN เมืองกาญจน์

เจดีย์โบอ่อง ที่เที่ยว UNSEEN เมืองกาญจน์

เจดีย์โบอ่อง หรือ เจดีย์พระธาตุโบอ่อง โบราณสถานที่มีอายุเก่าแก่กว่า 200 ปี ตั้งอยู่ที่วัดพระธาตุโบอ่อง หมู่ 2 ตำบลปิล็อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

อ่าน 5,078 คน SHARE ความคิดเห็น
'เจดีย์พระธาตุโบอ่อง' วัดเก่าแก่แห่งทองผาภูมิ

'เจดีย์พระธาตุโบอ่อง' วัดเก่าแก่แห่งทองผาภูมิ

หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่มีโอกาสไปเยือน อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ขอแนะนำว่าคุณต้องไม่พลาดโอกาสไปเยือน "เจดีย์พระธาตุโบอ่อง" ตั้งอยู่ที่ วัดพระธาตุโบอ่อง หมู่ 2 ตำบลปิล็อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

อ่าน 17,634 คน SHARE ความคิดเห็น
แวะเติมเสบียงที่ 'ตลาดทองผาภูมิ'

แวะเติมเสบียงที่ 'ตลาดทองผาภูมิ'

สำหรับนักท่องเที่ยวหรือนักเดินทางที่จะเดินทางไปทางตอนเหนือของจังหวัดกาญจนบุรี ทั้งอำเภอสังขละบุรี อำเภอทองผาภูมิ

อ่าน 623 คน SHARE ความคิดเห็น
แบกเป้ ลุยฝน อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ

แบกเป้ ลุยฝน อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ

การเดินทางไปเที่ยวที่ อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับนักท่องเที่ยว น่าจะเป็นช่วงเดือนตุลาคม เป็นต้นไป เพราะ เป็นช่วงหน้าหนาว แต่หากไปในช่วงนี้ ก็จะเจอแต่ ฝน ฝน ฝน และก็ฝน เนื่องจากเป็นพื้นที่สูงและมีป่าหนา เป็นจุดที่ฝนจะตกอย่างต่อเนื่อ

อ่าน 3,926 คน SHARE ความคิดเห็น
ททท.ชวนเที่ยวงานวันผลไม้ของดีอำเภอทองผาภูมิ

ททท.ชวนเที่ยวงานวันผลไม้ของดีอำเภอทองผาภูมิ

ททท.สำนักงานกาญจนบุรี ขอชวนไปชิม อิ่ม อร่อย กับผลไม้หลากหลายชนิด พร้อมตื่นตากับการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน ในงานวันผลไม้ของดีอำเภอทองผาภูมิ และสืบ สานประเพณีลานบ้าน ลานวัฒนธรรม ปี 2557

อ่าน 3,493 คน SHARE ความคิดเห็น
พักผ่อนท่ามกลางป่าเขาและน้ำตกที่ 'แบมบูฮัท แอท ทองผาภูมิ'

พักผ่อนท่ามกลางป่าเขาและน้ำตกที่ 'แบมบูฮัท แอท ทองผาภูมิ'

หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่กำลังวางแผนเดินทางมาเที่ยวทองผาภูมิ เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดกาญจนบุรี ขอแนะนำว่าคุณไม่พลาดไปสัมผัสบรรยากาศแห่งการพักผ่อนท่ามกลางสภาพธรรมชาติที่สวยงามที่ "แบมบูฮัท แอท ทองผาภูมิ" ...

อ่าน 31,079 คน SHARE ความคิดเห็น
หลงเสน่ห์ปิล็อก เท็กซัสแห่งทองผาภูมิ

หลงเสน่ห์ปิล็อก เท็กซัสแห่งทองผาภูมิ

หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่มีโอกาสมาเยือน อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ขอแนะนำว่าคุณต้องไม่พลาดโอกาสไปเยือน "ปิล็อก" หรือ "เหมืองปิล็อก" อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของตำบลปิล็อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบ

อ่าน 11,997 คน SHARE ความคิดเห็น
เสน่ห์เนินช้างศึก อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ

เสน่ห์เนินช้างศึก อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ

หากคุณมีโอกาสมาเยือนอำเภอทองผาภูมิ อำเภอหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี ขอแนะนำว่าคุณต้องไม่พลาดไปเยือน "จุดชมวิวฐานปฏิบัติการเนินช้างศึก" อีกหนึ่งจุดชมวิวที่มีชื่อเสียงซึ่งตั้งอยู่บนระดับความสูงประมาณ 1,053 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล

อ่าน 8,422 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวเกาะมะพร้าวกะทิ อำเภอทองผาภูมิ

เที่ยวเกาะมะพร้าวกะทิ อำเภอทองผาภูมิ

หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่มีโอกาสมาเยือน อำเภอทองผาภูมิ อำเภอหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี ขอแนะนำว่าคุณต้องไม่พลาดไปเยือน "เกาะมะพร้าวกะทิ" เกาะที่ตั้งอยู่ในทะเลสาบเขื่อนวชิราลงกรณ์

อ่าน 12,970 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน