Facebook Twitter
gPlus 
-

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

|

ดอยอินทนนท์
ดอยอินทนนท์ กับที่เที่ยวไฮไลท์ที่ต้องห้ามพลาด!!

 

ดอยอินทนนท์ หนึ่งในจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวยามหน้าหนาวที่ได้รับความนิยมอันดับต้นๆของไทย ขอแนะนำที่เที่ยวดอยอินทนนท์ เชียงใหม่กับรีวิวและเกร็ดข้อมูลที่น่าสนใจสำหรับคนที่คิดจะไปขึ้นดอย ชมดาว รับลมหนาวในฤดูกาลที่กำลังจะมาถึงนี้

     ล่าสุด!! Skyscanner มาชวนคุณไปขึ้นดอยอินทนนท์ ชมธรรมชาติมุมสูง ชมซากุระและพันธุ์ไม้เมืองหนาวสวยงาม เที่ยวดอยอินทนนท์ด้วยตัวเองกับข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวดอยอินทนนท์ เชียงใหม่ ไม่ว่าคุณจะมีเวลาน้อย อยากมาเที่ยวดอยอินทนนท์ 1 วัน หรือจะจัดทริปดอยอินทนนท์ล่องป่า ไม่ต้องห่วงเลยว่าที่เที่ยวบนดอยอินทนนท์ที่ไหนจะสวยเด็ด เพราะเรามีไฮไลท์ที่เที่ยวดอยอินทนนท์ที่น่าสนใจรวบรวมมาไว้คุณได้เตรียมพร้อมก่อนขึ้นดอย

     ดอยอินทนนท์ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ครอบคลุมพื้นที่อำเภอจอมทอง อำเภอสันป่าตอง และอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ดอยแห่งนี้ถือเป็นยอดภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย มีความสูงเหนือน้ำทะเล 2,565 เมตร และอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ราว 106 ก.ม.

    สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจในบริเวณดอยอินทนนท์


น้ำตกแม่ยะ ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ 


    น้ำตกแม่ยะ น้ำตกขนาดใหญ่ มีลักษณะเป็นม่านน้ำที่ไหลลดหลั่นกันลงมาเป็นชั้นๆ จากหน้าผาสูงกว่า 280 เมตร ในบริเวณนี้มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวและยังเป็นแหล่งชมนก ชมผีเสื้อ และชมดอกไม้อีกด้วย


น้ำตกแม่กลาง ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ 


     น้ำตกแม่กลาง น้ำตกชั้นเดียวขนาดใหญ่ที่มีน้ำเต็มตลอดปี มีบริเวณของแอ่งน้ำธรรมชาติ “วังน้อย” และ “วังหลวง” รองรับน้ำที่ตกลงมาจากหน้าผาสูงกว่า 100 เมตร นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำในบริเวณแอ่งน้ำด้านล่างนี้ได้ แต่ไม่แนะนำให้ลงเล่นน้ำในช่วงฤดูฝนเพราะน้ำจะไหลแรงและอาจเกิดอันตรายได้


เส้นทางดูนกกิโลเมตรที่ 38 ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ 


     เส้นทางดูนกกิโลเมตรที่ 38 จุดชมนกยอดนิยมที่นักชมนกรู้จักกันในนาม “จี๊ป แทรก” (Jeep Track) เป็นแหล่งพบนกหายากและนกพื้นเมืองหลายพันธุ์ เช่น นกมุ่นรกตาแดง นกขมิ้นแดง นกเปลือกไม้ นกปลีกล้วยลาย นกติ๊ดแก้มเหลือง หรือนกปีกแพรสีม่วง และนกปีกแพรสีเขียว


พระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ 


     พระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ พระธาตุที่กองทัพอากาศและประชาชนชาวไทยร่วมกันสร้างเพื่อน้อมถวายในหลวงและพระราชินีเมื่อครั้งพระองค์ทั้งสองเจริญพระชนมายุครบ 60 พรรษา ภายในประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ บริเวณรอบๆ พระธาตุเป็นจุดชมวิวสวยงามที่สามารถเห็นวิวทิวทัศน์โดยรอบดอยอินทนนท์ได้อย่างชัดเจน ที่เที่ยวเชียงใหม่


อ่างกาหลวง ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ 


     อ่างกาหลวง ตั้งอยู่บนยอดดอยอินทนนท์ เป็นลักษณะเหมือนอ่างน้ำธรรมชาติในหุบเขาขนาดใหญ่ ป่าในบริเวณนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นป่าดึกดำบรรพ์ที่มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ นกหายาก นกสวยงาม และยังเป็นแหล่งพบพันธุ์ไม้หายาก เช่น ข้าวตอกฤาษีที่เป็นมอสขนาดใหญ่ที่สุดของเมืองไทย และกุหลาบพันปีที่จะออกดอกในช่วงฤดูหนาว

     น้ำตกวชิรธาร หรือ น้ำตกตาดฆ้องโยง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่ไหลเป็นลำน้ำลงจากหน้าผา โดยตัวน้ำตกนั้นสูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 750 เมตร ฝั่งตรงข้ามของน้ำตกเป็นหน้าสูงชัน “ผาม่อนแก้ว” มีสะพานไม้ทอดข้ามผ่านให้สามารถเข้าไปชมน้ำตกได้ในระยะใกล้

     น้ำตกสิริธาร มีชื่อเดิมว่า น้ำตกป่าคา เพราะตั้งอยู่ในเขตป่าดิบชื้น แต่มาในภายหลังสมเด็จพระบรมราชินีนาถฯ ได้ทรงโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามใหม่ให้ว่าน้ำตกสิริธาร น้ำตกแห่งนี้เป็นน้ำตก 2 ชั้นที่มีน้ำเต็มตลอดปี เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของกบและปลาหายาก เช่น ปลาค้างคาว

     น้ำตกสิริภูมิ แต่เดิมชื่อว่า น้ำตกเลาลี เพราะอยู่ใกล้กับหมู่บ้านชาวเขาเลาลี เป็นน้ำตกแฝดที่ไหลลงมาคู่กัน ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อตามปรมาภิไธยย่อของในหลวงและพระราชินี บริเวณน้ำตกแห่งนี้เป็นจุดดูนก ชมผีเสื้อ และพันธุ์ไม้ป่าอีกด้วย

     น้ำตกแม่ปาน เป็นน้ำตกที่มีความยาวที่สุดของเขตอุทยานฯ มีความยาวร่วม 100 เมตร โดยน้ำตกจะไหลเป็นสายผ่านผา 4 ชั้น มารวมกันที่แอ่งน้ำธรรมชาติที่นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นได้ และมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติบริเวณรอบๆ น้ำตก

     น้ำตกห้วยทรายเหลือง หรือ น้ำตกทรายเหลือง เป็นน้ำตกขนาดกลางมีน้ำไหลเต็มตลอดปี เป็นน้ำตกที่ไหลมาทางเดียวกับน้ำตกแม่ปาน

     ถ้ำบริจินดา ถ้ำหินงอกหินย้อยขนาดใหญ่ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “นมผา” ตั้งอยู่ในบริเวณน้ำตกแม่กลาง ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปและประวัติการค้นพบถ้ำในอดีตในบริเวณปากถ้ำ นอกจากนั้นยังมีส่วนของธารหินที่เมื่อยามแสงอาทิตย์สะท้อนกระทบหินจะเกิดเป็นประกายสวยงามระยิบระยับ

     ผาแง่มน้อย ผาหินโบราณ 2 ผาที่มีอายุกว่า 200 ล้านปี ตั้งคู่กันที่ตั้งอยู่ระหว่างเส้นทางชมธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ในบริเวณนี้ไม่ไกลจากแหล่งชมกุหลาบพันปี

     เส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกผาดอกเสี้ยว เส้นทางศึกษาป่าเต็งรังผสมป่าสน เป็นแหล่งนาขั้นบันไดและหมู่บ้านชาวเขาปกาเกอญอ นอกจากนั้นยังเป็นจุดชมนกอีกด้วย

     จุดชมวิวยอดดอยอินทนนท์ เป็นจุดสูงสุดของดอยอินทนนท์ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปคู่กับป้ายสูงสุดแดนสยาม บนยอดดอยนี่มีอากาศหนาวเย็นตลอดปี เป็นจุดชมวิวสวยงาม มีทางลาดยางสามารถขับรถขึ้นไปได้

     เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน เส้นทางเดินชมธรรมชาติสวยงามขึ้นชื่อในบริเวณก.ม. 42 การเข้าไปชมจะต้องขออนุญาตจากทางอุทยานฯ เสียก่อน และจะมีการปิดป่าเพื่อฟื้นฟูในช่วงฤดูฝนตั้งแต่ 1 มิถุนายน – 30 ตุลาคมของทุกปี

     โครงการหลวงดอยอินทนนท์ หรือ สถานีเกษตรหลวงดอยอินทนนท์ แหล่งเพาะพันธุ์และศึกษาดอกไม้พันธุ์ไม้เมืองหนาว แหล่งเพาะพันธุ์ปลาเทร้าต์สายรุ้ง และเป็นที่จัดจำหน่ายสินค้าเกษตร “ดอยคำ”

เรียบเรียงบทความโดย Travel.Thaiza.com / แหล่งข้อมูล....Skyscanner

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดอยอินทนนท์ กับที่เที่ยวไฮไลท์ที่ต้องห้ามพลาด!!

ดอยอินทนนท์ กับที่เที่ยวไฮไลท์ที่ต้องห้ามพลาด!!

ดอยอินทนนท์ หนึ่งในจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวยามหน้าหนาวที่ได้รับความนิยมอันดับต้นๆของไทย ขอแนะนำที่เที่ยวดอยอินทนนท์ เชียงใหม่ ยอดภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย

อ่าน 3,840 คน SHARE ความคิดเห็น
อิ่มเอม สุขใจ เที่ยวดอยอินทนนท์ ในช่วงฤดูฝนพรำ

อิ่มเอม สุขใจ เที่ยวดอยอินทนนท์ ในช่วงฤดูฝนพรำ

ด้วยความชื่นชอบจังหวัดเชียงใหม่ เป็นการส่วนตัว เพราะมีทั้งวัฒนธรรมที่ทรงคุณค่า และธรรมชาติที่สวยตรึงตา ทำให้เมื่อมีโอกาสต้องเดินทางไปเที่ยวที่เชียงใหม่ทุกที แต่ครั้งนี้ เราเลือกที่จะเดินทางขึ้นดอยอินทนนท์ เพราะเป็นช่วงหน้าฝน ต้นไม้ ดอกไม้ คงเขียวขจีไปท

อ่าน 3,218 คน SHARE ความคิดเห็น
อุณหภูมิลดต่ำ 5 องศา นทท.แห่สัมผัสอากาศหนาวดอยอินทนนท์คึกคัก

อุณหภูมิลดต่ำ 5 องศา นทท.แห่สัมผัสอากาศหนาวดอยอินทนนท์คึกคัก

นักท่องเที่ยวทยอยสัมผัสอากาศหนาวที่ดอยอินทนนท์คึกคัก ล่าสุดอุณหภูมิต่ำสุดครั้งแรกของปีที่ 5 องศา คาดปีนี้คนทะลักวางแผนรับมือทุกด้านแล้ว

อ่าน 4,136 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวน้ำตกสิริธาร อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

เที่ยวน้ำตกสิริธาร อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

น้ำตกสิริธาร (Sirithan Waterfall) คือ อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่ามาเยือนมากแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ โดยแต่เดิมนั้นน้ำตกถูกเรียกชื่อว่า "น้ำตกป่าคา" เป็นน้ำตกที่ไหลมาจากลำน้ำแม่กลาง บริเวณเทือกเขาดอยอินทนนท์ ในเขตพื้นที่ขอ

อ่าน 7,638 คน SHARE ความคิดเห็น
อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

แต่เดิมดอยอินทนนท์มีชื่อว่า “ดอยหลวง” หรือ “ดอยอ่างกา” คำว่า ดอยหลวง หมายถึง ภูเขาที่มีขนาดใหญ่ ส่วนที่เรียกว่าดอยอ่างกานั้น มีเรื่องเล่าว่า ห่างจากดอยอินทนนท์ไปทางทิศตะวันตก 300 เมตร

อ่าน 6,804 คน SHARE ความคิดเห็น
กลุ่มน้ำตกแม่ปาน มนต์ขลังสายน้ำแห่งอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

กลุ่มน้ำตกแม่ปาน มนต์ขลังสายน้ำแห่งอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

กลุ่มน้ำตกแม่ปาน ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ประกอบด้วยน้ำตก 7 แห่ง ได้แก่ น้ำตกแม่ปาน น้ำตกออบน้อย น้ำตกผาสำราญ น้ำตกสองพี่น้อง น้ำตกธารทอง น้ำตกแท่นพระสังข์ และน้ำตกห้วยทรายเหลือง

อ่าน 4,121 คน SHARE ความคิดเห็น
โพธิ ศิรีนทร์ เชียงใหม่ (Bodhi Serene Chiang Mai Hotel)

โพธิ ศิรีนทร์ เชียงใหม่ (Bodhi Serene Chiang Mai Hotel)

โพธิ ศิรีนทร์ เชียงใหม่ เป็นบูติครีสอร์ทหรูแห่งนี้ตั้งอยู่ใจกลางเมืองของจังหวัดเชียงใหม่

อ่าน 149 คน SHARE ความคิดเห็น
Walk Camp เชียงใหม่

Walk Camp เชียงใหม่

Walk Camp เชียงใหม่ เป็นอีกหนึ่งที่พักและแหล่งท่องเที่ยวแนวออกแกนิค ตั้งอยู่บริเวณบ้านแม่กอน อำเภอแม่แตง 

อ่าน 371 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวปางช้าง จังหวัดเชียงใหม่

เที่ยวปางช้าง จังหวัดเชียงใหม่

การท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่อีกหนึ่งจังหวัดที่ได้รับ ความนิยมมากในหมู่นักท่องเที่ยวทั้งจากชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยเฉพาะการเที่ยวปางช้างจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่ง มีจำนวนหลายแห่ง และมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย

อ่าน 4,914 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน