Travel Update :

แนะนำ 5 เกาะสวยในจังหวัดตราด ที่ร้อนนี้ต้องไม่พลาดไปเยือน

หาดคลองพร้าว เกาะช้าง (Koh Chang)  Photo : JJ Hall

 

หน้าร้อนปีนี้ไปเที่ยวที่ไหนดีนะ ขอแนะนำที่เที่ยวหน้าร้อนในจังหวัดตราด (Trat) เมืองท่องเที่ยวที่การันตีชื่อเสียงด้วยคำขวัญจังหวัด "เมืองเกาะครึ่งร้อย พลอยแดงค่าล้ำ ระกำแสนหวาน หลังอานหมาดี ยุทธนาวีเกาะช้าง สุดทางบูรพา" ขอแนะนำ 5 สถานที่ท่องเที่ยวตราดที่คุณไม่ควรพลาด! ถ้าอยากรู้ว่าจังหวัดตราดมีที่เที่ยวที่ไหนบ้างมาดูกันเลยค่ะ

         แนะนำ 5 เกาะสวยในตราด     1. เกาะช้าง (Koh Chang) หากพูดถึงที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย รองจากเกาะภูเก็ต แน่นอนว่าคงไม่มีใครไม่รู้จัก เกาะช้าง จุดหมายปลายทางท่องเที่ยวที่ในแต่ละปีสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้มาเยือนมาก เนื่องจากเกาะช้างค่อน ข้างมีความเจริญมาก การเดินทางค่อนข้างสะดวกสบาย และมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามจนกลายเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะแก่การเดินทางมาท่องเที่ยวเกาะช้างนั้น แนะนำว่าควรมาในช่วงระหว่างช่วงเดือน ตุลาคม-เมษายนค่ะ แม้ว่าช่วงเวลานี้มีนักท่องเที่ยวมาเยือนเกาะช้างเป็นจำนวนมาก แต่ก็ถือว่าเป็นช่วงที่เหมาะแก่การมาท่องเที่ยวมากที่สุด ซึ่งหากเดินทางมาในช่วงฤดูกาลอื่นอาจต้องประสบปัญหาในเรื่องลมพายุได้

    

White Sand Beach, Koh Chang คลิปจาก : AlltOmThailand

         เกาะช้างเป็นเกาะที่มีชื่อเสียงมากเป็นอันดับต้นๆของไทย มีเนื้อที่ 429 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ห่างจากแหลมงอบประมาณ 8 กิโลเมตร เกาะช้าง เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดตราด บนเกาะมียอดเขาที่สูงที่สุดคือ เขาสลักเพชร คือมีความสูงประมาณ 743 เมตร นอกจากนี้แล้วเกาะช้างยังมีชื่อเสียงในเรื่องของหาดทรายที่สวยงาม ซึ่งที่มีชื่อเสียงมากในหมู่นักท่องเที่ยวก็คงเป็น หาดทรายขาว หาดคลองพร้าว และหาดไก่แบ้ ปัจจุบันเกาะช้างได้กลายเป็นจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวที่สามารถดึงดูดนักท่อง เที่ยวได้หลากหลายรูปแบบ ถือเป็นที่เที่ยวที่สามารถเดินทางมาท่องเที่ยวได้ทั้งเป็นหมู่คณะ ครอบครัว คู่รัก หรือแม้แต่การเดินทางมาท่องเที่ยวคนเดียวก็สามารถทำได้ค่ะ

    

Diving Koh Chang Thailand with Dolphin Divers : Our friends คลิปจาก : AlltOmThailand

         การเดินทางไปเกาะช้าง

     จากกรุงเทพฯไปตราด

     ทางรถยนต์

     ถนนบางนา-บางปะกงและถนนสุขุมวิท ผ่านชลบุรี-ระยอง-จันทบุรี-ตราด ระยะทางประมาณ 390 กิโลเมตร
     ถนนบางนา-บางปะกงและถนนสุขุมวิท ผ่านชลบุรี พัทยา ระยอง แกลง จันทบุรี เข้าตัวเมืองจังหวัดตราด รวมระยะทางประมาณ 390 กิโลเมตร หรืออาจใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 36 จากพัทยาผ่านระยอง อำเภอแกลง รวมระยะทาง 355 กิโลเมตร
     ถนนกรุงเทพฯ-ชลบุรี ที่เชื่อมต่อมาจากถนนพระราม 9 ขับตรงมาจนพบกับทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 344 (บ้านบึง-แกลง) ถึงอำเภอแกลง และต่อด้วยทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3 ผ่านอำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี ข้ามสะพานเวฬุ ผ่านอำเภอเขาสมิง
     ตรงเข้าตัวเมืองจังหวัดตราด รวมระยะทางประมาณ 315 กิโลเมตร ถ้าไม่ต้องการเข้าสู่ตัวจังหวัดตราด ก็สามารถที่จะตรงไปยังท่าเรือเฟอร์รีได้ โดยเลี้ยวขวามาทางแหลมงอบได้เลย

     ทางเครื่องบิน

     บริษัท บางกอกแอร์เวย์ จำกัด มีเที่ยวบินระหว่างกรุงเทพฯ-ตราด-กรุงเทพฯ (อยู่ในเขตอำเภอเขาสมิง) ทุกวัน

     จากตราดไปเกาะช้าง

     เรือเฟอร์รี

     ท่าเรือ center point
     ท่าเรืออนุสรณ์สถานยุทธนาวีเกาะช้าง (เรือไม้)
     ท่าเรือเกาะช้างเฟอร์รี่ (อ่าวธรรมชาติ)
     ท่าเรือเกาะช้าง      2. เกาะกูด (Koh Kood) อีกหนึ่งเกาะสวรรค์ที่ยังครองใจนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดีค่ะ หลายคนอาจไม่เคยทราบว่าจริงๆแล้ว เกาะกูด คือเกาะสุดท้ายแห่งน่านน้ำตะวันออกไทย และยังเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ของประเทศไทยอีกด้วยค่ะ เกาะกูดมี ชื่อเสียงในเรื่องของหาดทรายสวยงาม น้ำทะเลใส และมีธรรมชาติอันแสนเงียบสงบ โดยจุดท่องเที่ยวเด่นๆที่ไม่ควรพลาดไปเยือนได้แก่


     เกาะกูด (Koh Kood) คลิปจาก : Vagabones Asia

           จุดที่ 1 ทางฝั่งตะวันตกของเกาะ สถานที่ท่องเที่ยวที่ควรไปเยือนคือ อ่าวตาติ้น หาดคลองยายกี๋ แหลมหินดำ หาดคลองเจ้า หาดง่ามโข่ แหลมบังเบ้า หาดอ่าวพร้าว ไปจนสุดปลายแหลมเทียน
     จุดที่2 ทางฝั่งตะวันออก สถานที่ท่องเที่ยวที่ควรไปเยือนคือ อ่าวสับปะรด แหลมศาลา อ่าวยายเกิด อ่าวคลองหิน อ่าวจาก

     นอกเหนือจากชื่อเสียงในเรื่องของชายหาดที่สวยงามแล้วนั้น เกาะกูด ยังมีน้ำตกที่สวยงามจำนวนหลายแห่ง แต่ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดก็คือ น้ำตกคลองเจ้า จุดท่องเที่ยวที่เป็นที่รู้จักกันทั้งในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยน้ำตกนั้นมีน้ำ ไหลตลอดทั้งปี มีจำนวน 3 ชั้น โดยชั้นบนจะมีลักษณะเป็นลำธาร ส่วนชั้นล่างเป็นลำธารจากน้ำตกขนาดใหญ่ เหมาะแก่การเล่นน้ำอย่างมาก

     น้ำตกคลองเจ้า ถือเป็นน้ำตกที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เคยเสด็จประพาสเมื่อ พ.ศ. 2454 และทรงพระราชทานนามน้ำตกแห่งนี้ว่า “น้ำตกอนัมก๊ก” เพื่อเป็นที่ระลึกถึงองค์ เชียงสือกษัตริย์ญวนที่เคยเข้ามาลี้ภัยจากการจราจลในสมัยรัชกาลที่ 1 นั่นเองค่ะ

     เกาะกูด เป็นเกาะขนาดใหญ่มีเนื้อที่ประมาณ 65,625 ไร่ โดยมีขนาดความยาวของเกาะ 25 กิโลเมตร และขนาดความกว้าง 12 กิโลเมตร อยู่ห่างจากตัวเมืองตราด ประมาณ 80 กิโลเมตร

     การเดินทางไปเยือนเกาะกูด

     นักท่องเที่ยวต้องเดินทางไปขึ้นเรือที่ท่าเรือแหลมศอก ซึ่งมีเรือบริการนักท่องเที่ยวหลากหลายรูปแบบ

     - เรือนิลมังกร เที่ยวไป เวลา 12.00 น. เที่ยวกลับ 09.00 น. ค่าโดยสาร 350 บาท/คน/เที่ยว โทรสอบถามเพิ่มเติม 08 6126 7860 ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง
     - เรือซี พี สปีดโบ๊ท เที่ยวไป เวลา 09.00 น. เที่ยวกลับ เวลา 12.00 น. ค่าโดยสาร 600 บาท/คน/เที่ยว โทรสอบถามเพิ่มเติม 08 7136 1102, 08 3110 4448
     - เรือบุญศิริ สปีด โบ๊ท เที่ยวไป 11.45 น. เที่ยวกลับ 09.45 น. ค่าโดยสาร 450 บาท/คน/เที่ยว โทรสอบถามเพิ่มเติม 08 6333 8560, 08 1639 0022

     เรือเกาะกูด - เกาะหมาก

     - เรือบุญศิริ สปีด โบ๊ท เที่ยวไป 09.45 น. เที่ยวกลับ 12.35 น. ค่าโดยสาร 300 บาท/คน/เที่ยว โทรสอบถามเพิ่มเติม 08 6333 8560, 08 1639 0022

     หมายเหตุ เวลาเรืออาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ นักท่องเที่ยวควรตรวจสอบข้อมูลก่อนเดินทางค่ะ      3. เกาะกระดาด (Koh Kradad) เกาะที่คนรักกวางต้องไปเยือนสักครั้ง หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมต้องเป็นคนรักกวาง คนรักสุนัข หรือคนรักแมวมาไม่ได้หรอ ...? ใจเย็นๆค่ะ สาเหตุที่ต้องบอกว่าคนรักกวางต้องมาเยือนก็เนื่องมาจากบนเกาะกระดาดแห่งนี้ เป็นที่อยู่อาศัยของน้องกวาง (ตัวเป็นๆ) จำนวนมากนั่นเองค่ะ ส่วนน้องกวางนับร้อยๆตัวที่เราเห็นบนเกาะนั้น จริงๆเริ่มต้นมาจากกวางเพียง 6 ตัวเท่านั้นค่ะ จนกระทั่งในปัจจุบันเจ้ากลางที่ว่านั้นก็ได้ออกลูกออกหลาน และเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งมี จำนวนเท่าที่เราเห็นในปัจจุบันนั่นเองค่ะ


     นั่งรถ ชมวิถีชีวิต ชาวเกาะกระดาด คลิปจาก : ศิริพร รุ่งเรืองผล

           แต่นอกเหนือจากฝูงกวางที่ถือว่าเป็นไฮไลท์ของเกาะแล้วนั้น เอกลักษณ์ที่น่าสนใจของเกาะก็คงเป็นสวนมะพร้าวบนเกาะนั่นเองค่ะ เชื่อว่าครั้งแรกของนักท่องเที่ยวที่มีโอกาสมาเยือนเกาะคงต้องนึกถึงเกาะเล็กๆที่มีหาดทรายและฝูงกวาง ทว่าสิ่งที่เตะตา ผู้คนมากที่สุดรองลงมาจากเจ้ากวางตัวน้อยๆก็คือเหล่าต้นมะพร้าวที่มีจำนวนมากมาย หรืออาจจะเยอะเสียจนหลายๆคนแอบคิดเล่นๆกันว่าเกาะกระดาดน่าจะมีอีกชื่อว่าเกาะมะพร้าวดีไหมนะ!

     เกาะกระดาด ถือเป็นเกาะอันซีนไทยแลนด์ที่ใครมาเยืาอนแล้วต้องรู้สึกประทับใจ เกาะแห่งนี้ถือเป็นเกาะส่วนตัวแห่งเดียวในไทยที่ได้มีการออกโฉนดถูกต้องตามกฎหมายมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งก็ด้วยเหตุผลทางการเมืองระหว่างประเทศนั่นเอง ปัจจุบันเกาะกระดาดแห่งนี้มีสถานะเป็นเกาะส่วนตัวที่มีรีสอร์ทบนเกาะเพียงแห่งเดียวเท่านั้น นั่นคือ เกาะกระดาดรีสอร์ท ซึ่งนักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวเกาะกระดาด จะต้องซื้อแพ็คเกจทัวร์รีสอร์ทเท่านั้นค่ะ


     การให้อาหารกวาง เกาะกระดาดรีสอร์ท คลิปจาก : ศิริพร รุ่งเรืองผล

           สำหรับเกาะกระดาดมีเนื้อที่ 1,200 ไร่ มีลักษณะทั่วไปเป็นพื้นที่ราบ ตั้งอยู่ในเขตอ่าวไทย จังหวัดตราด เกาะมีแนวปะการัง และหาดทรายยาวขาวสะอาด นักท่องเที่ยวสามารถเดินถึงกันได้รอบเกาะ โดยเกาะประกอบไปด้วยหมู่เกาะ 4 เกาะ คือ เกาะใหญ่ และเกาะเล็กๆทางด้านทิศเหนือ 3 เกาะคือ เกาะนกใน เกาะนกนอก และเกาะชู้ (มีชาวบ้านบางคนเรียกว่า 3 เกาะครึ่ง เพราะเกาะชู้มีขนาดเล็กครึ่งหนึ่งของเกาะนกในเกาะนกนอก)

     การเดินทางไปเกาะกระดาดยังไม่มีเรือโดยสารประจำทางบริการนักท่องเที่ยวโดยตรง นักท่องเที่ยวที่ต้องการไปเกาะกระดาดจะต้องซื้อแพคเกจทัวร์ของเกาะกระดาดรีสอร์ท และต้องใช้เวลาเดินทางจากแหลมงอบประมาณ 2-3 ชั่วโมง หรือ สอบถาม ข้อมูล โทร. 08 1432 8027 กรุงเทพฯ โทร. 0 2368 2675, 0 2368 2634      4. เกาะหมาก (Ko Mak) เกาะนี้มีอะไรสวย? นักท่องเที่ยวหลายคนที่มีโอกาสมาเที่ยวเกาะหมากล้วนแล้วแต่อยากกลับไปเยือนอีกครั้ง ช่วงฤดูท่องเที่ยวจะเริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคม-พฤษภาคมของทุกๆปี จุดท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงบนเกาะนั้นมีจำนวนหลาย แห่ง แต่ที่ไม่ควรพลาดไปเยือนนั้นได้แก่ อ่าวตานิด อ่าวไผ่ อ่าวโปร่ง อ่าวผาด อ่าวแดง นอกจากนี้แล้วพื้นที่ชายฝั่งรอบเกาะและเกาะใกล้เคียงยังมีแนวปะการังที่สมบูรณ์ และมีความสวยงามมากๆ ด้วยเหตุนี้เกาะหมากจึงกลายเป็นจุดหมายปลายทางยอด นิยมของนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาชมความงามของโลกใต้ท้องทะเลไทยที่มีความสวยงามไม่แพ้ที่ใดในโลก

  

   Monkey Island at Koh Mak in Thailand คลิปจาก : michalsimon2

         เกาะหมาก ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในเกาะสวยติดอันดับต้นๆในไทย เป็นเกาะขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ระหว่างเกาะช้างกับเกาะกูด ห่างจากฝั่งประมาณ 38 กิโลเมตร มีพื้นที่ 9,000 ไร่ ตัวเกาะนั้นมีรูปร่างคล้ายดาวสี่แฉก


     Koh Mak island bird view คลิปจาก : michalsimon2

           การเดินทางไปเยือนเกาะหมาก

     เที่ยวไป มีเรือเร็วออกจากท่าเรืออนุสรณ์สถานกรมหลวงชุมพรฯ วันจันทร์-พฤหัสบดี วันละ 2 รอบ เวลา 14.00 น., 16.00 น. วันศุกร์ วันเสาร์และวันอาทิตย์ เพิ่มรอบ 10.30 น. เที่ยวกลับ เรือออกจากเกาะหมาก เวลา 09.00 น., 13.30 น. วันศุกร์ วันเสาร์ และวันอาทิตย์ เพิ่มรอบ 12.00 น. ใช้เวลาเดินทาง 50 นาที ค่าโดยสารคนละ 450 บาท โทร. 0 3953 8122

     - เรือบุญศิริ สปีด โบ๊ท มีเรือจากแหลมศอกไปเกาะหมาก เที่ยวไป เวลา 11.45 น. เที่ยวกลับ 10.25 น. ค่าโดยสาร 400 บาท/คน/เที่ยว โทร. 08 6333 8560, 08 1639 0022

     เรือจากเกาะหมากไปเกาะกูด (อ่าวสลัด)

     - เรือบุญศิริ สปีด โบ๊ท เที่ยวไป เวลา 12.35 น. เที่ยวกลับ เวลา 09.45 น. ค่าโดยสาร 300 บาท/คน/เที่ยว โทร. 08 6333 8560, 08 1639 0022      Koh Kham, beautiful island in the northeast gulf of Thailand. เกาะขาม คลิปจาก : LimeWave

           5. เกาะขาม (Koh Kham) อีกหนึ่งที่เที่ยวในจังหวัดตราดที่ใครมาเยือนแล้วเป็นต้องหลงรัก โดยเกาะขามนั้นเป็นเกาะเล็กๆอยู่ใกล้กับเกาะหมาก เป็นเกาะที่ค่อนข้างเงียบสงบมากๆ จุดเด่นของเกาะขามนั้นอยู่ที่หาดทรายที่ขาวสะอาด น้ำทะเลใส บนเกาะ มีความร่มรื่น และไฮไลท์ก็คือ แนวปะการังที่สวยงาม เหมาะแก่การดำน้ำชมความงามของปะการังและเหล่าสัตว์น้ำเป็นอย่างมาก นอกจากนี้แล้วบนเกาะหมากยังมีที่พักไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วยค่ะ

     การเดินทางไปเยือนเกาะขาม

     นักท่องเที่ยวต้องใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมงจากแหลมงอบ และมีเรือโดยสารประจำทางออกจากท่าเรือแหลมงอบ เที่ยวไป ออกเวลา 15.00 น. ถึงเกาะขาม เวลา 18.00 น. ใช้เวลาเดินทาง 3 ชั่วโมง เที่ยวกลับ ออกจากเกาะ ขาม เวลา 08.00 น. ถึงท่าเรือแหลมงอบ เวลา 11.00 น. ค่าเรือโดยสารคนละ 210 บาท โทรสอบถาม 08 1212 1814, 08 1303 1229, 08 1916 6536
 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: